ไลฟ์สไตล์
100 year

กอ.รมน.ภาค 4 ร่วมชาวตากใบ จัดงานรำลึก 16 ปีเหตุจลาจล

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 17:36 น.
SHARE

กอ.รมน.ภาค 4 จัดงานรำลึก 16 ปีเหตุการณ์จลาจล "ตากใบ" หวังให้ประชาชนได้นำอดีตมาเป็นบทเรียนร่วมกันภายใต้ศาสนา เพื่อให้มีความสันติสุข โดยมีอดีตหัวหน้าขบวนการพูโลโผล่งาน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 25 ต.ค.63 พล.ต.ฐกร เนียมรินทร์ เลขาธิการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เดินทางเป็นประธานในพิธีทำบุญและรำลึกถึงผู้เสียชีวิต 16 ปี เหตุการณ์จลาจลหน้า สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 78 คน สูญหาย 7 คน และถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปสอบสวน 1,370 คน ณ ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิดตาดีกาอิฮซัน บ้านจาเราะ ม.1 ต.ไพรวัน อ.ตากใบ โดยเครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมเพื่อสันติภาพชายแดนภาคใต้ และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ อ.ตากใบ ภายใต้การนำของนางแยนะ สะแลแม อายุ 61 ปี ได้จัดขึ้นจากการบริจาคเงินของชาวบ้าน ซึ่งงานดังกล่าวนี้มีนายหะยีสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตหัวหน้าขบวนการโจรก่อการร้ายกลุ่มพูโล นายวัชระ ยาวอฮาซัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคพลังประชารัฐ เขต 1 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง นักเรียน และเครือญาติของผู้เสียชีวิต จำนวนกว่า 500 คน ได้ร่วมเดินทางมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

ซึ่งภายในงานมีการจัดเลี้ยงอาหารให้กับประชาชนได้รับประทานกันทั่วหน้า โดยเลขาฯกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ร่วมนั่งพูดคุยอย่างใกล้ชิดกับนายหะยีสะมแอ อดีตหัวหน้าขบวนการโจรก่อการร้ายกลุ่มพูโล หลังจากได้กลับตัวกลับใจเป็นพลเมืองดี ที่ทางภาครัฐได้เข้ามาให้การช่วยเหลือในทุกด้าน ในการแสดงออกถึงความจริงใจ เพื่อให้ผู้เห็นต่างได้มีโอกาสมาร่วมกันพัฒนาบ้านเมืองให้มีความเจริญ ซึ่งการปรากฏตัวของนายหะยีสะมะแอ อดีตหัวหน้าขบวนการโจรก่อการร้ายกลุ่มพูโล ในครั้งนี้ถือว่าเป็นการการันตีได้ว่า ทางการให้ความช่วยเหลือผู้เห็นต่างเสมอ หากต้องการกลับเนื้อกลับตัวเป็นพลเมืองดี

นอกจากนี้แล้วกลุ่มเครือญาติและประชาชนที่เดินทางมาร่วมงาน ยังได้มีการประกอบพิธีละหมาดฮายัตและดุอาร์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตที่ล่วงลับไปแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น และได้ถือโอกาสในการนั่งรับประทานอาหาร มีการพูดคุยปรับทุกข์ซึ่งกันและกัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ผ่านพ้นเป็นเวลา 16 ปี ที่ทุกคนจดจำเหตุการณ์ดังกล่าวได้ดี และทุกคนไม่ติดใจกับความสูญเสีย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวได้เข้ามาให้การช่วยเหลือเยียวยาและผลกระทบด้านจิตใจ ซึ่งถือว่าเป็นผลพลอยได้เรื่องของความเหินห่าง ที่สามารถขยายผลไปสู่การลดความหวาดระแวงต่อกันในทางอ้อมครั้งนี้ด้วย

ด้าน พล.ต.ฐกร เนียมรินทร์ เลขาธิการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า แม่ทัพภาค 4 ฝากนำเรียนในอดีตที่ผ่านมาถือว่าเป็นบทเรียนที่พี่น้องประชาชนและส่วนราชการเราต้องไตร่ตรองนำมาคิดนำมาประยุกต์ในการปฏิบัติ โดยพี่น้องประชาชนต้องไตร่ตรองว่าทำอะไรต้องอยู่ภายใต้หลักศาสนาภายใต้หลักความจริง ส่วนภาครัฐก็ต้องยึดมั่นประชาชนเป็นหลัก ทำทุกอย่างต้องให้ประชาชนมีความสุขในอนาคตข้างหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตากใบ16ปีตากใบรำลึกเหตุจลาจลตากใบกอ.รมน.ภาค4จลาจลตากใบสะมะแอ ท่าน้ำนราธิวาสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:23 น.