ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่งท้ายกินเจภูเก็ตฝนตก แห่พระรอบเมือง พร้อมเตรียมส่งกลับสวรรค์

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 14:41 น.
SHARE

ประเพณีกินเจวันสุดท้าย 'ภูเก็ต' คึกคัก จัดแห่พระรอบเมืองศาลเจ้าหล่อโรง ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา ขณะที่คืนนี้เตรียมส่งพระกลับสวรรค์อย่างยิ่งใหญ่

เมื่อวัน 25 ต.ค.63 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของ จ.ภูเก็ต ที่ได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. โดยมีศาลเจ้าซุ่ยบุ่นต๋อง(หล่อโรง) ประกอบพิธี "อิ้วเก้ง" หรือแห่พระรอบเมืองภูเก็ตเป็นศาลเจ้าสุดท้ายของประเพณี ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาตลอดเวลา

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ตลอดสองข้างทางมีประชาชนมารอรับพระและตั้งโต๊ะของพรตลอดเส้นทาง ซึ่งยังคงมีเหล่าม้าทรงใช้อาวุธทิ่มแทงร่างกาย เพื่อรับเคราะห์แทนผู้ร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปี โดยในช่วงค่ำวันเดียวกัน แต่ละศาลเจ้าจะประกอบพิธีส่งพระ โดยขบวนพระของแต่ละศาลเจ้าจะเคลื่อนไปตามถนนสายต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ต มุ่งหน้าสู่ปลายแหลมสะพานหิน เพื่อประกอบพิธีส่งองค์ยกฮ่องซ่งเต่ (พระอิศวร) และองค์กิ้วฮ๋องไต่เต่ (องค์เก้าราชัน) ซึ่งถือว่าเป็นเทพสูงสุดของประเพณีถือศีลกินผักกลับสู่สรวงสวรรค์

โดยตลอดสองข้างทางที่ขบวนพระแห่ผ่าน จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติออกมาร่วมพิธีส่งพระกันอย่างเนืองแน่น รวมทั้งร่วมกันจุดประทัดเป็นจำนวนมาก เพื่อร่วมกันส่งองค์เทพ ก่อนที่แต่ละศาลเจ้าจะประกอบพิธีลงเสาโก้เต้งในช่วงเย็นวันที่ 26 ต.ค. เป็นอันสิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผักในปีนี้ หรือเราเรียกว่า "ออกเจ".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินเจกินเจ 2563ประเพณีถือศีลกินผักถือศีลกินเจภูเก็ตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:31 น.