ไลฟ์สไตล์
100 year

เริ่มให้ยาฟาวิพิราเวียร์ หญิงฝรั่งเศสติดโควิด พบมีผู้สัมผัสนับร้อย

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 18:37 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่สอบสวนโรค เร่งติดตามผู้ที่สัมผัส หญิงชาวฝรั่งเศสเดินทางมาเกาะสมุย “ติดโควิด” ทั้งผู้โดยสารบนเครื่องบิน ร้านอาหาร ร้านค้า มาตรวจหาเชื้อ ลุ้นสามี และลูกชาย “ผู้สัมผัสใกล้ชิด” ไม่ติด

วันที่ 24 ต.ค. คืบหน้ากรณีที่เมื่อวานนี้ ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แถลงว่าได้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นหญิงชาวฝรั่งเศสวัย 57 ปี ที่เดินทางมาจากสถานที่กักตัว 14 วัน ที่ทางรัฐบาลใช้เป็นที่กักตัวใน จ.สุมทรปราการ ก่อนที่ครอบครัวชาวฝรั่งเศส 3 คน พ่อ แม่ ลูก จะเดินทางมายังเกาะสมุย เมื่อวันที่ 15 ต.ค. แม่มีอาการป่วย และเข้าทำการรักษา จนผลเลือดระบุแน่ชัดในวันที่ 22 ต.ค.ว่าหญิงชาวฝรั่งเศสรายนี้ ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

โดยหลังจากพบเชื้อ ทางทีมสืบสวนโรคได้ติดตามผู้ผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ซึ่งสามี และลูก มาทำการตรวจหาเชื้อ เบื้องต้นไม่พบว่าติดเชื้อ 

นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผอ.โรงพยาบาลเกาะสมุย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมสืบสวนโรค ดำเนินการตามขั้นตอนหลังพบผู้ติดเชื้อ โดยได้นำผู้สัมผัสผู้ป่วยที่เป็นผู้เสี่ยงสูงจำนวน 2 คน คือ สามีและลูกของผู้ป่วยมาตรวจ ซึ่งผลตรวจออกมาแล้วยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อ นอกจากนี้ได้ติดตามผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยมีความเสี่ยงระดับกลางอีกจำนวน 20 คน ที่เดินทางมากับเครื่องบินลำเดียวกันกับผู้ป่วย ตรวจหาเชื้อ และผู้ที่สัมผัสผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่ำอีกประมาณ 80 คน ที่ผู้ป่วยได้เดินทางไปตามที่ต่างๆ หลังจากเข้ามาสมุยในช่วงวันที่ 15-21 ต.ค.63

"ในวันนี้ได้มีผู้ที่เดินทางมากับเครื่องบินลำเดียวกันได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลเกาะสมุยแล้ว 1 คน ผลตรวจไม่พบว่ามีการติดเชื้อ และจะมีผู้สัมผัสผู้ป่วย ทยอยเดินทางเข้ามาตรวจอย่างต่อเนื่องหลังจากนี้ ส่วนผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่สัมผัสกับผู้ป่วย ขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์แล้ว และในพื้นที่ก็ยังไม่พบว่ามีผู้ได้รับเชื้อ”

นพ.วีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า อาการของผู้ป่วยในวันนี้ ถือว่าอาการยังอยู่ในเกณฑ์ดี โดยทางทีมแพทย์ได้เริ่มให้ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัส ที่ทางนายอนุทิน ชาญวีรกูล นำยาดังกล่าวมาให้กับโรงพยาบาล เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วย ขณะที่ทั้ง สามีและลูกของผู้ป่วย ทางโรงพยาบาลยังกักตัวอยู่ที่ห้องแยก เพื่อเฝ้าดูอาการ และตรวจหาเชื้อ ซึ่งต้องรอดูอาการอีกประมาณ 4-5 วัน หากไม่พบเชื้อ ถือว่าปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ ซึ่งถ้าผลออกมาแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ในการป้องกันการแพร่ระบาดจากผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้โควิดในไทยโควิด สมุยหญิงฝรั่งเศสติดโควิดนักท่องเที่ยวติดโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:25 น.