ซึ้งใจชาวบ้านเกาะลิบง ช่วยพะยูนสาวนอนเกยตื้น น้ำตาไหลขอให้ช่วยพาลงทะเล

ข่าว

  ซึ้งใจชาวบ้านเกาะลิบง ช่วยพะยูนสาวนอนเกยตื้น น้ำตาไหลขอให้ช่วยพาลงทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2563 16:30 น.

  ชาวบ้านเกาะลิบงแชร์ภาพ พะยูนนอนร้องไห้น้ำตาไหลหลังเกยตื้น ชาวบ้านรุดช่วยพาลงทะเลปลอดภัย กำนันเผยหากช่วยไม่ทันเสียชีวิตแน่ ส่วนน้ำตาพะยูน เป็นเพียงเรื่องเล่าต่อกันว่าเป็นของมีเมตตามหานิยม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.40 น.วันที่ 18 ต.ค.63 นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) ได้รับแจ้งจากนายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่ามีชาวประมงพื้นบ้านออกวางอวน ทราบชื่อ นายเลิศ ยอดศรี ชาวบ้าน ม.1 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้พบพะยูนเกยตื้นบริเวณหาดแหลมโต๊ะชัย ม.1 ต.เกาะลิบง สภาพนอนร้องไห้น้ำตาไหลพรากอาบหน้า บนสันหาดสูง เป็นพะยูนเพศเมีย น้ำหนักประมาณ 220 กก. ความยาวประมาณ 1.80 ม. แต่เนื่องจากพะยูนตัวโตไม่สามารถพาลงทะเลได้ นายเลิศ จึงได้ขอความช่วยเหลือจากพี่น้องชาวบ้านเกาะลิบงมาช่วยชีวิตพะยูน และได้ทำการช่วยเหลือลงทะเลโดยปลอดภัย

  ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ตรวจสอบพื้นที่และพบว่าบริเวณแหลมโต๊ะชัย ได้มีหญ้าทะเลใบมะกรูดและหญ้ามะขาม ซึ่งเป็นอาหารที่พะยูนชอบ พะยูนจึงเข้ามาหากินเป็นประจำ ซึ่งจากเหตุการณ์พะยูนเกยตื้นคาดว่าน่าจะกินอาหารเพลินช่วงน้ำลงจึงลงทะเลกลับไม่ทัน หลังจากนี้ทางเขตห้ามล่าฯ จะทำประกาศเกียรติคุณเชิดชูคุณงามความดีพร้อมรางวัลให้กับนายเลิศ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

  นายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองนั่งกินกาแฟอยู่ที่ร้านปรากฏว่าได้มีลูกบ้านที่ได้ไปวางอวนดักปลาโทรศัพท์เข้ามาหาว่า พบพะยูนนอนเกยตื้นอยู่บนชายหาดดังกล่าว ห่างจากน้ำทะเลประมาณ 100 เมตร ตนเองจึงได้ประสานไปยังผู้ช่วยฯ และรีบเดินทางเข้าไปตรวจสอบพร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 10 คน เมื่อไปถึงพบว่าพะยูนตัวดังกล่าวนอนแน่นิ่ง มีน้ำตาไหลพรากออกมาจากดวงตาทั้งสองดวง แต่ยังพบว่ามีชีวิตอยู่

  กำนันตำบลเกาะลิบง กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันไม่มีอุปกรณ์ที่สามารถจะช่วยเหลือได้มีเพียงผ้าขาวม้า มาก็เลยใช้ผ้าขาวม้าสอดเข้าใต้ลำตัวพะยูน ทำให้พะยูนตัวดังกล่าวดิ้นพล่าน เพื่อที่จะไม่ให้คนที่ไปช่วยเหลือเข้าใกล้ แต่ก็สามารถช่วยเหลือนำลงทะเลได้อย่างปลอดภัย และว่ายไปอย่างทันที เบื้องต้นคาดว่าน่าเข้ามากินหญ้าทะเลกลับลงน้ำไม่ทันในช่วงน้ำลงเมื่อรุ่งเช้าที่ผ่านมา จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าบริเวณผิวหนังมีรอยถลอกเล็กน้อยจากการดิ้นตะเกียกตะกาย จนทำให้ชาวบ้านที่พบเห็นต่างมีความสงสาร เมื่อเห็นภาพขณะพะยูนตัวดังกล่าวนอนร้องไห้ และได้ภาพภาพและคลิปวิดีโอ ขณะชาวบ้านช่วยเหลือกลับสู่ท้องทะเล เพราะนานๆ ครั้ง จะได้เห็นน้ำตาพะยูน หรือน้ำตาดุหยง

  นายอับดุลรอหีม กล่าวอีกว่า ชาวบ้านแจ้งว่าพบพะยูนเพศเมียเกยตื้นนอนแน่นิ่ง มีน้ำตาไหลพรากออกมาจากดวงตาทั้ง 2 ข้าง บริเวณบนชายหาดแหลมโต๊ะชัย หมู่ 1 ต.เกาะลิบง จึงรุดเดินทางมาพร้อมชาวบ้านกว่า 10 คน เพื่อเร่งช่วยเหลือ แต่ไม่มีอุปกรณ์จึงช่วยกันนำผ้าขาวม้าพยุงพยูนตัวดังกล่าวลงน้ำได้อย่างปลอดภัย จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าบริเวณผิวหนังมีรอยถลอกจากการตะเกียกตะกายกับชายหาดเพียงเล็กน้อย จนทำให้ชาวบ้านที่พบเห็นต่างมีความสงสารเมื่อเห็นภาพขณะพะยูนตัวดังกล่าวนอนร้องไห้ และได้ถ่ายภาพและคลิปวิดีโอขณะชาวบ้านช่วยเหลือกลับสู่ท้องทะเล เพราะนานๆ ครั้ง จะได้เห็นน้ำตาพะยูน หรือน้ำตาดุหยง ก่อนนำไปโพสต์ลงสื่อโซเชียล

  กำนันตำบลเกาะลิบง กล่าวอีกว่า ถ้าหากไม่เจอหรือพบช้ากว่านี้ มีโอกาสสูงที่จะเกยตื้นตายได้ เพราะกว่าน้ำจะขึ้นอีกครั้งอีกนาน ประกอบกับโดนแสงแดดมีโอกาสจะตาย แต่โดยส่วนใหญ่หากพะยูนเกยตื้นชาวบ้านจะพบเห็นและช่วยเหลือเป็นประจำ เพราะช่วงเวลาน้ำลงชาวบ้านที่เป็นชาวประมงพื้นบ้านจะออกไปหาปลาหาหอย บริเวณชายหาด ทั้งนี้ ในส่วนของน้ำตาพะยูนหรือน้ำตาดุหยงที่ มีการร่ำลือเชื่อว่า หากใครครอบครอง จะให้ความเมตตามหานิยม มีเสน่ห์คนรักคนหลง ซึ่งในส่วนนี้ตนเองไม่ได้มีความเชื่อเรื่องนั้น และน่าจะเป็นเรื่องเล่าที่เล่าต่อกันมาเท่านั้นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พะยูนเกยตื้นช่วยพะยูนน้ำตาพะยูนพะยูนร้องไห้ชาวบ้านเกาะลิบงเกาะลิบงตรังข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 03:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์