ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลเจ้านาคาจัดขบวนแห่พระกินเจภูเก็ตวันแรก ม้าทรงนิวนอร์มอลลดเสี่ยงโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2563 15:47 น.
  SHARE

  ศาลเจ้านาคาประกอบพิธีอิ้วเก้ง แห่พระรอบเมืองในเทศกาลกินเจภูเก็ตวันแรก ด้านม้าทรงมาแบบนิวนอร์มอล งดใช้อาวุธทิ่มแทงทรมานร่างกาย มีเพียงธงประจำตัวม้าทรง ลดความเสี่ยงโควิด-19

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 63 และเป็นวันแรกของการประกอบพิธีอิ้วเก้ง หรือ แห่พระรอบเมือง โดยศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จ้อสู่ก้ง นาคา อ.เมือง ได้ประกอบพิธีดังกล่าวเป็นศาลเจ้าแรก โดยขบวนได้เริ่มออกจากศาลเจ้าตั้งแต่เวลา 07.30 น. ผ่านถนนเส้นต่างเข้าสู่ตัวเมืองภูเก็ต มุ่งหน้าสู่ปลายแหลมสะพานหิน ซึ่งตลอดสองข้างทางมีประชาชนออกมารอรับพระเป็นจำนวนมาก แม้จะมีฝนตกโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่บริเวณตั้งแต่ด้านหน้าศาลเจ้าบางเหนียว ต.ตลาดใหญ่ ไปจนถึงปลายแหลมสะพานหิน และบริเวณวงเวียนสุรินทร์ ที่เป็นเส้นทางที่ขบวนผ่าน มีประชาชนออกมารอรับพระและจุดประทัดใส่เสลี่ยงพระเป็นจำนวนมาก

  ในขบวนปีนี้เหล่าม้าทรงชายหญิงต่างงดเว้นการใช้อาวุธทิ่มแทงทรมานร่างกาย มีเพียงธงประจำตัวม้าทรง หรือ ออเหล่งกี่ และ แซ่หางม้า เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ตามมาตรการของจังหวัด และ ศบค.

  สำหรับกำหนดการประกอบพิธีอิ้วเก้ง หรือ แห่พระรอบเมือง ในวันที่ 19 ต.ค. ศาลเจ้า กวนเต้กุ๊น สะปำ และศาลเจ้าซำไป๋กอง โดยขบวนจะเริ่มออกจากศาลเจ้าตั้งแต่เวลา 07.30 น.โดยรถยนต์ และตั้งขบวนที่หน้า รพ.มิชชั่นภูเก็ต ก่อนมุ่งหน้าเข้าตัวเมืองภูเก็ต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจภูเก็ตถือศีลกินผักเทศกาลกินเจพิธีอิ้วเก้งขบวนแห่พระศาลเจ้าฮุนจงอ๊าม จ้อสู่ก้ง นาคาภูเก็ตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 01:00 น.