มทภ.4 สั่งคุมเข้มชายแดน จ.ระนอง หวั่นโควิดพม่าระบาดเข้าไทย

ข่าว

  มทภ.4 สั่งคุมเข้มชายแดน จ.ระนอง หวั่นโควิดพม่าระบาดเข้าไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2563 19:57 น.

  มทภ.4 พร้อม ผบ.พล.ร.5 ลงพื้นที่คุมเข้มแนวชายแดนไทย-เมียนมา จุดตรวจเกาะสะระนีย์ จังหวัดระนอง หลังพบอัตราการติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 ต.ค.63 ที่จุดตรวจเกาะสะระนีย์ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระนอง พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังเจ้าหน้าที่ ชุดป้องกันชายแดน กองกำลังเทพสตรี เน้นย้ำข้อปฏิบัติที่สำคัญในการเฝ้าระวังป้องกันตามแนวชายแดน หลังสถานการณ์ โควิด-19 ของประเทศเพื่อนบ้านฝั่งเมียนมา มีอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง โดยได้นำนโยบาย พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ได้เน้นย้ำให้กองกำลังตามแนวชายแดน เฝ้าระวัง สิ่งผิดกฎหมายทุกชนิด การลักลอบเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย รวมไปถึงรักษามาตรการคุมเข้มป้องกันเชื้อไวรัส covid-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง

  พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ฝั่งประเทศเมียนมา มีอัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลายส่วนมีความเป็นกังวลถึงมาตรการป้องกันตามแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเมียนมา วันนี้จึงต้องเดินทางมาทำความเข้าใจ เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ด้วยตัวเอง ซึ่งในด้านการเฝ้าระวังตามแนวชายแดนนั้น ขอให้กองกำลังป้องกันชายแดนบูรณาการกำลังกับส่วนต่างๆ ทั้งทหารบก ทหารเรือ ตำรวจ ตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร เฝ้าระวังและเฝ้าตรวจการเข้ามาของพี่น้องเพื่อนบ้านตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการขนถ่ายสินค้า เนื่องจากมีการเปิดให้มีการขนส่งได้อยู่บางช่วงบางส่วน แต่การเข้ามาของพี่น้องประเทศเพื่อนบ้านยังคงสั่งห้ามเข้ามาในเขตประเทศอยู่ จึงอาจมีขบวนการนำพามาแบบผิดกฎหมาย หรืออาจจะมีการลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนตามช่องทางที่ผิดกฎหมายเช่นกัน

  "วันนี้จึงมาดูการปฏิบัติงานและเน้นย้ำข้อปฏิบัติที่สำคัญ รวมถึงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เพราะตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้คุมเข้มแนวชายแดนมาด้วยดีตลอดทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ในประเทศของไทยหยุดลง ดังนั้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและผลสำเร็จเหมือนในครั้งที่ผ่านมา ขอให้เจ้าหน้าที่มีความมุ่งมั่นในการดำเนินงานต่อไป เพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดของโรคกลับมาใหม่อีกครั้ง อีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องวางแผนการปฏิบัติต่อไปคือการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นแรงงาน ผู้อพยพหลบหนี หลังผ่านช่วงมรสุม การอพยพการหลบหนีเข้าเมืองอาจจะมีเข้ามาอีก จึงขอให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเข้ม และติดตามสถานการณ์ด้านการข่าวอยู่ตลอดเวลา ใช้กำลังและยุทโธปกรณ์ในการตรวจตรา ให้มีความตื่นตัว รองรับมาตรการการหลบหนีเข้าเมืองเข้าสู่แนวชายแดนด้านเราได้"แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

  พล.ท.เกรียงไกร กล่าวต่อว่า ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของประเทศเพื่อนบ้านมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าตื่นตระหนก เจ้าหน้าที่ควรสร้างความรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดน ให้รับรู้ถึงสถานการณ์ ให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ขอให้มีความร่วมมือร่วมใจกัน สร้างความรับผิดชอบต่อสังคม การ์ดอย่าตก ส่วนกำลังป้องกันชายแดนจะยังคงคุมเข้มการเข้ามาตามแนวชายแดน อย่างเต็มประสิทธิภาพต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19COVID-19ชายแดนไทยพม่าแม่ทัพภาคที่4เกาะสะระนีย์โควิดพม่าระนองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 11:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์