แฉทุจริต สวนสัตว์ ซุกไว้อื้อ

ข่าว

  แฉทุจริต สวนสัตว์ ซุกไว้อื้อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ต.ค. 2563 05:13 น.

  อดีตเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ที่ตกเป็นผู้ต้องหาลักทรัพย์ “นอแรดขาว” ยื่นหลักทรัพย์ 2 ล้านบาท ขอประกันตัวไปต่อสู้คดี ยังให้การภาคเสธอ้างคนรับของต่อเป็นอดีตผู้บังคับบัญชาระดับสูง แฉยับเรื่องอื้อฉาวภายในสวนสัตว์สงขลา ทั้งการหายไปของสัตว์หายาก การทุจริตอาหารสัตว์ และโครงการก่อสร้างต่างๆ รวมทั้งการแบ่งขั้วออกเป็นสองฝ่าย

  คดีนอแรดขาวของสวนสัตว์สงขลา ที่สูญหายไป 1 เขา มูลค่าราว 1 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2561 ได้ถูก รื้อฟื้นกลับมาอีกครั้ง เนื่องจากเป็นคดีที่เชื่อมโยงจากเหตุนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถูก น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ยิงเสียชีวิตก่อนฆ่าตัวตายตาม ต่อมานายโกสินทร์ รัตนวิบูลย์ อดีตเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ที่ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีนอแรดขาว ได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.คอหงส์ จ.สงขลา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 9 ต.ค. ถูกแจ้งข้อลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์

  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ต.ค.ว่า หลังจากพนักงานสอบสวน ใช้เวลาสอบปากคำผู้ต้องหานานกว่า 5 ชั่วโมงจนแล้วเสร็จ ได้อนุญาตให้นายโกสินทร์ประกันตัวไปในวงเงินค้ำประกัน 2 ล้านบาท ขณะเดียวกันมีรายงานผลการสอบสวนผู้ต้องหาที่ให้การเป็นประโยชน์ในหลายเรื่อง ทั้งในคดีนอแรดขาว แม้ผู้ต้องหาจะให้การภาคเสธ อ้างว่าเป็นคนไปเบิกนอแรดขาวมาจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จริง แต่ได้ระบุถึงผู้ที่รับช่วงต่อ เคยเป็นผู้บังคับบัญชาระดับสูง

  นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังให้การในประเด็นเกี่ยวกับการบริหารงานภายในสวนสัตว์สงขลา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับคดียิงกันข้างต้น แต่ทำให้เจ้าหน้าที่ทราบถึงเรื่องอื้อฉาวภายในสวนสัตว์สงขลา ทั้งเรื่องการหายไปของสัตว์หายาก การทุจริตอาหารสัตว์ และโครงการก่อสร้างต่างๆ รวมทั้งการแบ่งขั้วออกเป็นสองฝ่าย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดต่างๆได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์สวนสัตว์สงขลานอแรดหายสุริยา แสงพงค์ภูวดล สุวรรณะข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 15:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์