ดีเอสไอ ลุยตรวจ รร.ศรีพันวา เก็บรายละเอียดสอบทุกมิติ ขอเวลา 6 เดือน

ข่าว

  ดีเอสไอ ลุยตรวจ รร.ศรีพันวา เก็บรายละเอียดสอบทุกมิติ ขอเวลา 6 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ต.ค. 2563 17:10 น.

  รองอธิบดีดีเอสไอ นำทีมเข้าตรวจสอบโรงแรมดัง "ศรีพันวา" จ.ภูเก็ต ทั้ง 5 เฟส การได้มาซึ่งที่ดิน และการก่อสร้าง พร้อมนำโดรนมาบินเพื่อให้เห็นภาพหลายมิติตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยดีเอสไอจะให้ความยุติธรรมและถูกต้องกับทุกฝ่าย

  เมื่อวันที่ 8 ต.ค.63 พ.ต.อ.อัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ พร้อมด้วยนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษก กรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท.อมร หงส์ศรีทอง ผู้อำนวยกองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เข้าตรวจสอบที่ดินโรงแรมศรีพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตามที่มีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพื่อให้เกิดความชัดเจนและให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย โดยมีนายวรางกูร คงกระพัน ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม เป็นผู้แทนของโรงแรมศรีพันวานำตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมด โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปในพื้นที่แต่อย่างใด

  พ.ต.อ.เอกอัครพล บุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวภายหลังการเข้าตรวจสอบพื้นที่โรงแรมศรีพันวาว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการในนามของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากทางโรงแรมในการนำตรวจสอบพื้นที่ทั้ง 5 เฟส ตามที่มีผู้ร้องเข้ามาใน 2 ประเด็น ได้แก่ การได้มาซึ่งที่ดินและการก่อสร้าง แต่สิ่งที่ดีเอสไอมองเกินกว่านั้น โดยได้ทำการบ้านมาพอสมควร และทราบว่าข้อมูลที่ได้รับมาและข้อมูลที่ดีเอสไอมีอยู่นั้น ตรงกันหรือไม่ ซึ่งรายละเอียดจะต้องไปว่ากันอีกครั้งหนึ่ง จากข้อมูลที่ได้มาระดับหนึ่ง และทางทีมงานจะทำการสืบสวนสอบสวนให้ได้ข้อความที่ชัดเจนก่อนที่จะสรุปอีกครั้ง

  "ทั้งนี้ได้มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการตรวจสอบพื้นที่ คือ โดรน มีหลายมิติ เพื่อให้เห็นภาพว่าพื้นที่มีความเป็นมาอย่างไรนับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ที่สำคัญคือ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้บริหารศรีพันวา และคิดว่าจะมีการตรวจสอบในหลายมิติ เพื่อให้ได้คำตอบสู่สาธารณชน และที่สำคัญที่สุดคือ ดีเอสไอทำอย่างตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย โดยจะรวบรวมข้อมูลจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงที่ชัดเจน จากนั้นจึงจะดำเนินการตามภารกิจของกรมสอบสวนคดีพิเศษต่อไป โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสืบสวน ซึ่งมีระยะเวลาประมาณ 6 เดือน แต่เชื่อว่าจะมีการใช้เวลาเร็วกว่านั้น เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงมากที่สุด เนื่องจากเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชน" พ.ต.อ.เอกอัครพลกล่าว

  พ.ต.อ.เอกอัครพล กล่าวถึงประเด็นที่มีการตรวจสอบว่า มีการตรวจสอบตามที่มีผู้ร้อง 2 ประเด็น คือ การได้มาของที่ดินและการก่อสร้าง แต่ขณะเดียวกันดีเอสไอทำการบ้านมายังมีประเด็นเพิ่มเติมอีก 4-5 ประเด็น เช่น จะตรวจสอบว่า การดำเนินการต่างๆ มีความถูกต้องเป็นมาตรฐานหรือไม่ มีกระบวนการที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งจะมีการลงลึกในรายละเอียด และจะมองในภาพที่กว้างขึ้น ซึ่งจะให้รายละเอียดหลังจากที่มีความชัดเจนแล้ว และจะมีการสื่อสารให้สาธารณะได้รับทราบว่ามีการตรวจสอบอะไรเพิ่มเติมจากที่ร้องเรียนบ้าง

  ส่วนกรณีที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ที่ดินภูเก็ต ยืนยันว่าเอกสารสิทธิต่างๆ ได้มาถูกต้องนั้น พ.ต.อ.เอกอัครพล กล่าวว่า เป็นข้อมูลหนึ่งที่นำมาประกอบการพิจารณา เพราะดีเอสไอไม่ได้ทำแค่มิติเดียว โดยจะมีการนำข้อมูลอื่นๆ มาตรวจสอบว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งที่ผ่านมาดีเอสไอได้ลงพื้นที่ภูเก็ตและมีข้อมูลที่มากพอสมควร ซึ่งจะได้มีการนำมาประกอบการพิจารณา แต่กรณีของศรีพันวาดีเอสไอยังไม่เคยมีการตรวจสอบมาก่อน แต่ที่เคยตรวจสอบเป็นกรณีของที่ดินแปลงอื่นของจังหวัดภูเก็ต

  พ.ต.อ.อัครพล กล่าวถึงประเด็นเรื่องความลาดชันของที่ดินว่า เป็นประเด็นหนึ่งที่ให้ความสำคัญ ซึ่งเราจะดูในทุกมิติ เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากที่สุด และยังไม่สามารถให้คำตอบได้ในขณะนี้ เพราะเพิ่งลงมาในช่วงเริ่มต้น เมื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้วจะมาดูในรายละเอียดอีกครั้ง ซึ่งอยากให้ความมั่นใจว่า การเข้ามาของดีเอสไอนั้นให้ความยุติธรรมกับทั้งสองฝ่าย และทำงานอย่างตรงไปตรงมา นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องมีความเป็นมาอย่างไรก็ว่าไปตามนั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศรีพันวาโรงแรมศรีพันวาดีเอสไอสอบที่ดินศรีพันวาตรวจที่ดินการก่อสร้างภูเก็ตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 02:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์