พบปมใหม่ สัตวแพทย์ยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ เคยร้องเรียนถึง 21 ข้อ

ข่าว

  พบปมใหม่ สัตวแพทย์ยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ เคยร้องเรียนถึง 21 ข้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2563 14:10 น.

  ชุดสืบสวนพบปมใหม่ สัตวแพทย์สวนสัตว์สงขลาระเบิดกระสุนปลิดชีพ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ไม่น่าจะใช่เก้งเผือกหาย แต่เป็นเรื่องที่เคยเป็นแกนนำร่างหนังสือร้องเรียนพฤติกรรมของอีกฝ่ายถึง 21 ข้อ ส่งให้กรรมการองค์การสวนสัตว์ แล้วตัวเองถูกกดดันภายหลัง 

  วันที่ 7 ต.ค. ความคืบหน้าการสืบสอบสวนกรณี นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ ถูกนายสัตวแพทย์ภูวดล สุวรรณะ ยิงเสียชีวิต ภายในที่ทำการสวนสัตว์สงขลา ขณะลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี ลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน ชื่อ คุณภูมิ กับ คุณภาค ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนในพื้นที่ยังคงเร่งตรวจสอบไทม์ไลน์ ทั้งความขัดแย้งของทั้งสอง รวมทั้งกรณีสัตว์สูญหาย ว่าเชื่อมโยงกับขบวนการค้าสัตว์ป่าหรือไม่

  ล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสามารถคลายปมความขัดแย้งระหว่าง นายสุริยา กับ นายสัตวแพทย์ภูวดล ที่ทำให้เกิดการยิงกันขึ้น พบว่าเรื่องเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหายจนนำไปสู่การสั่งย้ายนายสัตวแพทย์นั้น เป็นเพียงแค่ปลายเหตุ และไม่ใช่แค่บันดาลโทสะ หรือเหตุซึ่งหน้าเท่านั้น

  เนื่องจากพบว่าปมความขัดแย้งของทั้งสองคน เริ่มต้นมาจากเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 มีการร้องเรียน นายสุริยา ในสมัยที่ยังดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ไปยังกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

  โดยเป็นการร้องเรียนในนามของ "องค์กรสวนสัตว์ก่อการดี" ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามี นายสัตวแพทย์ภูวดล เป็นหนึ่งในแกนหลัก และเป็นคนร่างเรื่องร้องเรียนทั้งหมด เกี่ยวกับการกระทำที่ส่อทุจริตและประพฤติมิชอบของนายสุริยา ทั้งในฐานะรองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย และสมัยที่เป็นผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

  ทั้งนี้ ประเด็นการร้องเรียนมีถึง 21 เรื่อง เช่น สร้างส่วนแสดงช้างว่ายน้ำ โดยไม่ศึกษาเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ เรื่องสัตว์มีค่าสูญหายจากสวนสัตว์ปิดเขาเขียวจำนวนมาก เช่น ลูกเสือจากัวร์ แพนด้าแดง

  ยังมีขบวนการจารกรรมเต่าหายากราคาแพง จากศูนย์อนุรักษ์นกน้ำ เอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง รวมทั้งอีกหลายบริษัทที่เข้ามารับเหมางาน กีดกันบริษัทซื้อขายสัตว์อื่นๆ

  ประเด็นลงทุนประมูลรถเที่ยวในสวนสัตว์สงขลา การฆ่ากระทิงลูกผสมในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และมีการขายเนื้อให้คลังอาหารสัตว์ ซึ่งเป็นหน่วยผลิตอาหารสัตว์ ให้ยกเลิกการเพาะเลี้ยงสัตว์เหยื่อทั้งหมด เช่น หนอนเลี้ยงนก หนู จิ้งหรีด ไส้เดือน เป็นต้น

  นอกจากนี้ ยังมีประเด็นให้พนักงานคนสนิทผลิตสัตว์เหยื่อมาส่งให้ เรื่องการเรียกรับเงินบรรจุเข้าทำงานสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

  บางเรื่องยังเกี่ยวโยงกับขบวนการค้าสัตว์ป่า ร่วมมือกับสวนสัตว์เอกชน ในการซื้อขายสัตว์ เช่น เสือโคร่ง หมีควาย

  รวมถึงการเอื้อประโยชน์กับครอบครัวเครือญาติเข้ามาแสวงหาประโยชน์ นำรถสวนสัตว์ไปใช้ส่วนตัว เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ยิงผอ.สวนสัตว์สวนสัตว์สงขลาขบวนการค้าสัตว์ป่าสุริยา แสงพงค์สุริยา แสงพงค์ ถูกยิงตายภูวดล สุวรรณะข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 21:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์