เตรียมรื้อคดี นอแรดขาว-นกแก้วมาคอว์ หายจากสวนสัตว์สงขลา

ข่าว

  เตรียมรื้อคดี นอแรดขาว-นกแก้วมาคอว์ หายจากสวนสัตว์สงขลา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 21:08 น.

  ตำรวจเอาจริง เดินหน้าคลี่ปริศนาการยิงกันตาย ระหว่างผอ.องค์การสวนสัตว์ กับสัตวแพทย์สวนสัตว์สงขลา ไม่เฉพาะเรื่อง เก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหาย ล่าสุดเตรียมรื้อคดีนกแก้วมาคอว์หาย 13 ตัว ส่วนคดีนอแรดขาวหาย พบได้คืนแต่อันทู่ ส่วนอันแหลมมูลค่าหลักล้านยังสาบสูญ  


  วันที่ 6 ต.ค. ความคืบหน้าการสืบสวนลงลึกในรายละเอียดการบริหารงานภายในสวนสัตว์สงขลาที่อาจเชื่อมโยงกับขบวนการค้าสัตว์ป่า และอาจเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่ทำให้ นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยฯ ถูกนายสัตวแพทย์ภูวดล สุวรรณะ ยิงเสียชีวิตภายในที่ทำการสวนสัตว์สงขลา ขณะลงพื้นที่มาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน

  โดยหนึ่งในนั้นคือการหายไปของนอแรดขาวสวนสัตว์สงขลาอย่างไร้ร่องรอย หลังจากที่แรดขาวสวนสัตว์สงขลาตายไป 1 ตัวเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบไทม์ไลน์การหายไปของนอแรดขาว ซึ่งคดีอยู่ที่สภ.คอหงส์ อ.หาดใหญ่

  จากข้อมูลการสอบสวนคดีนี้พบว่า เริ่มจากเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 แรดขาวของสวนสัตว์สงขลา ได้ตายลง 1 ตัว และทางสวนสัตว์สงขลาได้มีการตัดนอแรด 2 อัน ซึ่งเป็นนอแหลม ที่เป็นนอยาวที่โผล่ออกมาข้างนอก กับนอทู่ ที่อยู่ภายในต้องผ่าออกมา โดยนำมาเก็บไว้ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตหาดใหญ่

  ต่อมา เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ปี 2561 ทางสวนสัตว์สงขลาได้มาติดตามนอแรดทั้ง 2 อัน ปรากฏว่าได้มีการเบิกคืนนอแรดทั้ง 2 อันไปแล้วโดยเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2556 แต่ปรากฏว่าเมื่อมีการตรวจสอบพบว่ามีการทำเอกสารเท็จเบิกนอแรดไปเพียงแค่ 1 อันเท่านั้น

  จากนั้นวันที่ 3 กรกฎาคม 2561 ทางสวนสัตว์สงขลาได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสงขลา และทางสภ.เมืองสงขลาได้โอนสำนวนมายัง สภ.คอหงส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นเรื่องที่นอแรดหายไป และพร้อมกันนี้ทางสวนสัตว์สงขลาได้สอบสวนติดตามนอแรดที่หายไป ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง 2 คน คนที่ไปเบิกนอแรดจากคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ส่วนอีกคนเป็นคนรับนอแรดทั้ง 2 อันไป และได้มีการไล่ออกเจ้าหน้าที่ทั้งสองคนไปแล้ว แต่สามารถติดตามนอแรดคืนมาเพียงอันเดียว ซึ่งเป็นนอทู่ ส่วนนอแหลมหายไปอย่างไร้รอย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่รับนอแรดนั้นได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาด้วยโรคประจำตัว จึงไม่สามารถขยายผลได้ว่านอแรดแหลมหายไปไหน

  สำหรับนอแรดในข้อมูลการสอบสวนได้ระบุมูลค่าว่า มีมูลค่าสูงถึงอันละ 1 ล้านบาท ซึ่งคดีการหายไปขอนอแรดทางพนักงานสอบสวนสภ.คอหงส์ อยู่ระหว่างการเรียกสอบพยาน และออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาให้ปากคำ

  ส่วนกรณีของนกแก้วมาคอว์ หายไป 13 ตัวนั้น ทางสวนสัตว์สงขลาสามารถติดตามคืนมาได้ 2 ตัว พร้อมกับผู้ต้องหา 1 คนที่นำมาโพสต์ขาย แต่คดีนี้ศาลได้ยกฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาลักทรัพย์เพราะไม่สามารถยืนยันได้ว่านกแก้วมาว์คอเป็นของสวนสัตว์สงขลาหรือไม่ เพียงแค่ดำเนินคดีครอบครองสัตว์ป่าเท่านั้น ซึ่งคดีนี้ทางพนักงานสอบสวนสภ.เมืองสงขลา จะรื้อคดีขึ้นมาใหม่เช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ยิงผอ.สวนสัตว์นกแก้วมาคอว์เก้งเผือกสุริยา แสงพงค์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 20:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์