ทําบัญชีละเอียด สวนสัตว์ทั่วประเทศ อุดขบวนการค้าสัตว์ป่า

ข่าว

  ทําบัญชีละเอียด สวนสัตว์ทั่วประเทศ อุดขบวนการค้าสัตว์ป่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ต.ค. 2563 05:42 น.

  บอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯตั้งรักษาการ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯเร่งแก้ปัญหาจัดทำบัญชีสัตว์อย่างละเอียดป้องกันการหาซากสัตว์อื่นมาสวม อุดช่องโหว่ขบวนการค้าสัตว์ป่า พร้อมตั้งกรรมการตรวจสอบสวนสัตว์ในสังกัดทั่วประเทศ เชื่อมโยงแก๊งค้าสัตว์ป่าหรือไม่ เตรียมส่งซากเก้งที่พบในส่วนจัดแสดงตรวจสอบพันธุกรรมเป็นเก้งเผือกหรือไม่ ด้านการสอบสวนของตำรวจพบ น.สพ.มือยิงเคยร้องเรียน ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ขณะที่ภรรยา น.สพ. เปิดใจในงานศพ รับไม่ได้หากสรุปสามีก่อเหตุเพราะบันดาลโทสะถูกโยกย้าย ระบุสาเหตุเพราะผู้ตายกดดัน

  จากคดี น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา กระหน่ำยิงนายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ตายคาห้องทำงานผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เขตเทศบาลเมืองเขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา ในระหว่างทำการตรวจสอบการหายไปของลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน ซึ่งคดียังอยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อหาชนวนเหตุที่แท้จริง จนมีการตรวจสอบถึงความโปร่งใสในการดำเนินงานสวนสัตว์ทั่วประเทศ รวมทั้งความเชื่อมโยงกับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า

  ความคืบหน้าวันที่ 6 ต.ค. ที่กรมส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายชวลิต ชูขจร ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์ฯ ได้ร่วมประชุมกับคณะกรรมการฯ เพื่อพิจารณาผลการการตรวจสอบข้อเท็จจริงใน 2 เรื่อง คือ เก้งเผือกหาย และคดีการยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนายชวลิตแถลงว่า บอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ มีมติแต่งตั้งนายสมิทธิ ดารากร ณ อยุธยา กรรมการองค์การสวนสัตว์ฯ เป็นรักษาการ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เพื่อแก้ปัญหาภายในสวนสัตว์ จากนั้นจะเร่งกระบวนการสรรหาซีอีโอตัวจริง โดยได้แต่งตั้งกรรมการสรรหาแล้ว อาจต้องใช้เวลาประมาณ 90 วัน

  นายชวลิตกล่าวถึงกรณีเก้งเผือกหายไป 2 ตัว ว่า ตัวแรกหายไปภายในเดือน ก.พ.63 พบซากกระดูกเดือน เม.ย. ส่วนตัวที่ 2 หายไปในวันที่ 22 ก.ย. ตัวที่ 2 เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าถูกงูเหลือมกิน พบซากเก้งเผือกอยู่ในท้องงูบริเวณโรงเลี้ยงเก้งเผือก คณะกรรมการฯ แจ้งว่าพบงูอยู่ในโพรงพยายามดึงงูออกมา ทำให้ท้องงูแตกและพบซากเก้งอยู่ในท้อง ขณะนี้ซากอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นเก้งเผือกจริงๆ แต่ปัญหาเกิดจาก ผอ.สวนสัตว์ไม่รายงานต่อซีอีโอในทันที กลายเป็นเรื่องบานปลายไป ผอ.สวนสัตว์สงขลาชี้แจงว่าจะรายงานตามรอบเดือนตามระเบียบอยู่แล้ว ทำให้เข้าใจผิดว่าเก้งเผือกหายซ้ำซ้อนกันอีก

  ประธานบอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ กล่าวต่อว่า ส่วนเก้งเผือกตัวแรกหายไป ได้นำซากไปตรวจกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผลออกมายังไม่ชัดเจน กรรมการสอบสวนฯมีมติว่าจะต้องส่งซากไปตรวจอีกครั้งในระดับเซลล์ อาจต้องมีเนื้อเยื่อ หรือองค์ประกอบของซากเพิ่มเติมเพื่อตรวจได้อย่างแม่นยำ ตนได้สอบถามไปยังนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมอุทยานฯ ได้แจ้งว่าสามารถส่งซากมาตรวจสอบได้เลยเพราะมีห้องแล็บที่สามารถตรวจสอบในเชิงลึก หากผลออกมาเป็นเก้งเผือกตัวเดียวกันปัญหาก็จบ แต่ถ้าไม่ใช่ ปัญหา คือ มีคนขโมยไปใช่หรือไม่

  “สุดท้ายแล้วเรื่องนี้ถูกเชื่อมโยงว่าสวนสัตว์เป็นแหล่งค้าสัตว์ป่าหรือไม่ มีการอาศัยช่องว่างต่างๆ เช่น เจ้าหน้าที่สวนสัตว์หาประโยชน์จากตรงนี้หรือไม่ ทางกระทรวงทรัพยากรฯ ได้คัดสรรผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอกเพื่อความโปร่งใส ในส่วนของบอร์ดฯ ได้ส่ง รศ.เจษฎ์ โทณวณิก กรรมการองค์การสวนสัตว์ฯ เข้าเป็นคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าว รวมทั้งสิ้น 6 คน เพื่อตรวจสอบว่ามีขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์หรือไม่ ไม่ใช่แค่สวนสัตว์สงขลา แต่เป็นทุกสวนสัตว์ในสังกัดองค์การสวนสัตว์ฯ ทั่วประเทศเลย รวมทั้งเรื่องเก้งเผือกตัวที่ 1 ด้วยว่าหายไปจากสาเหตุใด” นายชวลิตกล่าว

  นายชวลิตกล่าวอีกว่า ทางบอร์ดได้มอบหมาย ให้นายสมิทธิ รักษาการซีอีโอคนใหม่ดำเนินการเรื่องความโปร่งใส การแสดงบัญชีสัตว์ สถิติการตาย การเกิด การดูแลของทุกสวนสัตว์ให้สังคมสามารถเข้าถึงตรวจสอบได้จากทางออนไลน์ นอกจากนี้เรายังพบจุดอ่อนเกี่ยวกับการบริหารงานในองค์การสวนสัตว์ฯ โดยเฉพาะการรายงานประชากรสัตว์ ต้องสืบค้นได้อย่างชัดเจน แบ่งสัตว์แต่ละประเภทอยู่ในบัญชี 1, 2 และ 3 แบ่งตามคุณค่าของสัตว์ เช่น จำนวนประชากรสัตว์ ความหายากเป็นสัตว์พิเศษ หากเกิดการตายหรือสูญหายจะต้องมีความเร่งด่วนในการรายงาน อีกทั้งยังเพื่อป้องกันการหาช่องว่างในการหาซากสัตว์อื่นมาสวมแทนด้วย

  ด้าน นายสมิทธิ ดารากร ณ อยุธยา กรรมการองค์การสวนสัตว์ รักษาการ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ กล่าวถึงสาเหตุที่สัตวแพทย์สวนสัตว์ยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ว่า เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการสื่อสารที่เข้าใจผิดกัน น.สพ.ภูวดล คิดว่าเป็นการโยกย้ายแบบถาวร ก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องความเครียดเกี่ยวกับพ่อที่ต้องดูแล รวมทั้งเป็นห่วงครอบครัวของตัวเองด้วย ทราบว่าสัตวแพทย์ยังไปปรึกษากับภรรยาว่าจะลาออกดีหรือไม่ แต่ภรรยาบอกว่าให้ทำงานต่อไปก่อน ลูกยังเล็กอยู่ สาเหตุหลักๆน่าจะเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกัน ประกอบกับความเครียดส่วนตัวของสัตวแพทย์ด้วย ส่วนกรณีที่มีการแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.สวนสัตว์สงขลา และเจ้าหน้าที่รวม 4 คน รวมถึง น.สพ.ภูวดล เบื้องต้นทาง ผอ.สวนสัตว์สงขลา จะมาปฏิบัติงานที่ส่วนกลาง กรุงเทพฯ ก่อนเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ยังให้อยู่ที่สวนสัตว์สงขลา เนื่องจากต้องให้ปากคำกับทางตำรวจ ส่วนการนำซากเก้งเผือกตัวแรกส่งพิสูจน์พันธุกรรมเชิงลึกหรือจีโนมกับกรมอุทยานฯนั้น คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ครม. กรณีลูกเก้งเผือกหายไปจากสวนสัตว์สงขลาว่า กำลังหาสาเหตุที่แท้จริง นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก็ไม่สบายใจ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว ได้กำชับไปต้องตรวจสอบหาสาเหตุให้ได้ที่เก้งเผือกหายไป 2 ตัว ตัวหนึ่งพบซากกระดูกต้องตรวจสอบว่าใช่หรือไม่ และตัวที่ 2 ว่าถูกงูเหลือมกิน ก็แปลกใจว่าทำไมงูกินแต่เก้งเผือก มันเชื่องเกินไปหรือเปล่า ทำไมตัวสีอื่นไม่กิน อันนี้ก็ขอให้เป็นเรื่องของการสอบสวน อย่าเพิ่งสรุปสาเหตุหรือตัดประเด็นใดออกไป ทุกเรื่องต้องมีคำตอบ ขอเวลาให้เขาทำงานก่อน

  ที่รัฐสภา นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงขบวนการค้าสัตว์ป่าภายในสวนสัตว์ หลังเกิดเหตุลูกเก้งเผือกภายในสวนสัตว์สงขลาหายไปว่า ช่วงดำรงตำแหน่งอธิบดีอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เคยมีบัตรสนเท่ห์แจ้งมีขบวนการลักลอบค้าลูกวัวแดงราคาตัวละ 5 แสนบาท ตนใช้มาตรการเชิงป้องปราม สั่งให้ตรวจดีเอ็นเอลูกสัตว์ที่เกิดในสวนสัตว์ทุกตัวภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อใช้ติดตามตัว ส่วนเหตุการณ์ลูกเก้งเผือกหายถือว่าสำคัญ เพราะเป็นสัตว์พระราชทาน ต้องเร่งติดตามหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เรื่องนี้หากหัวหน้าไม่เอาด้วยคงไม่มีใครกล้า ขณะที่การค้าสัตว์ป่าข้ามชาติหากส่งไปต่างประเทศได้จากมูลค่าหลักแสน จะกลายเป็นหลักล้านบาททันที ดังนั้นระบบสวนสัตว์ต้องได้รับการสังคายนา ตั้งแต่การแต่งตั้งบุคคลมาดำรงตำแหน่งในองค์การสวนสัตว์ หากได้คนที่เป็นเส้นสายพ่อค้าต่างชาติ การค้าสัตว์ป่าออกนอกประเทศย่อมทำได้ง่าย ซึ่ง กมธ.อาจนำเรื่องการลักลอบค้าสัตว์ป่ามาหารือ เพื่อเสนอแนะมาตรการป้องกันไปยังฝ่ายนโยบายต่อไป

  ส่วนความคืบหน้าด้านการสืบสวนสอบสวนของตำรวจ ในส่วนคดียิง นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ทางตำรวจ ภ.จ.สงขลา กับ สภ.เมืองสงขลา เป็นตัวหลักรับผิดชอบ ดำเนินการควบคู่กับการสืบสวนสอบสวนการหายไปของสัตว์ป่าในสวนสัตว์สงขลา รวมทั้งเรื่องการหายไปของเก้งเผือกทั้ง 2 ตัว ตำรวจ บก.สส.ภ.9 รับผิดชอบดำเนินการร่วมกับตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และผู้เชี่ยวชาญกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีประเด็นหลักที่ต้องเร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริง 5 เรื่อง 1.การบริหารงานภายในของสวนสัตว์ 2.การหายไปของสัตว์ป่าทั้งเก้งเผือก นอแรดเผือก และนกแก้วมาคอว์ 3.การโยกย้าย น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ 4. ความขัดแย้งภายในสวนสัตว์สงขลา และ 5.ความเชื่อมโยงขบวนการค้าสัตว์ป่า

  ขณะที่การสอบสวนคดียิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ สอบพยานไปแล้ว 5 ปาก คือ นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ อดีต ผอ.สวนสัตว์สงขลา ถูกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ ผอ.สวนสัตว์ดุสิต นางอรชุฎา สุวรรณะ ภรรยา น.สพ. ภูวดล อีก 3 คนเป็นเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา พบว่าเมื่อปี 2561 น.สพ.ภูวดล เคยร้องเรียนนายสุริยาเกี่ยวกับการสร้างสวนน้ำในสวนสัตว์สงขลา และนายสุริยาพยายามที่จะย้าย น.สพ.ภูวดลหลายครั้ง

  ส่วนเรื่องนอแรดขาวหายไป เริ่มจากเมื่อวันที่ 25 ก.พ.2555 แรดขาวตายลง 1 ตัว สวนสัตว์สงขลาได้ตัดนอแรด 2 อัน เป็นนอแหลมที่โผล่ออกมาข้างนอก กับนอทู่ที่อยู่ภายในต้องผ่าออกมา ส่งไปเก็บไว้ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตหาดใหญ่ ต่อมาเดือน มิ.ย. 2561 สวนสัตว์สงขลาได้มาติดตามนอแรดทั้ง 2 อัน ปรากฏว่ามีการเบิกคืนไปแล้วตั้งแต่เดือน มี.ค.2556 แต่มีการทำเอกสารเท็จเบิกไป 1 อัน จึงเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสงขลา แล้วมีการโอนสำนวนมายัง สภ.คอหงส์ จากการตรวจสอบมีเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลาเกี่ยวข้อง 2 คน คือคนที่ไปเบิกนอแรดและคนที่ไปรับ ต่อมามีการไล่ออกทั้งสองคน และติดตามคืนมาได้เพียงนอทู่ ส่วนนอแหลมหายไปเนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่ไปรับนอแรดเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ไม่สามารถสอบขยายผลได้

  กรณีของนกแก้วมาคอว์ที่หายไป สวนสัตว์สงขลาสามารถติดตามคืนมาได้ 2 ตัว จับผู้ต้องหา 1 คนที่โพสต์ขาย คดีนี้ศาลได้ยกฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาลักทรัพย์ เพราะไม่สามารถยืนยันได้ว่านกของสวนสัตว์สงขลาหรือไม่ เพียงแค่ดำเนินคดีครอบครองสัตว์ป่าเท่านั้น

  ที่วัดบ้านพร้าว อ.สิงหนคร จ.สงขลา สถานที่ตั้งศพ น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ ให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งระหว่างสามี กับนายสุริยา ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ว่า สามีมีความอึดอัดทุกครั้งเวลาที่เจอนายสุริยา เพราะเขามักจะดุด่าตลอดเวลาเจอกันในที่ประชุมและด่าให้คนในองค์การสวนสัตว์ฯได้รู้ว่า “เป็นหมออะไรไม่ทำงาน ไม่มีจรรยาบรรณหมอ” สามีก็บ่นจะลาออกอยู่ทุกครั้ง ตนยืนยันได้ว่าที่ผ่านมาสามีทำงานตามขั้นตอนมาตลอด และจะรายงานผู้บังคับบัญชาตามสายงานทุกครั้งเวลาสัตว์ป่วยหรือสัตว์ตาย

  นางอรชุฎาอยากขอความเป็นธรรมให้กับสามีด้วย เพราะรับไม่ได้หากสรุปประเด็นการก่อเหตุเป็นเรื่องการบันดาลโทสะหลังถูกโยกย้าย เพราะทุกอย่างต้องมีที่มาที่ไป ประกอบกับสามีเป็นคนใจเย็นมากและธรรมมะธรรมโมมาก ที่ผ่านมากลับถูกกดดันจากนายสุริยามาตลอด อยากให้เรื่องนี้เป็นบทเรียนกับผู้บริหารด้วยว่าให้คิดถึงหัวอกของลูกน้องด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์สวนสัตว์สงขลาสัตว์ป่าหายเก้งเผือกหายน.สพ.ภูวดล สุวรรณะข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 18:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์