ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขรหัสฆาตกรรม สัตวแพทย์คนดี ทำไมฆ่า ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2563 15:12 น.
SHARE
  • กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ สูญเสียบุคลากรสำคัญ สัตวแพทย์ยิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ก่อนปลิดชีพตัวเอง 
  • พบคนก่อเหตุ รับทราบคำสั่งย้ายด่วนก่อนเกิดเหตุเพียงวันเดียว ภรรยายืนยันสามีเป็นคนดี แต่ถูกกดดันจนเครียด
  • คาดสาเหตุจากเรื่อง "เก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหาย" แต่การสืบสวนส่อสาวไปถึง ขบวนการค้าสัตว์ป่า

เช้าวันเสาร์ 3 ตุลาคม 2563
วันหยุด กับข่าวที่สร้างความตระหนกตกใจ นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถูกยิงตายในสำนักงานสวนสัตว์สงขลา 

ข่าวแนะนำ

มือปืนไม่ใช่อื่นไกล เป็นสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์ ตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา นายภูวดล สุวรรณะ ที่หลังก่อเหตุได้กลับไปกระทำอัตวินิบาตกรรม เสียชีวิตในห้องนอนของลูกชาย

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ที่พักผ่อนอยู่ที่บ้าน จ.สงขลา เปิดเผยว่า นายสุริยา ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เพิ่งแวะมาหา กินกาแฟ คุยกันหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน 2 ตัวที่หายไปจากสวนสัตว์สงขลา

นายสุริยา บอกว่า อยากจะพัฒนาสวนสัตว์สงขลาให้เป็นสถานที่ท่องเท่ียวหลัก เพราะเป็นบ้านเกิด และคนยิงกับคนตายนั้นรู้จักกันดี เป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง เรียนโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา

จึงไม่รู้ว่ามีเรื่องร้ายแรงอะไร แต่เชื่อว่าเป็นอารมณ์ชั่ววูบของผู้ก่อเหตุ

อย่างไรก็ดี นอกจากเรื่องเก้งเผือก พบว่า นายภูวดล สุวรรณะ ผู้ก่อเหตุ เพิ่งได้รับคำสั่งย้ายไปทำหน้าที่ โดยให้ย้ายออกไปภายในวันที่ 5 ตุลาคม 2563 ไปรับตำแหน่งหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญสวนสัตว์ สังกัดสำนักอนุรักษ์และวิจัย

คำสั่งลงนามโดย นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ซึ่งหลังเซ็นคำสั่งได้เดินทางมาติดตามเรื่องสำคัญที่สวนสัตว์สงขลา.. ช่างเป็นเวลาที่พอเหมาะพอเจาะพอดี 

วันที่ 5 ต.ค. 63

ที่วัดบ้านพร้าว หมู่ 4 ตำบลทำนบ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา หลังจากพิธีรดน้ำศพ นายภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยสวนสัตว์สงขลา นางอรชุฏา สุวรรณะ ภรรยานายภูวดล ได้กล่าวถึงสามีว่า

ก่อนเกิดเรื่อง สามีเครียดมาตลอด รู้ว่าต้องถูกย้ายแน่นอน แต่ไม่รู้ว่าไปไหน และเรื่องอะไร แต่ก็คิดว่าจะโดนย้ายเพราะเรื่อง เก้งเผือก

"อยู่ๆ วันศุกร์ที่ 2 ต.ค. มีคำสั่งย้ายหนึ่งในสี่ก็มีรายชื่อของพี่หมอด้วย ทางพี่หมอก็พูดว่า มีคำสั่งออกมาแล้ว มีสองทางคือ เดินทางไปตามคำสั่ง หรือจะลาออกจากราชการ พี่หมอตัดสินใจจะลาออก แต่ ปุก(ชื่อภรรยา) ขอว่าให้อดทนหน่อยได้มั้ย หมายถึงที่จะลาออกเพราะลูกยังเล็ก ขอให้ลูกคนเล็กเรียนจบมัธยมปลายก่อนนะ เพราะมีลูกชายสองคน พอกลับถึงบ้านสักพักก็ได้พูดคุยกัน พี่หมอก็ตอบว่า โอเคได้”

ภรรยานายภูวดล กล่าวอีกว่า 

"สงสารเขามากๆ..พี่หมอเคยบอกว่า ทำไมต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ เขาไม่ได้ทำผิด ทำไมอะไรๆ ก็มาลงที่เขาทั้งนั้น เขาไม่มีความดีเลยหรือ สำหรับเจ้านายคนนี้ก็พูดแค่นี้ เราก็ปลอบใจว่าอย่าคิดอะไรมากเลย ย้ายไปก็ย้ายกลับได้"

คุณปุก บอกด้วยว่า สามีเคยพูดอยู่ตลอดว่า เราผู้น้อยต้องทำตามคำสั่งอยู่แล้ว แต่เราเองไม่เคยได้รับความเป็นธรรมเลย เจอกันสิบครั้ง โดนเจ้านายตำหนิทั้งสิบครั้ง (หมายถึงนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ)

ภรรยา และบุตรชาย
ภรรยา และบุตรชาย "หมอภูวดล"

"พี่หมอ เป็นคนดีมากๆ ทั้งกับเพื่อนๆ ครอบครัว พร้อมกันนี้ต้องขอโทษ และเสียใจต่อครอบครัวนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ ด้วย และขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัวเราเองด้วย ขอให้สังคมดูการทำงานของคุณหมอภูวดลที่ผ่านมา ไม่เคยทำอะไรผิดพลาด กราบขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัวเราด้วย"

ขณะเดียวกัน ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง “ดร.กนิตา อุ่ยถาวร” หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า ในปี 2562 เคยได้รับหนังสือร้องขอจากทีมงาน นายภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา ให้ตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนนอแรดขาว ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลาตัดออกไป และถูกลงโทษไล่ออกไปแล้ว โดยนอแรดขาวเมื่อนำมาขูดเป็นผง มาทำยาอายุวัฒนะ มีมูลค่าสูงกว่าราคาทองคำมากหลายเท่า

นอกจากนี้ เมื่อเดือน พ.ค. ได้มีหนังสือร้องขอมาจาก นายภูวดล สุวรรณะ โดยตรง ให้ตรวจสอบซากกระดูก ซึ่งไม่มีลักษณะบ่งชี้ว่าเป็นสัตว์ชนิดใด เนื่องจากตอนแรกได้ส่งภาพมาให้ดูในสภาพเป็นกองกระดูก ไม่มีกีบเท้า ไม่มีหนัง เหลือแต่กระดูกซี่โครงมีเนื้อแห้งๆ ติดอยู่ จึงให้ส่งกระดูกติดเนื้อแห้งมาให้ตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์จนพบว่าเป็นเก้ง

เบื้องต้นไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นเก้งเผือกหรือไม่ เนื่องจากเก้งเผือกเป็นความผิดปกติของยีน ต้องใช้เวลานานในการตรวจสอบพันธุกรรมสีของเก้งด้วยวิธีที่ซับซ้อน และโดยปกติการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่าจะไม่ทำกัน ยกเว้นเป็นเรื่องสำคัญจำเป็นต้องพิสูจน์

"สัตว์ที่มีความเป็นเผือก มีลักษณะพิเศษ จะมีมูลค่าสูงกว่าสัตว์ปกติอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับความนิยมของผู้ที่ต้องการ และเมื่อวันที่ 1 ต.ค. เพิ่งส่งผลแบบหยาบๆ ไม่เป็นทางการทางอีเมลให้กับคุณหมอภูวดล ยืนยันว่าซากกระดูกเป็นสัตว์ประเภทเก้ง กระทั่งวันที่ 2 ต.ค. ทางคุณหมอได้ติดต่อทางข้อความมือถือ ขอให้ส่งผลพิสูจน์เก้ง เป็นหนังสืออย่างเป็นทางการ และพูดคุยอีกครั้งกันทางโทรศัพท์ เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 2 ต.ค. และไม่คิดว่าจะเป็นครั้งสุดท้าย ดูคุณหมอเหมือนร้อนรน ดูเครียดกังวลมาก จนมาวันที่ 3 ต.ค. ก็เกิดเหตุสลด"

ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน หายจริงหรือไม่!

นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยฯ
นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยฯ

ล่าสุด วันที่ 6 ตุลาคม 2563   

ชุดสืบสวนภาค 9 ชุดสืบสวนภูธร จ.สงขลา ตำรวจกองปราบปราม ชุดสืบสวนกองบังคับการการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ลงพื้นที่ร่วมคลี่คลายคดี

มุ่งประเด็นการสอบสวนหาข้อเท็จจริง 5 เรื่องหลักที่เกี่ยวเนื่องกับการบริหารงานภายในของสวนสัตว์สงขลา

1. กรณีที่นกแก้วมาคอร์หาย
2. กรณีนอแรดเผือกหาย
3. กรณีเก้งเผือกหายปริศนา โดยเฉพาะตัวที่พบซาก
4. กรณีการโยกย้ายหมอภูวดล สุวรรณะ
5.ความเชื่อมโยงขบวนการค้าสัตว์ป่า

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเผยว่า แม้ทางบอร์ดองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยฯ จะมีข้อสรุปผลการสอบสวนข้อเท็จจริงออกมา โดยเฉพาะผลการตรวจสอบเก้งเผือก แต่กระบวนการสอบสวนจะยังคงเดินหน้าต่อไป เพื่อหาข้อเท็จจริงว่า สุดท้ายแล้วเกี่ยวข้องกับ ขบวนการค้าสัตว์ป่าหรือไม่

ขณะที่การสืบสวนประเด็นความขัดแย้งระหว่าง นายสุริยา กับ หมอภูวดล พบว่า เคยมีการร้องเรียนเกิดขึ้นเมื่อปี 2561 หมอภูวดล เคยร้องเรียน นายสุริยา เกี่ยวกับการสร้างสวนน้ำในสวนสัตว์สงขลา รวมทั้ง นายสุริยา พยายามที่จะย้าย หมอภูวดล หลายครั้ง จึงคาดว่าสาเหตุของการยิง น่าจะมาจากความคับแค้นใจที่สะสมจากเรื่องที่ผ่านมา

ซากเก้ง ในท้องงูเหลือม
ซากเก้ง ในท้องงูเหลือม

ขณะเดียวกัน ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าเข้ามาตรวจสอบกรณีเก้งเผือกตัวที่ 2 ที่ชื่อ "คุณภาค" ถูกงูเหลือมกิน และมีภาพถ่ายตอนผ่าท้องงูเหลือมว่า เป็นวิสัยตามธรรมชาติของสัตว์หรือไม่ หรือเป็นการจัดฉากเพื่อถ่ายรูป

ส่วนซากเก้งเก้งตัวแรกที่คาดว่าเป็น "คุณภูมิ" ขณะนี้มีการส่งโครงกระดูกไปที่งสวนสัตว์เขาเขียว เพื่อตรวจในชั้นดีเอ็นเอว่า เป็นเก้ง "คุณภูมิ" หรือไม่ หรือเป็นแค่เก้งธรรมดา..

เป็นเรื่องที่ทั้งตำรวจ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ต้องทำความจริงให้ปรากฏ ให้ชัดเจนว่า แท้จริงแล้ว เป็นความคับแค้นส่วนตัวของผู้ก่อเหตุ ที่รู้สึกว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม

หรือเป็นเรื่องอื่นที่หมักหมมเน่าเหม็นอยู่ในหน่วยงานแห่งนี้มานาน.. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เก้งเผือกspecial contentผอ.องค์การสวนสัตว์ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ยิงผอ.สวนสัตว์สุริยา แสงพงค์สุริยา แสงพงค์ ถูกยิงตายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:18 น.