นายกฯสั่งลุย แก๊งค้าสัตว์ มั่นใจยังมีอยู่ จี้สอบเก้งขาว เสียใจคนตาย

ข่าว

  นายกฯสั่งลุย แก๊งค้าสัตว์ มั่นใจยังมีอยู่ จี้สอบเก้งขาว เสียใจคนตาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2563 05:13 น.

  ตำรวจเร่งสรุปคดียิง ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ พร้อมเดินหน้าลุยสางปริศนาการหายไปของเก้งเผือก 2 ตัว โดยให้ทางสวนสัตว์สงขลารวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ที่ถูกขโมยและตายย้อนหลังทั้งหมด รวมทั้งคดีแรดนอหาย และคดีนกมาคอร์เมื่อหลายปีก่อน “วราวุธ” จี้ตั้งกรรมการตรวจสอบทุกสวนสัตว์ในสังกัด หากพบเกี่ยวกับการลักลอบค้าสัตว์ป่าดำเนินคดีไม่ละเว้น พร้อมกำชัยบอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯเร่งหาซีอีโอรักษาการแทน ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ด้าน “บิ๊กตู่” เชื่อขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่ายังมีอยู่ สั่งให้กระทรวงทรัพย์ฯเร่งตรวจสอบ ย้ำสัตว์ป่าที่หายหรือตายไปต้องหาคำตอบให้ได้

  ตำรวจเดินหน้าลุยสอบสวนคดี น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา ใช้ปืน 9 มม.รัวยิงนายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ตายคาห้องทำงานผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เขตเทศบาลเมืองเขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา รวมทั้งสอบสวนคลี่ปริศนาการหายไปของลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน หลังนายชวลิต ชูขจร ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศ ไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์และคณะลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้น ระบุปมยิงมาจากเรื่องสั่งย้ายสัตวแพทย์มือลั่นไก ส่วนเรื่องเก้งเผือกที่หายไปตัวที่สอง มีหลักฐานยืนยันว่าเก้งเผือกตัวที่สองถูกงูเหลือมกิน แต่เก้งเผือกที่หายไปตัวแรกยังอยู่ระหว่างสอบสวน

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ต.ค. ที่ สภ.เมืองสงขลา พล.ต.ต.ดำรัส วิริยะกุล รอง ผบช.ภ.9 ได้เรียก พ.ต.อ.เอกณรงค์ สวัสดิกานนท์ ผกก.สภ.เมืองสงขลา ร.ต.อ.กมล พันธ์ศรีเทพ รอง สว. (สอบสวน) เจ้าของคดี พร้อมชุดสืบสวน ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนคดีนานราวชั่วโมงครึ่ง จากนั้น พล.ต.ต.ดำรัสเปิดเผยว่า คดียิงนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.สวนสัตว์ฯเสียชีวิต คดียุติเนื่องจากผู้กระทำความผิดเสียชีวิต แต่ตำรวจยังต้องสอบสวนถึงมูลเหตุจูงใจในการกระทำความผิดคือมีเหตุโกรธเคืองกัน ทะเลาะวิวาท หรือมีปัญหาอื่นใดหรือไม่ และสาเหตุเกี่ยวข้องกับการหายไปของเก้งเผือกทั้งสองตัวหรือไม่

  รอง ผบช.ภ.9 กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่เก้งเผือก หายไป แม้จะยังสรุปไม่ได้ว่าหายไปจริงหรือไม่ และยังไม่มีการแจ้งความ เพียงแต่มีการตั้งกรรมการสอบสวนกันภายใน แต่ทาง พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 ได้สั่งการให้เร่งสืบสวนสอบสวนไปพร้อมกันเป็นอีกคดี และอาจมีการรื้อคดีแรดนอหาย กับนกแก้วมาคอว์หายไปกว่า 10 ตัว ที่เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อนและจับผู้กระทำผิดได้ เพื่อตรวจสอบว่ามีความเชื่อมโยงกันหรือไม่

  ขณะเดียวกัน ที่ห้องประชุมสวนสัตว์สงขลา พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผบก.สส.ภ.9 พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จ.สงขลา พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล รอง ผบก.สส.ภ.9 พ.ต.อ.ดุสิต พรมสิน ผกก.สส.ภ.จ.สงขลา ตำรวจกองปราบ กก.6 บก.ป. นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ อดีต ผอ.สวนสัตว์สงขลา เจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมประชุมเพื่อสรุปภาพรวมของเหตุการณ์ทั้งสาเหตุการยิงกันและเรื่องเก้งเผือก 2 ตัวหายไป นอกจากนี้ ยังให้ทางสวนสัตว์สงขลารวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ที่ถูกขโมยและตายย้อนหลังทั้งหมดจนถึงปัจจุบัน เพื่อเป็นหนึ่งในแนวทางการสอบสวนว่าการหายไปของสัตว์มีความผิดปกติหรือไม่ และมีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุยิงกันอย่างไร ใช้เวลาประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมง

  จากนั้น พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จ.สงขลา ชุดสืบสวนสอบสวนคดียิงนายสุริยา ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ก่อนเปิดเผยว่า เหตุการณ์และไทม์ไลน์ที่ชัดเจนเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. น.สพ.ภูวดลเข้าไปพูดคุยกับนายสุริยาเรื่องคำสั่งปรับย้าย และมีปากเสียงกัน ก่อนใช้อาวุธปืนยิงนายสุริยาทันที และไปยิงตัวเองเสียชีวิตภายในบ้านพักในสวนสัตว์ หลักฐานที่พบในที่เกิดเหตุและการตรวจสอบจากกล้อง CCTV มีทั้งอาวุธปืน ปลอกกระสุนหลายนัด และทิศทางการยิงจากการล้มลงของนายสุริยาก่อนเสียชีวิต สอดคล้องกับพยานแวดล้อมที่ให้ข้อมูลไปในแนวเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ทางการสืบสวนครั้งนี้ใช้หลักฐานนิติวิทยาศาสตร์เป็นหลัก รวมถึงสันนิษฐานได้ว่าอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุเป็นกระบอกเดียวกัน

  ผบก.ภ.จ.สงขลา กล่าวต่อว่า จากการสอบปากคำพยาน ไม่มีใครเห็น น.สพ.ภูวดลพกปืนขึ้นไปยังห้องทำงาน ผอ.สวนสัตว์สงขลา แรงจูงใจการก่อเหตุตำรวจพุ่งเป้าไปที่ประเด็นถูกปรับโยกย้ายไปปฏิบัติราชการที่อื่น แต่จะเป็นเรื่องการเมืองภายในหรือไม่ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการทำงานและขยายประเด็นอื่นๆ เพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

  ที่กรมส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อม (สส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณีนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ถูกสัตวแพทย์สวนสัตว์สงขลายิงจนเสียชีวิตระหว่างการสอบสวนเรื่องเก้งเผือกที่หายไปจากสวนสัตว์สงขลา จากนั้นสัตวแพทย์ได้ยิงตัวตาย ว่าขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ฝ่าย เรื่องนี้เราต้องแยกเป็น 2 เรื่อง คือ สาเหตุการถูกยิงเสียชีวิต และเรื่องเก้งเผือกหาย ตนได้สั่งการให้ทางบอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีเก้งเผือกหายแล้ว

  นายวราวุธกล่าวว่า ในช่วงบ่ายตนและผู้บริหาร กระทรวงทรัพยากรฯ จะไปร่วมรดน้ำศพ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ส่วนคดีปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการสอบสวนว่า สาเหตุของการยิงมาจากสาเหตุใด สิ่งสำคัญในตอนนี้ คือ การตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ไม่ใช่แค่เฉพาะที่สวนสัตว์สงขลา แต่จะเป็นทุกสวนสัตว์ที่อยู่ภายใต้องค์การสวนสัตว์ฯทั้งหมด ว่าที่ผ่านมามีการดำเนินการอย่างไร ต้องนำเอาหลักฐานมาพิสูจน์กัน หากเป็นเรื่องจริงว่ามีส่วนเกี่ยวกับการลักลอบการค้าขายสัตว์ป่า จะดำเนินคดีทางกฎหมาย ตนจะไม่ปล่อยให้ผู้ที่กระทำความผิดหลุดรอดไป ขอให้ทุกคนฟังทุกเรื่องราวให้รอบด้านเสียก่อน แล้วค่อยมาดำเนินการทางกฎหมายหรือทางวินัย ซึ่งต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง

  รมว.ทส. ระบุว่า ตนได้กำชับไปยังนายชวลิต ชูขจร ประธานบอร์ดองค์การสวนสัตว์ฯ ว่าจะต้องหาซีอีโอรักษาการแทน ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯก่อนเพื่อจะได้สั่งการไปยังสวนสัตว์แต่ละแห่งได้ ในฐานะรัฐมนตรีมีหน้าที่กำกับดูแล แต่ในการสั่งการนั้นจะต้องผ่านประธานบอร์ดและไปยังซีอีโอลงไปยัง ผอ.สวนสัตว์แต่ละแห่ง จากนั้นให้สรรหา ผอ.องค์การสวนสัตว์คนใหม่ มีกระบวนการในการสรรหาไว้อยู่แล้ว เรื่องนี้จะให้บอร์ดสวนสัตว์ฯ เป็นผู้ดำเนินการ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ ถูก น.สพ. ภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์สงขลายิงเสียชีวิต ขณะลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุลูกเก้งเผือกหายไปจากสวนสัตว์ว่า เรื่องการลักลอบค้าสัตว์ป่าคิดว่าน่าจะยังคงมีอยู่ สั่งการให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมติดตามเรื่องนี้เป็นพิเศษ รวมทั้งให้สอบสวนสาเหตุที่เกิดขึ้นด้วย และเน้นย้ำว่าสัตว์ป่าที่หายหรือตายไปต้องหาคำตอบให้ได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าเสียใจที่เราต้องสูญเสียบุคลากรไปทั้ง 2 คน อาจด้วยอารมณ์ไม่เป็นผลดีเลย

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า การเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 คนตนก็เสียใจ คนหนึ่งลงไปตรวจสอบแต่ยังไม่ทันได้ทำอะไรเลย ส่วนผู้เสียชีวิตเป็นสัตวแพทย์ เขาอาจไม่เข้าใจเรื่องที่ถูกย้าย จากการสอบถามได้รับการชี้แจงว่าไม่ใช่การย้ายออกไปเลย แต่เป็นการย้ายเพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริงแค่นั้น ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวทั้ง 2 คน ได้กำชับว่าต้องรับผิดชอบกันทั้งหมดว่าเหตุการณ์มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ต้องไม่ให้เกิดซ้ำรอยขึ้นอีก ย้ำต้องรักษาทรัพยากรโดยเฉพาะเก้งพันธุ์สีขาว หรือเก้งเผือก ที่เหลือเพียงตัวเดียวเอาไว้ให้ได้ จากนี้ไปคงเป็นบทเรียนให้กับทุกองค์กรให้เอาใจใส่ดูแลให้มากยิ่งขึ้น เพราะมีการสูญเสียเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะชีวิตและทรัพย์สิน

  ที่วัดห้วยกรุ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ขบวนรถหน่วยกู้ภัยสว่าง ประทีป ศรีราชา พร้อมญาติที่ไปรับศพนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ จากสนามบินสุวรรณภูมิ นำมาตั้งที่ศาลา 1 เตรียมการประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ มีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส.และคณะ นายโสภณ ดำนุ้ย อดีต ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ และอดีต ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว พร้อมญาติมิตร ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ทั้งในและนอกพื้นที่ พนักงานสวนสัตว์เปิดเขาเขียว และชาวบ้านในพื้นที่ร่วมพิธีคับคั่งกว่า 1,000 คน

  นายอัศม์เดช แสงพงค์ ลูกชายของนายสุริยา กล่าวต่อว่า เรื่องของทางคดีไม่ได้ติดตาม ขอให้จบงานศพของพ่อก่อน กำหนดการจะมีการสวดอภิธรรมศพเป็นเวลา 9 คืน และจะมีพิธีพระราชเพลิงศพ ในวันที่ 14 ตุลาคม เวลา 16.00 น.

  ที่วัดบ้านพร้าว อ.สิงหนคร จ.สงขลา สถานที่บำเพ็ญกุศลศพ น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ มีญาติมิตร เพื่อนนักเรียนเก่า และเพื่อนร่วมงานที่มาไว้อาลัยอย่างเนืองแน่น นางอรชุฏา สุวรรณะ ภรรยา กล่าวว่า ก่อนเกิดเรื่อง 2-3 วัน สามีมีอาการเครียดตลอด ว่าจะมีการโยกย้ายแต่ไม่รู้ว่าไปไหนและเรื่องอะไร คิดว่าจะเกี่ยวกับเรื่องเก้งเผือก สามีบอกว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกลับต้องโดนย้าย ตนยังให้กำลังใจขอให้อดทนรอให้ลูกคนเล็กเรียนจบมัธยมตอนปลายก่อนสามีก็ตกลง ทั้งนี้ นางอรชุฏาได้กล่าวขอโทษและเสียใจทางครอบครัวนายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ และขอความเป็นธรรมกับครอบครัวของตนด้วย ขอให้สังคมดูการทำงานของสามี ที่ผ่านมาไม่เคยทำอะไรผิดพลาด กราบขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัวด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ยิงผอ.สวนสัตว์เก้งหายเก้งเผือกเก้งเผือกหายข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 12:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์