ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่เศร้าพาลูกสาวหาหอยได้แมงดา นำมาเผากิน โดนพิษออกฤทธิ์ถึงตาย

ไทยรัฐออนไลน์
5 ต.ค. 2563 15:43 น.
SHARE

แม่จูงแขนลูกสาวหาหอยแครงในป่าชายเลน แต่ได้แมงดาทะเลติดมือมา 3 ตัว ลูกนำมาเผากิน โดนพิษเล่นงาน และเสียชีวิตต่อมา แต่ติดใจตอนส่งไปรพ. ที่รู้ว่าอาการสาหัส แต่ปล่อยให้กลับมารักษาตัวที่บ้านจนเกิดเหตุการณ์เช่นนี้

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 5 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีชาวบ้านกิน "แมงดาทะเล" แล้วเสียชีวิต ขณะนี้มีการตั้งศพบำเพ็ญกุศลศพที่สำนักสงฆ์กิ่งแก้ว ม.3 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เห็นที่ศาลาบำเพ็ญกุศลศพมีการตั้งบำเพ็ญกุศลศพของ นางสาววันทนา พุดช่อ อายุ 46 ปี บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถาม นางสมใจ กิ่งวงศา อายุ 64 ปี เล่าว่า ตนเป็นมารดาของนางสาววันทนา พุดช่อ อายุ 46 ปี โดยก่อนหน้านี้เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 ต.ค. ได้ชวนผู้ตายออกไปหาหอยแครงบริเวณป่าชายเลน ซอยกิ่งแก้ว ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้เจอแมงดาทะเล 3 ตัว จึงนำกลับมาที่บ้านเพื่อปรุงเป็นอาหาร ซึ่งผู้ตายได้เอามาเผาสดๆ 1 ตัว หลังเผาจนสุก ผู้ตายได้รับประทานเข้าไป ตนพยายามที่จะขอผู้ตายรับประทาน แต่ผู้ตายไม่ยอมให้รับประทาน ผู้ตายทานเพียงคนเดียว หลังผู้ตายทานไปสักพักเริ่มมีอาการอาเจียน เดินเซ มึนศีรษะ จึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต (อบจ.ภูเก็ต) เนื่องจากผู้ตายมีอาการค่อนข้างหนัก

นางสมใจ เล่าไปพร้อมน้ำตาคลอเบ้าว่า รู้สึกเสียใจว่าลูกซึ่งมีอาการหนัก บอกแล้วว่ากินแมงดาเข้าไปมีพิษ ทำไม รพ.อบจ.ภูเก็ต ไม่ทำเรื่องส่งต่อที่ รพ.วชิระภูเก็ต ยังให้กลับมานอนรักษาตัวที่บ้าน จากนั้นไม่นานเมื่อถึงบ้าน ผู้ตายมีอาการตัวเขียวมือเขียวขึ้นมา จึงโทรเรียก 1669 เมื่อเจ้าหน้าที่ 1669 มาถึง ทำการปั๊มหัวใจ และนำตัวส่ง รพ.วชิระภูเก็ต และต่อมาผู้ตายได้เสียชีวิตลง แพทย์ชันสูตรพลิกศพยืนยันว่าเสียชีวิตจากพิษแมงดาทะเล

"แม่ติดใจว่าทำไม รพ.อบจ.ภูเก็ต ไม่ส่งลูกสาวไป รพ.วชิระภูเก็ต และยังให้กลับมานอนที่บ้าน อีกทั้งที่ยังมีอาการโคม่า และสุดท้ายลูกสาวมาตาย" นางสมใจกล่าว

ด้าน นายสอน วงษ์ศาลา หรือกัปตันสอน ผู้ชำนาญเรื่องสัตว์ทะเล กล่าวว่า จากที่เห็นสัตว์ทะเลในรูปพบว่า เป็นแมงดาถ้วยอยู่ตามป่าชายเลน ตัวไม่ใหญ่ ปลายหางมีขนทั้งสองข้าง มีพิษร้ายแรง ประชาชนที่จะไปหาแมงดามารับประทานขอเตือนว่า แมงดาถ้วย มีพิษและอันตรายมาก ไม่ควรนำมารับประทาน เพราะทำให้เสียชีวิตได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินแมงดาตายพิษแมงดาทะเลหาหอยได้แมงดาเผาแมงดากินภูเก็ตข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 19:33 น.