ปธ.บอร์ดสวนสัตว์ ลุยสงขลา ไขปม ผอ.ถูกยิง คาดสื่อสารไม่เข้าใจ

ข่าว

  ปธ.บอร์ดสวนสัตว์ ลุยสงขลา ไขปม ผอ.ถูกยิง คาดสื่อสารไม่เข้าใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2563 15:26 น.

  ประธานบอร์ดองค์การสวนสัตว์ลงพื้นที่ติดตามเหตุยิงกันที่สวนสัตว์สงขลา พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ คาดปมเหตุจากการสื่อสารไม่เข้าใจ จนสูญเสียบุคลากรถึง 2 คน ส่วนกรณีเก้งเผือกหายไป 2 ตัว พบถูกขโมย ส่วนอีกตัวถูกงูเหลือมกิน เตรียมบูรณาการแก้ปัญหาทั้งระบบ

  ความคืบหน้าเหตุ นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถูกนายสัตวแพทย์ภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา กระหน่ำยิงเสียชีวิตภายในสำนักงานสวนสัตว์สงขลา ขณะลงมาตรวจสอบกรณีลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหายไป 2 ตัว ส่วนนายสัตวแพทย์ภูวดลยิงตัวตายตามที่บ้านพักนั้น

  ล่าสุดเมื่อวันนี้ (4 ต.ค.) นายชวลิต ชูขจร ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ไปยังสวนสัตว์สงขลาเพื่อติดตามข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ซึ่งตอนนี้เสียขวัญและกำลังใจมาก โดยก่อนเข้าประชุมมีการตรวจอาวุธก่อนเข้าห้องทุกคนเพื่อความปลอดภัย

  นายชวลิต เปิดเผยว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้ดูแลผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คนให้ดีที่สุด และดูแลขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา เพราะเสียขวัญมาก กลัวว่าจะกระทบกับการทำงาน และให้สรุปประเด็นความช่วยเหลือเข้ามาอะไรที่ทำได้ให้ทำทันที

  นายชวลิต กล่าวว่า จากการสอบถามพนักงาน ทราบว่า เหตุการณ์นี้เกิดจากอารมณ์ชั่ววูบจากการสื่อสารที่น้อยไป เพราะขณะลงพื้นที่มาสอบสวนเรื่องนี้ และพบกับเจ้าหน้าที่ที่ถูกย้ายน่าจะสื่อสารกันไม่เข้าใจ และอีกฝ่ายคิดว่าถูกย้ายขาด ทั้งที่ความจริงแค่ย้ายชั่วคราว

  “ข้อเท็จจริงของเรื่องลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน 2 ตัวที่หายไปนั้น จริงๆ แล้วใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว โดยตัวแรกที่หายไปเมื่อวันที่ 19 ก.พ. หายไปจริง แต่หายไปเพราะถูกขโมย หรือหายจากเหตุถูกสัตว์อื่นกิน หรือหายไปเพราะไปอยู่ในจุดที่ดินสไลด์ กำลังตรวจสอบอยู่ เบื้องต้นโครงกระดูกที่พบเป็นเก้งจริง แต่จะเป็นเก้งเผือกหรือไม่นั้นก็สามารถพิสูจน์ได้จากเซลล์ แต่ต้องใช้เวลา หรือถ้าหากถูกขโมยไปจริง ก็ไม่น่าจะบานปลายขนาดนี้ เพราะสามารถตรวจสอบและหาคนทำผิดได้ และดำเนินคดีกับผู้ทำ” นายชวลิตกล่าวและว่า ส่วนลูกเก้งเผือกอีก 1 ตัวที่หายไปเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ทางประธานกรรมการสอบสวนก็มีหลักฐานยืนยันชัดเจนแล้วว่า ที่หายไปเพราะถูกงูเหลือมกินจริง และเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบที่ไม่ได้รายงานจนเกิดความสับสนระหว่างตัวแรกกับตัวที่สองว่ามีการขโมยต่อเนื่องถึงสองตัว เรื่องนี้จึงเกิดจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันทำให้ต้องสูญเสียบุคลากรที่มีค่าไปถึงสองคนจากเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง

  นายชวลิต กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา 4 คน เป็นการย้ายตามปกติ โดยเฉพาะนายภูวดล นั้นเพราะเป็นหัวหน้าที่ดูแลสัตว์โดยตรง ซึ่งทำหน้าที่ชันสูตรด้วย จึงต้องย้ายออกไปก่อนเพื่อไม่ให้สังคมคาใจว่าเป็นการลูบหน้าปะจมูก อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 6 ต.ค.นี้ ทางบอร์ดองค์การสวนสัตว์จะประชุมสรุปภาพรวมทั้งหมด ไม่เฉพาะปัญหาของสวนสัตว์สงขลาเท่านั้น โดยเฉพาะเรื่องการสูญหายของสัตว์ที่ผ่านมาก็ไม่พบว่ามีการสูญหายผิดปกติแต่อย่างใด

  ทั้งนี้หลังให้สัมภาษณ์ นายชวลิต ได้ลงพื้นที่ไปดูส่วนแสดงเก้งและกวาง และจุดที่พบซากเก้งเผือก พร้อมกับนำหลักฐานภาพถ่ายเก้งเผือกตัวที่ถูกงูเหลือมกินมาให้ดู สำหรับทางคดีนั้นตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งความเรื่องเก้งหายแต่อย่างใด แต่ทางชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลาได้รับคำสั่งให้เข้ามาติดตามสืบกรณีเก้งหายอย่างละเอียดว่าหายเพราะงูเหลือมกินจริง หรือหายเพราะสาเหตุอื่น และสาเหตุการก่อเหตุของนายแพทย์อย่างละเอียด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิงผอ.สวนสัตว์ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์เก้งหายเก้งเผือกยิงกันตายสวนสัตว์สงขลาสงขลาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 23:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์