ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดปมมรณะ ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ เก้งเผือกหาย สั่งย้ายด่วนภายใน 5 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2563 16:47 น.
  SHARE

  ญาติเผยสัตวแพทย์ คนยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ สั่งเสียภรรยาดูแลลูก ตัดสินใจก่อเหตุหลังได้รับคำสั่งด่วน ให้ย้ายภายใน 5 ต.ค.นี้ ส่วนชนวนเหตุเริ่มจาก มีลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน 2 ตัว หายไป ตัวล่าสุด มีการยืนยันถูกงูเหลือมกิน เป็นเหตุน่าสงสัย ทางผอ.จึงเดินทางมาตรวจ

  วันที่ 3 ต.ค. จากเหตุการณ์ นายภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลาใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. บุกยิงนายสุริยา แสงพงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ภายในห้องทำงานผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา ก่อนใช้อาวุธปืนกระบอกเดียวกันปลิดชีพตนเองภายในบ้านพักในเวลาต่อมา

  พล.ต.ต. อาซาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ. สงขลา เปิดเผยว่า เป็นความขัดแย้งภายใน แต่ไม่ตัดประเด็น เก้งเผือกหาย และการย้ายผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา พร้อมลูกน้อง 3 รายออกนอกพื้นที่หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 19 ปลอก ผู้ตายมีบาดแผลถูกยิงที่บริเวณหน้าอก 5 นัด แขนขวา 3 นัด ที่เหลือเข้าศีรษะ ส่วนมือปืน มีบาดแผลที่ขมับ 1 นัด นอนจมกองเลือดอยู่ภายในบ้านพัก

  ขณะที่ร.ต.ต.สมยศ ล้วนมณี อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นญาติสนิท นายภูวดล ผู้ก่อเหตุ เผยว่า เมื่อเช้านี้ นายภูวดล ได้บอกภรรยาว่า ดูแลลูกสองคนด้วย ซึ่งปกติเขาเป็นคนนิสัยดีและรักลูกน้องมาก

  ด้าน นายวรรัญญู ล้วนมณี อายุ 23 ปี ญาติสนิทอีกคนที่เคยอยู่กับนายภูวดล ที่บ้านพักหลังนี้บอกว่าเหตุน่าจะมาจากความเครียดที่ถูกสั่งย้ายด่วนเมื่อช่วงเย็นวานนี้ โดยให้ย้ายไปภายในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ ซึ่งน่าจะทำให้เกิดความเครียด แต่ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกับเรื่องที่เก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหายไป 2 ตัวหรือไม่

  ส่วน นางชนิตา มาละวรรรณโณ อายุ 56 ปี ญาติอีกคนบอกว่า นายภูวดล ได้เข้าไปยิงตัวตายในห้องนอนของลูกชายที่รักมากเพราะเป็นลูกชายคนแรก พร้อมกับได้เขียนจดหมายสั่งเสียบอกที่เก็บสิ่งของต่างๆ และวางเงินไว้ 3,000 บาท โดยก่อนยิงตัวตายได้เปิดเพลงที่ชอบฟังด้วย และใช้อาวุธปืนยิงตัวตาย 1 นัด

  สำหรับกรณีเก้งเผือก สวนสัตว์สงขลาทั้ง 2 ตัว ที่หายไปเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

  ตัวแรกที่หายไปชื่อคุณภูมิ อายุ 2 เดือน หายไปและพบซากกระดูกอยู่ในส่วนแสดงเมื่อวันที่ 18 เม.ย. จากการชันสูตรซากพบว่าเป็นเก้งแต่ยังไม่ทราบสาเหตุการตาย ส่วนอีกตัวชื่อว่าคุณภาค หายไปเมื่อวันที่ 1 ก.ย. จากการสอบสวนพบมีการยืนยันถูกงูเหลือมกิน จึงมีการลงพื้นที่มาตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะยังมีข้อสงสัยหลายประเด็น

  โดยเก้งเผือกของสวนสัตว์สงขลา มี 3 รุ่น ตัวแรก คือคุณเทียน ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งคุณเทียนเสียชีวิตไปแล้ว รุ่นที่ 2 คือคุณมูมู่ เป็นเพศผู้ ซึ่งเป็นพ่อของ คุณภูมิ และคุณภาค ที่หายไป ขณะนี้จึงเหลือเพียงคุณมูมู่ ตัวเดียว

  ทั้งนี้ กรณีการหายไปของเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานทั้งสองตัว ทำให้องค์การสวนสัตว์ โดย นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้มีคำสั่งสับเปลี่ยนหน้าที่ โดยไม่สับเปลี่ยนตำแหน่ง โดยให้ นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ นักบริหาร 9 ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ไปปฏิบัติหน้าที่รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต และให้ นายภูวดล สุวรรณะ นักบริหาร 7 หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ ไปปฏิบัติงานในหน้าที่นักบริหารงาน 7 ผู้เชี่ยวชาญสวนสัตว์ สังกัดสำนักอนุรักษ์และวิจัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิงผอ.องค์การสวนสัตว์ยิงผอ.สวนสัตว์ยิงผอ.สวนสัตว์ สงขลาเก้งเผือกเก้งหายสวนสัตว์สงขลาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 07:31 น.