ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ฮาริสโมเดล” ต้นแบบในการช่วยเหลือเด็กพิการในพื้นที่อำเภอต่างๆ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ประสบปัญหาความไม่สงบเช่นเดียวกับท้องที่อื่นในจังหวัดชายแดนภาคใต้ สร้างความสูญเสียทั้งชีวิต ทรัพย์สิน และโอกาสในการพัฒนาด้านต่างๆ ส่งผลกระทบต่อปัญหาด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นความยากจน ปัญหายาเสพติด หรือการเข้าถึงบริการของรัฐ

  เมื่อวันก่อน นายศักดิ์ฤทธิ์ สลักคำ รองอธิบดีกรมการปกครอง ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือครอบครัวของ นางเจะรอสนะ สนิ บ้านตะโละตา หมู่ 3 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ ซึ่งมีฐานะยากจน ลูกชายคนเล็กคือ ด.ช.ฮาริส ดาแมย วัย 10 ปี พิการไม่มีแขนขาแต่กำเนิด ได้รับการช่วยเหลือจนกลายมาเป็น “ฮาริสโมเดล” และถูกนำไปเป็นต้นแบบในการช่วยเหลือเด็กพิการในพื้นที่อำเภอต่างๆ

  ว่าที่ ร.ต.จิรัสย์ ศิริวัลลภ นอภ.บาเจาะ เปิดเผยว่า ได้กำหนดแนวทางการช่วยเหลือครอบครัวของ ด.ช.ฮาริส คือการฟื้นฟูสมรรถภาพ เพื่อให้ช่วยเหลือตนเองให้ได้มากที่สุด, การปรับปรุงสภาพที่อยู่อาศัยให้เอื้อต่อการใช้ชีวิตของคนพิการ และการสร้างอาชีพให้แก่ครอบครัวอย่างยั่งยืน ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

  นอกจากนี้ ทางมูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยังได้รับ ด.ช.ฮาริส และ ด.ช.อัลฟุรกรณ์ หามะ ผู้พิการอีกรายไว้ในความอุปการะของมูลนิธิฯ มีการติดตามให้คำแนะนำในการดูแลช่วยเหลืออย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น

  สิ่งที่เราได้เรียนรู้เพิ่มเติมคือทัศนคติของครอบครัวที่มีเด็กพิการมักจะมีทัศนคติในแง่ลบ มองว่าเป็นความโชคร้าย การพัฒนาเด็กพิการจะทำได้ยากยิ่ง

  ดังนั้น ต้องสร้างทัศนคติในทางบวกแก่ครอบครัวเด็กพิการ โดยจัดกิจกรรม “วันเด็กพิเศษ” เพื่อสร้างเครือข่าย แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ปัจจุบันครอบครัวของเด็กชายทั้ง 2 ราย จากเดิมจมทุกข์อยู่กับความพิการของลูก กลับเป็นผู้ให้กำลังใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับครอบครัวเด็กพิการอื่นๆ

  “ฮาริสโมเดล” ยังคงถูกใช้กับการให้ความช่วยเหลือเด็กพิการแต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือ การป้องกันความพิการแต่กำเนิด และการให้ความรู้เพื่อลดความเสี่ยงต่อการมีเด็กพิการ...

  สุไลมาน แวมามะ / รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยสุไลมาน แวมามะฮาริสโมเดลเด็กพิการช่วยเหลือเด็กพิการจิรัสย์ ศิริวัลลภนราธิวาสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 02:02 น.