ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลักดัน "ทุ่งสง" เมืองพิเศษ มีเอกภาพการบริหาร พร้อมพัฒนาต่อยอด

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2563 18:30 น.
  SHARE

  ผลักดันทุ่งสง เป็นเมืองพิเศษ เมืองเศรษฐกิจ ศูนย์กลางการคมนาคมขนส่ง มีอำนาจหน้าที่พิเศษเพิ่มเติม มีการบริหารจัดการเมืองได้ ยันมีศักยภาพพร้อมรับการพัฒนาในอนาคต

  ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 26 ก.ย.2563 ศาสตราจารย์ ดร.โกวิทย์ พวงงาม รองประธานคณะกรรมาธิการการกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎรแถลงในการสัมมนา เรื่องการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ ในการกระจายอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่น ที่โรงแรมชฎา แอท นคร อ.เมืองนครศรีธรรมราชว่า คณะกรรมาธิการได้ดำเนินการเตรียมความพร้อม ผลักดันให้อำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เป็นเมืองพิเศษ หรือเมืองที่มีการจัดการปกครองในระดับท้องถิ่นรูปแบบพิเศษเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีกฎหมายจัดตั้งขึ้น เพื่อให้เป็นองค์กรปกครอง ที่มีรูปแบบการบริหารจัดการแตกต่างจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีอยู่เดิม เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชน ในด้านต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ การดำเนินการในเรื่องนี้ เป็นการผลักดันไปตามหลักการกระจายอำนาจ และการพัฒนาเมือง

  สำหรับพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว พื้นที่อุตสาหกรรม พื้นที่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม พื้นที่ที่เป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สามารถพัฒนาส่งเสริม ผลักดัน ให้เกิดกลไกพิเศษในการบริหารจัดการพื้นที่ โดยนอกจากการผลักดันเมืองทุ่งสงแล้ว จะมีการผลักดันพื้นที่บางแห่งในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเมืองพิเศษด้วย   

  ขณะที่ นายปริญญา จันทรภักดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการกล่าวว่า ประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาดำเนินการ คือการทำให้เมืองทุ่งสง หรืออำเภอทุ่งสง มีเอกภาพในบริหาร การแก้ปัญหา มีอำนาจหน้าที่พิเศษเพิ่มเติม มีการบริหารจัดการเมืองได้ เป็นระบบและเป็นระเบียบคือต้องให้มีการต่อยอดการพัฒนา 

  "ปัจจุบันเมืองทุ่งสง และพื้นที่รอบๆ เมืองทุ่งสงหลายอำเภอ เป็นพื้นที่การปลูกพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ที่สร้างรายได้ให้กับเมืองเป็นกอบเป็นกำ เงินรายได้จากภาษีอาการ สามารถนำมาบริหารจัดการและพัฒนาเมืองได้เป็นอย่างดี" นายปริญญา กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมืองพิเศษทุ่งสงทุ่งสงเมืองพิเศษการปกครองท้องถิ่นกระจายอำนาจการปกครองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 19:54 น.