ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กินเจภูเก็ตนิวนอร์มอล 17-25 ต.ค.นี้ ยังมีขบวนแห่พระ เน้นสืบทอดวัฒนธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 22:00 น.
  SHARE

  งานประเพณีกินเจภูเก็ต จัดพิธีกรรมได้หมด โดยจะเริ่ม 17-25 ต.ค.เน้นร่วมสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามที่เก่าแก่ โดยยังคงมีขบวนแห่พระ พิธีส่งเก๊ง ภายใต้วิถีใหม่ เพื่อป้องกันการระบาด

  เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 24 ก.ย.63 นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการประชุมเตรียมการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 63 โดยที่ประชุมมีการแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักและมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ covid 19 ในการจัดงานดังกล่าว โดยจังหวัดภูเก็ตร่วมกับชมรมอ๊ามภูเก็ต (ศาลเจ้า) องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ตและหน่วยงานต่างๆในจังหวัดภูเก็ตร่วมกันจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามที่เก่าแก่ของชาวจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปี

  รอง ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับปีนี้ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เกิดผลกระทบต่อจังหวัดภูเก็ตเป็นอย่างมาก เนื่องจากยังไม่มีการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จึงทำให้ผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนต้องปรับตัว และรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตามการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตประจำปียังคงมีการจัดงาน เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามที่เก่าแก่ของชาวภูเก็ต และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต โดยมีการจัดกิจกรรมและพิธีกรรมต่างๆ ดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา ทั้งขบวนแห่พระรอบเมือง (อิ้วเก้ง) การจัดพิธีส่งเก๊ง หรือ สวดมนต์ถวายพระพรชัยมงคลฯ ยังสามารถดำเนินการได้ตามความเหมาะสม และความพร้อมของแต่ละศาลเจ้า

  นายวงศกร กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ให้อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยจะมีการประชาสัมพันธ์รณรงค์ให้ผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมและร่วมชมขบวนแห่ใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 และเป็นไปตามมาตรการของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจภูเก็ตกินเจภูเก็ต 63เทศกาลกินเจภูเก็ตโควิด-19กินเจ นิวนอร์มอลวงศกร นุ่นชูคันธ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 21:28 น.