ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.ชุมพร ยัน ผัวเมียร้องติดคุกฟรี ถูกจับตามหมายจับ มีผู้ต้องหา 36 คน

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 23:12 น.
  SHARE

  ตำรวจชุมพรยืนยันจับตามหมายจับ หลังผัวเมียชาวพัทลุง ร้องยุติธรรมจังหวัด ต้องติดคุกฟรีกว่าปี หลังศาลยกฟ้องข้อหาค้ามนุษย์ รอง ผบก.เผย ขบวนการนี้มีทั้งคนไทยและต่างชาติ ผู้ต้องหาตามหมายจับกว่า 30 คน ที่บอกว่าตำรวจเรียกค่าลายเซ็นคืนรถของกลางคันละ 2 หมื่น ก็เข้าใจผิด จริงๆ คือการประเมินราคาหลักประกัน 

  จากกรณี นายภานุสิทธิ์ สังข์ทอง และ นางรัชดา บัวแก้ว สองสามีภรรยา ชาวบ้านใน จ.พัทลุง ได้นำหลักฐานร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง หลังถูกตำรวจ สภ.เมืองชุมพร สนธิกำลังหลายหน่วยงาน จับกุมในความผิด พ.ร.บ.ค้ามนุษย์, พ.ร.บ.คนเข้าเมือง, พ.ร.บ.อาชญากรรมข้ามชาติ, พ.ร.บ.ยาเสพติด และ พ.ร.บ.อั้งยี่ ซ่องโจร และความผิดต่อเสรีภาพ เมื่อเดือนมกราคม ปี 2562 จนถูกคุมขังระหว่างการดำเนินคดีนาน 1 ปี 19 วัน

  กระทั่งต่อมา ศาลจังหวัดชุมพร พิพากษายกฟ้อง พร้อมมีคำสั่งคืนทรัพย์สินที่ยึดมาทั้งหมด มีรถยนต์ 4 คัน เงินสดและเงินในบัญชีธนาคารอีกจำนวนหนึ่ง แต่ปรากฏว่า ได้คืนไม่ครบ แถมตำรวจยังจะเรียกเงินค่ารับรถยนต์ของกลางคืนคันละ 2 หมื่นบาท ส่วนอีก 2 คัน ตำรวจปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดไป ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

  ด้าน พ.ต.อ.ภาณุเดช ณ พัทลุง รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร กล่าวว่าตอนนี้ ทางตำรวจชุมพรยังไม่มีคำพิพากษาที่ศาลยกฟ้องสองสามีภรรยาดังกล่าว จึงยังไม่ทราบในรายละเอียดของคำพิพากษาที่ยกฟ้องว่าเป็นอย่างไร แต่ในส่วนของการดำเนินคดีนี้นั้น ปมเหตุเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 22 ม.ค.62 มีผู้ต้องหาชายรายหนึ่งขับรถยนต์กระบะพลิกคว่ำทำให้มีชาวต่างด้าวเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 10 ราย บริเวณถนนเอเชีย 41 ตำบลขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร โดยต่างด้าวทั้งหมดสัญชาติเมียนมา เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และตำรวจสามารถจับผู้ต้องชาวไทยซึ่งเป็นคนขับคันดังกล่าวได้ในที่เกิดเหตุ 1 ราย

  พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวว่า ต่อมาได้มีการสืบสวนขยายผล สนธิกำลังร่วมกับตำรวจส่วนกลาง ตำรวจภาค 8 ฝ่ายปกครอง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และทหาร จนสามารถทราบตัวเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ได้ทั้งหมดรวม 36 คน เป็นชาวไทย 17 คน ชาวเมียนมา 19 คน และได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับทุกคน จนติดตามจับกุมผู้ต้องหาคนไทยได้ทั้งหมด ดำเนินคดีต่างกรรมต่างวาระในความผิดหลายกระทง

  "ในส่วนของสองสามีภรรยาที่ศาลชั้นต้นยกฟ้อง และพนักงานอัยการไม่ได้อุทธรณ์ภายใน 30 วัน ถือว่าคดีถึงที่สุดแล้วนั้น และได้ไปร้องต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ว่าถูกจับโดยไม่ได้ความเป็นธรรม ต้องถูกคุมขังระหว่างดำเนินคดีนานกว่า 1 ปี ก็เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับเช่นเดียวกัน ส่วนกรณีที่ศาลชั้นต้นยกฟ้องนั้น ยังไม่ทราบในรายละเอียดของคำพิพากษาว่ายกฟ้องคดีใดบ้าง เพราะบางคนถูกดำเนินคดีหลายข้อหา จึงต้องขอตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้ง"

  รอง ผบก.ภ.ชุมพร กล่าวต่อว่าส่วนกรณีที่สองสามีภรรยามารับรถยนต์กระบะของกลางที่ตำรวจยึดมาจำนวน 4 คัน แล้วบอกว่าเมื่อศาลพิพากษายกฟ้อง และได้ไปรับของกลางรถยนต์ ถูกตำรวจเรียกรับเงินคันละ 2 หมื่น จำนวน 2 คัน และอีก 2 คันปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดไปนั้น ความจริงแล้วเป็นการเข้าใจผิด เพราะในวันที่ผู้เสียหายสองสามีภรรยามารับรถยนต์ของกลาง ไม่มีคำสั่งหลักฐานจากอัยการที่ชัดเจนมารับของกลาง แต่ทั้งสองสามีภรรยาต้องการจะนำรถออกไป โดยจะขอใช้หลักทรัพย์ประกันรับรถยนต์ของกลางออกไปก่อน แต่ ผกก.สภ.เมืองชุมพร เห็นว่าเป็นคดีใหญ่ ที่สำคัญเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ระหว่างประเทศ จึงให้พนักงานสอบสวนต้องประเมินราคาทรัพย์สินการค้ำประกันเสียก่อน ซึ่งไม่ได้มีการเรียกรับเงินแต่อย่างไร จึงเป็นการเข้าใจผิด

  อย่างไรก็ตามอีก 1 วันต่อมา ผู้เสียหายทั้ง 2 คน ได้ไปขอหนังสือจากพนักงานอัยการที่มีคำสั่งให้คืนรถยนต์ของกลางที่ชัดเจนมาแสดง เจ้าหน้าที่ตำรวจก็คืนให้ไปตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีปัญหาใดๆ ส่วนรถยนต์ของกลางอีก 2 คัน ซึ่งไฟแนนซ์มารับคืนไปก่อนแล้วก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ของไฟแนนซ์ที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในรถยนต์ ซึ่งก็ต้องไปว่ากันเอง

  "ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำไปตามพยานหลักฐาน ผู้ต้องหาทั้งหมดมากกว่า 30 คน มีทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งตำรวจก็ยังต้องเดินทางข้ามประเทศไปสอบสวนถึงประเทศเมียนมาด้วย และผู้ต้องหาที่จับกุมทั้งหมดได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับทุกคน" พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าว

  ขณะที่ นางสาวทรงศิริ มุสิกะ ยุติธรรมจังหวัดชุมพร กล่าวว่ากรณีดังกล่าวทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ได้ส่งเรื่องต่อมาที่ จ.ชุมพร ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ ขั้นตอนต่อไปก็จะต้องตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับคดี และคำพิพากษาว่าเป็นอย่างไร และได้รับผลกระทบจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่อย่างไร โดยจะมีอนุคณะกรรมการระดับจังหวัด และคณะกรรมการระดับส่วนกลาง เป็นผู้พิจารณาว่าเข้าเงื่อนไขหรือไม่ ที่จะรับสิทธิ์เยียวยาค่าขาดประโยชน์ ค่าทดแทน จากการทำมาหากินได้ ระหว่างถูกดำเนินคดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ติดคุกฟรีร้องติดคุกฟรีผัวเมียติดคุกฟรีคลอดลูกในคุกติดคุกฟรี พัทลุงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 18:09 น.