ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอกชนกู้รถพ่วงขนขยะ ในเรือเฟอร์รี่ราชา 4 ที่จมกลับขึ้นมาเกาะสมุยได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 20:05 น.
  SHARE

  บริษัทกำจัดขยะเอกชนนำเรือบาร์จไปบรรทุกรถพ่วง 18 ล้อ พร้อมขยะที่กู้ขึ้นมาจากเรือเฟอร์รี่ที่จม กลับมายังเกาะสมุยได้แล้ว โดยจะนำไปห่อก้อนขยะใหม่ ก่อนขนไปกำจัดบนฝั่งต่อไป โดยไม่พบขยะหลุดลอยในทะเล

  วันที่ 23 ก.ย.2563 หลังจากเมื่อววานนี้ ทางบริษัท เอ็ม.เอส.เซอร์วิส ซึ่งเป็นบริษัทที่ทางบริษัทท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ได้มีการว่าจ้างให้ทำการกู้ซากเรือเฟอร์รี่ราชา 4 ที่อับปางลงกลางทะเล เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2563 ที่ผ่านมา ได้กลับมาดำเนินการกู้เรือ และรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ อีกครั้งเมื่อวานนี้ หลังคลื่นลมในทะเลเริ่มอ่อนกำลังลง โดยล่าสุดจนถึงขนะนี้ทางทีมกู้เรือได้ดำเนินการกู้รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ พร้อมกับขยะที่อยู่ในรถบรรทุกพ่วงขึ้นมาได้แล้วจำนวน 2 คัน พร้อมพ่วง ยังคงเหลือจมอยู่ในทะเลอีก 1 คัน พร้อมลูกพ่วง โดยทางทีมกู้เรือจะเร่งกู้รถบรรทุกพ่วง 18 ล้ออีก 1 คันให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งคาดว่าคงจะไม่เกินวันพรุ่งนี้

  นายศรจักร สุวรรณปาล กรรมการบริหาร บริษัท ลัคกี้คลีนเอ็นเนอร์ยี่ จำกัด เปิดเผยว่า ทาง กิจการค้าร่วม ปัญจะ ลัคกี้ คลีน เอ็นไวรอนเมนทอล ได้นำเรือบาร์จ ซึ่งเป็นเรือบรรทุกขนาดใหญ่ สามารถบรรทุกได้ถึง 800 ตัน มายังจุดที่มีการกู้เรือ เพื่อมาบรรทุกรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ จำนวน 2 ค้น ที่ทางบริษัม เอม.เอส.เซอร์วิส กู้ขึ้นมาจากน้ำได้แล้ว โดยจะนำทั้งรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ และขยะที่อยู่ในรถบรรทุกพ่วงที่กู้ขึ้นมาได้กลับเข้าฝั่งเกาะสมุย เพื่อจะได้นำขยะที่กู้ขึ้นมาได้ไปเข้าสู่ขนวบการจัดการใหม่ โดยทำการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และทำการห่อก้อนขยะใหม่ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการขนส่งนำไปกำจัดที่บ่อกำจัดขยะของบริษัท ในเขตพื้นที่ ต.บ้านส้อง อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี ต่อไป

  กรรมการบริหาร บริษัท ลัคกี้คลีนเอ็นเนอร์ยี่ กล่าวอีกว่า ส่วนการกู้รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ที่ยังจมอยู่อีก 1 คัน ทางทีมกู้แจ้งว่า คาดว่าจะกู้ขึ้นมาได้ภายวันนี้ หรือไม่ก็วันพรุ่งนี้ ซึ่งหลังจากที่ทางทีมกู้การดำเนินกู้เรือ จนถึงขณะนี้ทางบริษัทยังไม่ได้รับแจ้งว่าเกิดผลกระทบบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงได้รับผลกระทบแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามทางบริษัทก็จะดำเนินการนำขยะกลับเข้าฝั่งอย่างรัดกุมที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง

  ด้าน นายอภิชาติ ชโยภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การกู้เรือราชา 4 ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย.2563 ที่ผ่านมา โดยทางบริษัทจะดำเนินการกู้เรือราชา 4 ให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ และยืนยันว่าที่ผ่านมาได้เตรียมอุปกรณ์การป้องกันและอุปกรณ์ต่างๆ ไว้รองรับทั้ง บูมกันน้ำมัน ม่านดักตะกอน ผ้าซับน้ำมัน และสารสลายคราบน้ำมัน พร้อมทั้งติดตั้งอวนล้อมรอบจุดที่ปฏิบัติการ รวมถึงเรือขนาดประมงขนาดเล็ก เพื่อตักเก็บขยะบางส่วนที่อาจจะหลุดลอยออกมาทันที เพื่อให้ทุกคนเกิดความสบายใจได้ว่าทางบริษัทมีมาตรการป้องกันอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือเฟอร์รี่ราชา 4กู้เรือเฟอร์รี่รถพ่วงบรรทุกขยะเกาะสมุยลัคกี้คลีนเอ็นเนอร์ยี่ศรจักร สุวรรณปาลอภิชาติ ชโยภาสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:29 น.