ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผัวเมียชีวิตพัง ตร.จับค้ามนุษย์ ศาลตัดสินไม่ผิด ติดคุกฟรี 1 ปี 19 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 10:56 น.
  SHARE

  ผัวเมียติดคุกฟรี บุกยื่นร้องขอความช่วยเหลือสำนักงานยุติธรรมพัทลุง หลังถูกตำรวจจับร่วมค้ามนุษย์ ศาลตัดสินไม่มีความผิด แต่โดนขังไปแล้ว 1 ปี 19 วัน รถถูกยึด แถมไปขอคืน ตร.กลับเรียกเงินอีก 2 หมื่น ทำชีวิตล่ม ต้องเป็นหนี้ ต้องมาร้องขอเงินชดเชยจากสำนักงานยุติธรรม

  จากกรณีสองสามีภรรยาชาวอำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง ร้องสื่อมวลชนหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีในข้อหาร่วมค้ามนุษย์แต่สุดท้ายศาลตัดสินไม่มีความผิด ต้องติดคุกฟรี 1 ปี 19 วัน ช้ำใจหนักร้องขอประกันตัวเพราะท้อง แต่เจ้าหน้าที่คัดค้านการประกัน และหลังออกจากคุก ไปติดต่อขอรถยนต์ที่ตำรวจยึดคืน กลับถูกตำรวจจังหวัดชุมพรเรียกเงินในการทำเรื่องคืนรถคันละ 20,000 สองสามีภรรยาระบุชีวิตล่ม รถถูกยึด แถมยังเป็นหนี้ ถูกบริษัทรถฟ้องเรียกค่าเสียหายกว่า 2 ล้าน เบื้องต้นทั้งคู่ได้เดินทางเข้าไปยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง

  ล่าสุดเมื่อช่วงเช้า (23 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ถนนทัณฑ์บำรุง เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีที่ นางรัชดา หรือน้ำ บัวแก้ว อายุ 25 ปี และนายภานุสิทธิ์ หรือเบน สังข์ทอง อายุ 25 ปี สองสามีภรรยา ชาวบ้าน หมู่ที่ 8 ตำบลชะรัด อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง ผู้ตกเป็นเหยื่อเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนไว้

  โดยนายธีระพงษ์ ทองขวัญ นิติกร สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ระบุว่า กรณีดังกล่าวทั้งสองคน ได้เดินทางมายื่นเรื่องที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากเรื่องที่เกิดเหตุอยู่ที่ความรับผิดชอบของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชุมพร เพราะคดีตัดสินที่ศาลจังหวัดชุมพร ทั้งคู่ก็ถูกกักขังในเรือนจำจังหวัดชุมพร แต่เพื่ออำนวยความสะดวก ที่ทั้งคู่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ทางเจ้าหน้าที่จึงรับเรื่องไว้และล่าสุดได้ทำเรื่องส่งต่อไปยังสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชุมพรแล้ว และทาง สนง.ยุติธรรมจังหวัดชุมพร รับเรื่องไว้แล้วเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา

  นายธีระพงษ์ ระบุว่าสำหรับกระบวนการดำเนินการ หลังรับเรื่องก็จะมีการสรุปเอกสารและเรื่องราวทั้งหมดนำเข้าพิจารณาในรูปแบบของคณะกรรมการเพื่อพิจารณาให้การช่วยเหลือจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้เสียหาย โดยหลักเกณฑ์การพิจารณาเบื้องต้น ผู้ร้องจะต้องเป็นผู้ถูกฟ้องด้วยพนักงานอัยการ ต้องเป็นผู้ถูกคุมขังในระหว่างการรอพิจารณา และต้องมีการถอนฟ้องหรือศาลตัดสินไม่มีความผิดโดยคดีต้องถึงที่สุด อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีดังกล่าว นอกเหนือจากน้องน้ำ และน้องเบน สองสามีภรรยาแล้ว ทราบว่า ยังมีนายอนุรักษ์ รัตนพันธ์ อายุ 39 ปี ชาวตำบลลานข่อย อ.ป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นอีก 1 ผู้ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวฐานความผิดเดียวกันกับสองสามีภรรยา ถูกจำคุกและศาลตัดสินไม่มีความผิดเข้ายื่นคำร้องขอรับเงินชดเชยด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ติดคุกฟรีผัวเมียติดคุกฟรีร่วมค้ามนุษย์ขัง1ปี19วันสนง.ยุติธรรมพัทลุงร้องสื่อติดคุกฟรีพัทลุงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 15:49 น.