ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทีมกู้ซากเรือเฟอร์รี่ นำรถบรรทุกขยะจมทะเลขึ้นได้ ยันไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม

  ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 09:50 น.
  SHARE

  ทีมกู้ซากเรือเฟอร์รี่ราชา 4 สามารถกู้รถบรรทุกพ่วงที่บรรทุกขยะขึ้นมาได้แล้ว 1 คัน พร้อมกระบะอีก 1 พร้อมนำตาข่ายคลุมรอบรถ เพื่อไม่ให้ขยะกระจาย และอวนกันเพื่อดัก โดยมีเรือเล็กแล่นวนรอบหากพบขยะลอย ขณะที่ ผวจ.สุราษฎร์ฯ ยันทุกอย่างเรียบร้อย การกู้จะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรทะเล

  เมื่อวันที่ 23 ก.ย.63 จากกรณีที่เหตุเรือเฟอร์รี่ราชา 4 ของบริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัด มหาชน ที่มีการเช่าเหมาเที่ยวพิเศษบรรทุกขยะจากท่าเทียบเรือราชาเฟอร์รี่ ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ไปยังท่าเทียบเรือราชาเฟอร์รี่ ท่าเทียบเรือ อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี เกิดอับปางกลางทะเลเมื่อคืนวันที่ 1 ส.ค.63 ที่ผ่าน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บอีก 11 ราย โดยหลังเกิดเหตุอับปาง ทางบริษัทราชาเฟอร์รี่ จำกัด มหาชน ได้มีการว่าจ้างให้บริษัท เอ็ม.เอส.เซอร์รี่วิส ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความชำนาญในการกู้เรือ ทำการกู้ซากเรือเฟอร์รี่ราชา 4 พร้อมรถบรรทุกพ่วง 3 คัน ที่บรรทุกขยะไปกับเรือลำนี้ ขึ้นมาจากทะเล ซึ่งการดำเนินการกู้เรือก่อนหน้านี้ทางบริษัท เอ็ม.เอส.เซอร์วิส ได้นำเรือติดตั้งเครน 2 ลำ ขนาด 600 ตัน และขนาด 200 ตัน เพื่อทำการกู้เรือ โดยทีมกู้เรือสามารถยกตัวเรือเฟอร์รี่ราชา 4 ขึ้นมาบนผิวน้ำ และทำการพลิกตัวเรือได้แล้วในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ก็ต้องหยุดการปฏิบัติการกู้เรือไป 2-3 วัน เนื่องจากคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรง จากผลพวงของพายุโนอึล หลังคลื่นลมเริ่มสงบลงทางทีมกู้เรือก็ได้กลับมาดำเนินการต่ออีกครั้ง

  ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ได้มอบหมายให้ทางสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) ได้ร่วมสังเกตการณ์ และให้คำแนะนำกับทีมกู้เรือที่ได้กลับมาเริ่มดำเนินการอีกครั้ง โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ทีมกู้เรือได้ยกรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ที่บรรทุกขยะ พร้อมขยะขึ้นมาได้แล้ว 1 คัน และรถกระบะ 4 ประตู 1 อีก 1 คัน ขึ้นมาไว้บนเรือเครนแล้ว โดยทางทีมกู้เรือระบุว่าก่อนมีการยกรถบรรทุกพ่วงขึ้นมาจากเรือ ได้มีการนำตาข่ายคลุมรอบรถบรรทุกก่อนที่จะทำการยกขึ้นมา เพื่อไม่ให้ขยะที่อยู่ในรถบรรทุกหลุดกระจาย นอกจากนี้ยังมีการวางอวนกั้นเพื่อดักไว้ หากมีก้อนขยะหลุดออกไปก็จะดำเนินการจัดเก็บ รวมถึงมีเรือขนาดเล็กแล่นวนรอบๆจุดกู้เรือ หากพบขยะลอยขึ้นมาก็จะทำการตักเก็บทันที ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อระบบสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลและตามแนวชายฝั่ง

  ขณะที่ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าฯสุราฏร์ธานี เปิดเผยว่า ทางอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้มีการประสานงานกับทางจังหวัดอย่างใกล้ชิดในการกู้เรือ โดยจนถึงขณะนี้ทุกอย่างยังอยู่ในสภาวะปกติ ยังควบคุมได้ และยังไม่มีเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยทางทีมกู้เรือจะเร่งกู้รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ อีก 2 คันที่ยังจมอยู่ขึ้นมาให้แล้วเสร็จในเร็วๆ นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือเฟอร์รี่ราชา 4เฟอร์รี่ล่มกู้ซากเรือกู้รถบรรทุกขนขยะทะเลสมุยเก็บขยะทะลสุราษฏณ์ธานีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 07:00 น.