ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เที่ยวชมธรรมชาติอ่างเก็บน้ำ

  แม่ลูกจันทร์17 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำหลายแห่งได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เนื่องจากมีธรรมชาติที่สวยงาม...

  “อ่างเก็บน้ำตะโละมาฆง” หรือ อ่างเก็บน้ำบ้านไบ๊ก์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่บ้านไบ๊ก์ หมู่ 5 ต.บุดี อ.เมืองยะลา ก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

  เป็นโครงการที่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเกล้าฯ รับเข้าโครงการ ตามที่นายต่วนกาจิ มูซอ สมาชิก อบต.บุดี ขอพระราชทาน เมื่อปี 2549 เพื่อช่วยเหลือราษฎรในตำบลที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและทำการเกษตร

  ต่อมาปี 2554-2556 กรมชลประทานเริ่มดำเนินการก่อสร้าง ทำถนนทางเข้า ปรับถางพื้นที่ราว 176 ไร่ สร้างทำนบดินกว้าง 8 เมตร สูง 24 เมตร ยาว 320 เมตร ความจุน้ำ 1.14 ล้าน ลบ.ม. สามารถส่งน้ำให้กับ 8 หมู่บ้านใน ต.บุดี ได้รวม 1,812 ครัวเรือน

  ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำดังกล่าว มีชาวบ้านใน อ.เมืองยะลาและพื้นที่ใกล้เคียงนิยมนำครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น เนื่องจากมีทัศนียภาพตลอดจนธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าอากาศหรือพืชพรรณ

  การเดินทางสะดวกสบาย จากตัวเมืองยะลาไปตามทางสายยะลา-รามัน ราว 13 กม.ก่อนถึงเขตติดต่อ ต.โกตาบารู ราว 2-3 กม.ก็จะถึงปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำซึ่งอยู่ทางด้านขวามือ สังเกตปั๊มน้ำมันเชลล์บริเวณนั้น จะมีป้ายบอกชื่อหมู่บ้าน “บ้านไบ๊ก์”

  เลี้ยวเข้าไปราว 3-400 เมตร ก็จะมีทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 3-400 เมตรก็จะพบกับธรรมชาติสวยงาม แต่ระยะแรกอาจไม่สะดวกบ้าง เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวยังไม่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ แต่กระนั้นก็มีผู้หลงใหลธรรมชาติเข้าไปเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ

  สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจธรรมชาติและอยากเข้าไปเที่ยวชม สามารถติดต่อสอบถาม นายยุทธศักดิ์ เฮงบารู เลขานุการนายกเทศบาลตำบลบุดี ได้ที่โทร. 08-9596-6566.

  ธวัช สุวพิชญ์ภูมิ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยธวัช สุวพิชญ์ภูมิอ่างเก็บน้ำตะโละมาฆงยะลาอ่างเก็บน้ำยะลา-รามันสถานที่ท่องเที่ยว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 22:24 น.