ไลฟ์สไตล์
100 year

นักโบราณคดีพบ ขวานหินในถ้ำที่กระบี่ คาดเป็นของใช้มนุษย์ยุค 4 พันปีก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2563 22:35 น.
SHARE

ฮือฮา นักโบราณคดี พบ "ขวานฟ้า" ในถ้ำที่กระบี่ จนท.คาดเป็นของใช้มนุษย์ยุคหินอายุกว่า 4 พันปี เตรียมส่ง จนท.เข้ามาสำรวจเพิ่มเติม เชื่อว่าจะเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญที่จะศึกษามนุษย์ยุคหิน

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ ว่า ทีมนักโบราณคดี จากสำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช สาขาภูเก็ต พร้อมทีมสำรวจถ้ำ จ.กระบี่ และชาวบ้านในพื้นที่ บ้านปากหนา ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เข้าตรวจสอบในถ้ำเขาท่าเรือ หลังหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบร่องรอย ภาชนะดินเผา กระดูก เครื่องมือหิน และอาสาสมัครกรมศิลปากร จ.กระบี่ เข้าตรวจสอบก่อนหน้านี้ และพบหลักฐานตามที่ชาวบ้านได้แจ้งมา จึงรายงานยังสำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช ได้รับทราบ

ข่าวแนะนำ

ผลจากการเข้าพื้นที่ตรวจสอบ ทีมนักโบราณคดีพบ "ขวานหิน" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ขวานฟ้า” ในสภาพสมบูรณ์มาก นอกจากนี้ยังพบเศษภาชนะดินเผาลายเชือกทาบ ผิวเรียบ เครื่องมือหินอีกบางส่วน กระดูกสัตว์ และกระดองเต่า กระจายอยู่ในพื้นที่ภายในถ้ำ

สอบถามข้อมูลจากชาวบ้าน ทราบว่า ชาวบ้านในพื้นที่มักจะเข้ามาขุดเอามูลของค้างคาวในถ้ำไปทำปุ๋ย จนมาพบพื้นที่ดังกล่าว และพบร่องรอยทางโบราณคดี จึงประสานผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าสิ่งของที่พบ เป็นของใช้ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ หรือราว 4 พันปีก่อน ซึ่งเป็นยุคหินใหม่ ทาง จนท.สำนักศิลปากรที่ 12 เตรียมส่ง จนท.เข้ามาสำรวจเพิ่มเติม เชื่อว่าจะเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ เพื่อศึกษาการใช้ชีวิตของมนุษย์ในยุคหิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักโบราณคดีขวานหินสำรวจถ้ำถ้ำเขาท่าเรือมนุษย์ยุคหินมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์กระบี่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:12 น.