นักโบราณคดีพบ ขวานหินในถ้ำที่กระบี่ คาดเป็นของใช้มนุษย์ยุค 4 พันปีก่อน

ข่าว

นักโบราณคดีพบ ขวานหินในถ้ำที่กระบี่ คาดเป็นของใช้มนุษย์ยุค 4 พันปีก่อน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2563 22:35 น.

บันทึก

ฮือฮา นักโบราณคดี พบ "ขวานฟ้า" ในถ้ำที่กระบี่ จนท.คาดเป็นของใช้มนุษย์ยุคหินอายุกว่า 4 พันปี เตรียมส่ง จนท.เข้ามาสำรวจเพิ่มเติม เชื่อว่าจะเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญที่จะศึกษามนุษย์ยุคหิน

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ ว่า ทีมนักโบราณคดี จากสำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช สาขาภูเก็ต พร้อมทีมสำรวจถ้ำ จ.กระบี่ และชาวบ้านในพื้นที่ บ้านปากหนา ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เข้าตรวจสอบในถ้ำเขาท่าเรือ หลังหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.กระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบร่องรอย ภาชนะดินเผา กระดูก เครื่องมือหิน และอาสาสมัครกรมศิลปากร จ.กระบี่ เข้าตรวจสอบก่อนหน้านี้ และพบหลักฐานตามที่ชาวบ้านได้แจ้งมา จึงรายงานยังสำนักศิลปากรที่ 12 นครศรีธรรมราช ได้รับทราบ

ผลจากการเข้าพื้นที่ตรวจสอบ ทีมนักโบราณคดีพบ "ขวานหิน" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ขวานฟ้า” ในสภาพสมบูรณ์มาก นอกจากนี้ยังพบเศษภาชนะดินเผาลายเชือกทาบ ผิวเรียบ เครื่องมือหินอีกบางส่วน กระดูกสัตว์ และกระดองเต่า กระจายอยู่ในพื้นที่ภายในถ้ำ

สอบถามข้อมูลจากชาวบ้าน ทราบว่า ชาวบ้านในพื้นที่มักจะเข้ามาขุดเอามูลของค้างคาวในถ้ำไปทำปุ๋ย จนมาพบพื้นที่ดังกล่าว และพบร่องรอยทางโบราณคดี จึงประสานผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าสิ่งของที่พบ เป็นของใช้ของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ หรือราว 4 พันปีก่อน ซึ่งเป็นยุคหินใหม่ ทาง จนท.สำนักศิลปากรที่ 12 เตรียมส่ง จนท.เข้ามาสำรวจเพิ่มเติม เชื่อว่าจะเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ เพื่อศึกษาการใช้ชีวิตของมนุษย์ในยุคหิน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สำรวจภายใน “ถ้ำเมืองแก๊ด” สถานที่ปฏิบัติธรรม "ครูบาบุญชุ่ม"
03:11

สำรวจภายใน “ถ้ำเมืองแก๊ด” สถานที่ปฏิบัติธรรม "ครูบาบุญชุ่ม"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 21:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์