ไลฟ์สไตล์
100 year

"พลายแสงจันทร์" ช้างรุ่นหลานโขลงเดียวกับ "พระเศวตฯ" ลื่นงาปักดินคอหักตาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2563 15:48 น.
SHARE

เกิดเหตุสลดเมื่อ “พลายแสงจันทร์” ช้างหนุ่มที่ถูกคล้องได้จาก "ป่าหนองจูด" พลาดลื่นงาปักดินคอหักตาย เผย เป็นช้างในโขลงเดียวกับพระเศวตฯ เจ้าของทำพิธีฝังช้างประจำตระกูลที่บ้านใน จ.กระบี่ 

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.63 ที่บ้านเลขที่ 158 บ้านห้วยโต้ หมู่ 4 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นบ้านของ วิชัย เพชรรักษ์ ผญบ.หมู่ 4 มีการจัดทำพิธีฝัง “พลายแสงจันทร์” อายุ 46 ปี ช้างประจำตระกูล ชูศรี ซึ่งมีนายประภาส ชูศรี อายุ 57 ปี เป็นเจ้าของ ในพิธีมีการนิมนต์พระสงฆ์ 8 รูป มาทำพิธีสวดบังสุกุล ก่อนจะทำพิธีฝัง โดยก่อนนี้เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าของนำพลายแสงจันทร ไปผูกล่ามไว้ในป่า หมู่ 4 บ้านห้วยโต้ แล้วเกิดประสบเหตุลื่นล้มจนงาช้างข้างซ้ายปักทิ่มลงในดินแล้วหักลง ส่วนตัวพลายแสงจันทร์คอหักเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

นายประภาส เจ้าของพลายแสงจันทร์ กล่าวว่า พ่อของตนได้นำพลายแสงจันทร์มาเลี้ยงไว้เพื่อเป็นช้างประจำตระกูล ตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 หลังคล้องได้ที่ป่าหนองจูด ต.ดินอุดม อ.ลำทับ จ.กระบี่ เขตรอยต่อ จ.นครศรีธรรมราช โดยพลายแสงจันทร์เป็นช้างในโขลงเดียวกับพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เป็นพระยาช้างเผือกประจำในหลวง รัชกาลที่ 9 จัดเป็นช้างรุ่นหลาน พลายแสงจันทร์ มีลักษณะเด่นคือ หัวเชิด ท้ายต่ำ เป็นลักษณะของช้างนักรบ มีงายาวข้างละ 1 เมตร โค้งสวยงาม

เจ้าของพลายแสงจันทร์ กล่าวด้วยว่า สำหรับ พลายแสงจันทร์ เป็นช้างเชือกสุดท้ายในป่าหนองจูดที่มีการคล้องได้ และในช่วงมีการจัดงานรำลึกพระเศวตอดุลยเดชพาหน พื้นที่ อ.ลำทับ จ.กระบี่ เมื่อปลายปี 2562 ช้างพลายแสงจันทร์ถูกเชิญให้เป็นช้างนำขบวนในพิธี นับเป็นช้างเชือกสุดท้ายที่อยู่ในรุ่นหลานพระเศวตฯ นับเป็นความสูญเสียอย่างยิ่งใหญ่ของตระกูลชูศรี.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลายแสงจันทร์ช้างตายป่าหนองจูดกระบี่ประภาส ชูศรีช้างลื่นคอหักหลานพระเศวตฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 19:19 น.