ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พลายแสงจันทร์" ช้างรุ่นหลานโขลงเดียวกับ "พระเศวตฯ" ลื่นงาปักดินคอหักตาย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2563 15:48 น.
  SHARE

  เกิดเหตุสลดเมื่อ “พลายแสงจันทร์” ช้างหนุ่มที่ถูกคล้องได้จาก "ป่าหนองจูด" พลาดลื่นงาปักดินคอหักตาย เผย เป็นช้างในโขลงเดียวกับพระเศวตฯ เจ้าของทำพิธีฝังช้างประจำตระกูลที่บ้านใน จ.กระบี่ 

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย.63 ที่บ้านเลขที่ 158 บ้านห้วยโต้ หมู่ 4 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นบ้านของ วิชัย เพชรรักษ์ ผญบ.หมู่ 4 มีการจัดทำพิธีฝัง “พลายแสงจันทร์” อายุ 46 ปี ช้างประจำตระกูล ชูศรี ซึ่งมีนายประภาส ชูศรี อายุ 57 ปี เป็นเจ้าของ ในพิธีมีการนิมนต์พระสงฆ์ 8 รูป มาทำพิธีสวดบังสุกุล ก่อนจะทำพิธีฝัง โดยก่อนนี้เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าของนำพลายแสงจันทร ไปผูกล่ามไว้ในป่า หมู่ 4 บ้านห้วยโต้ แล้วเกิดประสบเหตุลื่นล้มจนงาช้างข้างซ้ายปักทิ่มลงในดินแล้วหักลง ส่วนตัวพลายแสงจันทร์คอหักเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

  นายประภาส เจ้าของพลายแสงจันทร์ กล่าวว่า พ่อของตนได้นำพลายแสงจันทร์มาเลี้ยงไว้เพื่อเป็นช้างประจำตระกูล ตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 หลังคล้องได้ที่ป่าหนองจูด ต.ดินอุดม อ.ลำทับ จ.กระบี่ เขตรอยต่อ จ.นครศรีธรรมราช โดยพลายแสงจันทร์เป็นช้างในโขลงเดียวกับพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ เป็นพระยาช้างเผือกประจำในหลวง รัชกาลที่ 9 จัดเป็นช้างรุ่นหลาน พลายแสงจันทร์ มีลักษณะเด่นคือ หัวเชิด ท้ายต่ำ เป็นลักษณะของช้างนักรบ มีงายาวข้างละ 1 เมตร โค้งสวยงาม

  เจ้าของพลายแสงจันทร์ กล่าวด้วยว่า สำหรับ พลายแสงจันทร์ เป็นช้างเชือกสุดท้ายในป่าหนองจูดที่มีการคล้องได้ และในช่วงมีการจัดงานรำลึกพระเศวตอดุลยเดชพาหน พื้นที่ อ.ลำทับ จ.กระบี่ เมื่อปลายปี 2562 ช้างพลายแสงจันทร์ถูกเชิญให้เป็นช้างนำขบวนในพิธี นับเป็นช้างเชือกสุดท้ายที่อยู่ในรุ่นหลานพระเศวตฯ นับเป็นความสูญเสียอย่างยิ่งใหญ่ของตระกูลชูศรี.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลายแสงจันทร์ช้างตายป่าหนองจูดกระบี่ประภาส ชูศรีช้างลื่นคอหักหลานพระเศวตฯข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 20:56 น.