โควิดทำชะงัก สาวเจ้าของร้านอาหารไทย พลิกชีวิตทำพิซซ่าขาย เลี้ยงครอบครัว

ข่าว

โควิดทำชะงัก สาวเจ้าของร้านอาหารไทย พลิกชีวิตทำพิซซ่าขาย เลี้ยงครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 22:16 น.

บันทึก

วิกฤติโควิดทำชีวิตพลิกผัน เจ้าของร้านอาหารไทย-ฝรั่งที่พังงา นำเงินทุนที่เหลือทำพิซซ่าขายออนไลน์และตามตลาดนัด หารายได้เลี้ยงครอบครัวไปจนกว่าโควิดจะสิ้นสุด และนักท่องเที่ยวกลับมาอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังย่านเขาหลัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหดหายลง ธุรกิจการค้าต่างๆ ในพื้นที่ซบเซาลงมาก ส่งผลถึงผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว

หนึ่งในผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด คือ นางอมรรัตน์ ทับทิม อายุ 41 ปี เจ้าของร้านอาหาร "เรือนไทย" เป็นอีกรายหนึ่งที่ถูกผลกระทบจากโควิด กล่าวว่า ช่วงโควิดไม่มีนักท่องเที่ยว จนไม่มีรายได้เข้าสู่ครัวเรือน ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนทางเดินชีวิตใหม่ โดยหันมาใช้ชีวิตกับครอบครัวมากขึ้น ใช้เวลาทำความสะอาดบ้าน ใช้เวลาและเงินทุนที่เหลือทำพิซซ่าจำหน่ายทางออนไลน์ในช่วงเช้าและกลางวัน ส่วนช่วงเย็นได้ตั้งแผงจำหน่ายพิซซ่าในตลาดนัดของชุมชน สร้างรายได้เข้าครอบครัวก่อนสถานการณ์โควิดจะหมดไป ด้วยความหวังจะกลับเข้ามาเปิดร้านอาหารจำหน่ายให้ลูกค้าชาวต่างชาติอีกครั้ง

เจ้าของร้านอาหาร "เรือนไทย" กล่าวต่อว่า สำหรับการปรับเปลี่ยนชีวิตจากเจ้าของร้านอาหารจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ต้องเรียนรู้ตลาดความต้องการของลูกค้าชาวไทย กระทั่งคิดได้ว่าทำพิซซ่าจำหน่าย เริ่มจากลูกๆ ของตนเองชอบกินพิซซ่า โดยช่วงเปิดร้านอาหารอยู่นั้น ตนเองได้ฝึกทำอาหารฝรั่ง รวมถึงพิซซ่า เมื่อถึงวิกฤติโรคโควิด-19 ระบาด จึงได้นำความรู้การพิซซ่าประกอบเป็นธุรกิจเล็กๆ เพื่อเลี้ยงตัวเองขึ้น

"สำหรับการเลือกพิซซ่าจำหน่ายในพื้นที่และทางออนไลน์นั้น เนื่องจากเห็นว่าเป็นอาหารที่ไม่ยุ่งยากมาก และอุปกรณ์ที่ใช้ภายในครัวเรือนของตนเองมีครบ เริ่มจากการเตรียมแป้งขนมปัง ทาซอสสูตรพิเศษที่ตนเองผสมขึ้นเอง มีรสชาติกลมกล่อมถูกใจคนไทย ใส่ชีส ใส่ผัก ผลไม้ หอยแมลงภู่ กุ้ง ปูอัด ไส้กรอก ตามรูปแบบที่ต้องการ จากนั้นนำเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมและรอจนสุก นอกจากนี้ยังมีพิซซ่าแบบโคน ลักษณะเป็นกรวย ซึ่งสั่งพิเศษเพื่อให้ง่ายกับลูกค้าที่ต้องการความสะดวกในการรับประทาน ที่สำคัญคือการทำกันสดๆ ไม่มีเก็บค้างในตู้เย็นไว้ ซึ่งลูกค้าจะได้รับประทานพิซซ่าที่ทำเสร็จใหม่ๆ สดๆ" นางอมรรัตน์ กล่าว

เจ้าของร้านอาหารเรือนไทย กล่าวว่า เดิมครอบครัวเปิดธุรกิจร้านอาหาร และกิจการทัวร์นำเที่ยวมานานกว่า 10 ปี สามารถมีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ กระทั่งสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาลประกาศปิดประเทศ ส่งผลกระทบกับอาชีพและร้านอาหารที่ทำ จากนั้นจึงได้ตัดสินใจทำพิซซ่า ซึ่งเป็นอาหารที่ตนเองมีพื้นฐานอยู่แล้ว ประกอบกับศึกษาจากสื่อออนไลน์ จนกระทั่งเป็นพิซซ่าหน้าทะลัก และคำนวณต้นทุนการผลิตจนได้ราคาที่เหมาะสมกับคนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่ อีกทั้งอยากให้เรื่องราวของตนเองได้เป็นตัวอย่างแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่ให้ท้อแท้ ลองหาสิ่งที่ชอบ และทำสิ่งที่ใช่ เดินหน้าประกอบอาชีพต่อไปให้ได้

สำหรับการสั่งซื้อ ยังมีจำหน่ายเป็นเซต เซตจุใจ เซตจุกอก และเซตแน่นท้อง โดยมีเฟรนช์ฟราย และไก่ทอด ร่วมด้วย ขณะนี้เปิดช่องทางกลุ่มไลน์ เฟซบุ๊ก Amornrat Tubtim และเบอร์โทรศัพท์ 08-1676-0184 และ 08-0712-8433 ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าภายในหมู่บ้านและใกล้เคียง นอกจากนี้ได้เปิดร้านจำหน่ายพิซซ่าทุกวันช่วงเย็น ที่ตลาดนัดร่วมใจ ใช้ชื่อแผงว่า พิซซ่าหน้าทะลัก @ เขาหลัก by จี้ตี๊ด เรือนไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์