“เตาเผาถ่าน” พลังงานทดแทน

ข่าว

“เตาเผาถ่าน” พลังงานทดแทน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าพลังงานทุกประเภทมีคุณอนันต์ แต่ก็อาจมีโทษมหันต์เมื่อยามขาดแคลน...โลกเราใช้ทรัพยากรธรรมชาติมาจนร่อยหรอ จนต้องมองหาพลังงานอื่นทดแทนนับแต่น้ำลมที่ไม่ต้องซื้อหา

  แต่สำหรับชาวบ้านส่วนใหญ่ที่อาศัยในชนบท จะขาดสิ่งนี้เสียมิได้ นั่นคือ ถ่านไม้ฟืน... เป็นที่น่ายินดีว่าเมื่อเร็วๆนี้คณะสมาชิกวุฒิสภาลงพื้นที่มอบเตาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตร ให้แก่ มูลนิธิพัฒนาชุมชนเป็นสุข บ้านปาฮงจือมือไร หมู่ 3 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา

  เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาอาชีพรอง ตลอดจนการสร้างรายได้ในครอบครัว และส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

  นายซาการียา บินยูซูฟ ประธานมูลนิธิ บอกว่า เตาเผาถ่านที่ได้รับ จะเป็นเทคโนโลยีตัวหนึ่งที่ทำให้สร้างรายได้ทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ เรื่องของพลังงาน

  ส่วนสองคือเศษไม้ในพื้นที่มีจำนวนมาก นำมาใช้ประโยชน์แปรรูปสร้างมูลค่าให้เป็นถ่านคุณภาพดี นับเป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่จากกระทรวงพลังงานสะท้อนให้เห็นในเรื่องของเทคโนโลยีประหยัดพลังงานมีหลายรูปแบบ ที่สำคัญเหมาะสมกับพื้นที่ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงเรื่องของวัตถุดิบ จะมีการเผาไม้เป็นขี้เถ้า นำมาสร้างมูลค่าให้เป็นถ่านได้

  ขณะที่ นายอมร สะอง อาสาสมัครเกษตรตำบล กล่าวว่า หลายปีก่อนเคยไปศึกษาดูงานที่ จ.นราธิวาส และปี 62 ได้รับโครงการจาก ศอ.บต.เรื่อง การปลูกไม้ไผ่ แต่มีความกังวลว่าไผ่ที่เหลือหรือเศษไผ่จะนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง จะนำไปทิ้งที่ไหนหรือจะทำเป็นปุ๋ยดี

  เมื่อมีเตาเผาถ่านคิดว่าจะนำเศษไม้ไผ่ไปเผาแปรรูปเป็นถ่านได้หรือไม่ กำลังทดลองและศึกษา การได้รับมอบเตาเผาถ่านครั้งนี้จะสร้างรายได้ให้กับประชาชนแน่นอน ที่สำคัญในพื้นที่ชาวบ้านมีสวนมะพร้าว ทางมะพร้าว หรือผลมะพร้าวนำมาเผาทำถ่านได้ เชื่อตอบโจทย์ได้มาก

  อีกทั้งยังมีสหกรณ์ชุมชนที่รองรับเอาถ่านที่ได้จากการเผาขาย สร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืนด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย
  02:29

  สาวๆโชว์เซ็กซี่ในชุดสีดำโดยมิได้นัดหมาย

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 22:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์