หาทางคุมรับน้อง

ข่าว

  หาทางคุมรับน้อง

  เพลิงพยัคฆ์

   29 ส.ค. 2563 05:01 น.


   เหตุนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต เสียชีวิตจากการช็อกหมดสติระหว่างซ้อมเชียร์ลีดเดอร์ อยู่ในความสนใจของประชาชนขึ้นมาทันที มุ่งเป้าไปที่การ “รับน้องโหด” สั่งลงโทษจนรุ่นน้องหมดสติ

   แต่ทางมหาวิทยาลัยออกมายืนยัน ไม่ใช่กิจกรรมรับน้อง เป็นเพียงการซ้อมเชียร์ลีดเดอร์กิจกรรมของนักศึกษารองรับกีฬาสี เบื้องต้นทางมหาวิทยาลัยมีการเยียวยา 100,000 บาท แสดงความเสียใจกับครอบครัว

   แต่มีประเด็นที่สังคมยังสงสัย

   ใครเป็นผู้สั่งลงโทษจนเป็นเหตุทำให้น้องนักศึกษาวิ่งจนหมดสติก่อนเสียชีวิต เป็นการสั่งโดยปกติหรือสั่งแบบใช้อารมณ์เกินคนทั่วไปหรือไม่ เป็นเรื่องที่คนในสังคมยังต้องการคำตอบ

   พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนสภ.เมืองภูเก็ต ติดตามความคืบหน้าคดีด้วยตัวเอง

   เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบพยานทั้งเพื่อนนักศึกษาที่เสียชีวิต รวมถึงรุ่นพี่ และแพทย์ โดยเฉพาะรุ่นพี่ที่เป็นคนสั่งให้ทำกิจกรรมได้มามอบตัวกับทางพนักงานสอบสวนแล้ว แต่รุ่นพี่ได้ให้การภาคเสธ โดยรับสารภาพว่าเป็นผู้ที่ได้สั่งทำโทษรุ่นน้องนักศึกษาจริง

   แต่ไม่ได้ทำเกินเลย

   หากการสอบสวนมีหลักฐานชี้ชัดว่ามีผู้ใดเข้าข่ายน่าจะเป็นการกระทำความผิดร่วม จะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ตำรวจยังไม่สรุป ขอเวลาในการทำคดี แต่ให้มั่นใจว่าจะให้ความเป็นธรรม และทำความจริงคดีนี้ให้ปรากฏ

   รอง ผบ.ตร.ได้กำหนดมาตรเกี่ยวกับการป้องกันเหตุในลักษณะเดียวกันกับสถานศึกษาเพื่อให้เกิดความรอบคอบ และไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายอย่างกรณีนี้อีก

   เตรียมสั่งขยายไปยังสถานศึกษาทั่วประเทศ เพื่อป้องกันเหตุรับน้องรุนแรงเกินสมควร ไม่ให้นักศึกษาต้องมาสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็น “การรับน้อง” หรือ การสั่งลงโทษของรุ่นพี่ หลายๆเหตุการณ์ที่เคยเกิดรุ่นพี่มักขาดสติ ไม่มีวุฒิภาวะ สั่งตามอารมณ์ สั่งเอามัน เอาสนุก ไม่ได้สนใจว่าผลจะเป็นอย่างไร รุ่นน้องมีประวัติ ร่างกาย มีโรคประจำตัว ร่างกายรับไหวหรือไม่

   พล.ต.อ.สุชาติ ลงมาดูเรื่องนี้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ความเชื่อมั่นกับสังคม และต้องการให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมกำชับแต่ละสถาบันการศึกษาหามาตรการมาป้องกันเพื่อไม่ให้เหตุแบบนี้เกิดขึ้นอีก

   แม้ตำรวจจะขยับลงมาดูแค่ไหนทำไม่ได้ ถ้าครู อาจารย์ สถานศึกษาไม่จริงจังแก้ไขปัญหาเรื่องเหล่านี้ ผู้รับผิดชอบสถานศึกษาไม่สนใจลงมาดูจริงจัง

   ปัญหาคงจะแก้ยาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์รับน้องมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตรับน้องโหดซ้อมเชียร์ลีดเดอร์กีฬาสี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 20:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์