ชาวสวนที่กระบี่ ปลูกไผ่ตงกิมซุงไว้กินหน่อ วัดมีงานก็ขุดไปถวายวัด ล่าสุดพบหน่อไม้ที่งอกมาพร้อมกันหลายหน่อ มีเส้นใยสีดำคล้ายเส้นผมของมนุษย์งอกขึ้นมาด้วย เห็นว่าแปลกจึงนำไปถวายพระ คอหวยฮือฮา ขณะผู้เชี่ยวชาญชี้ น่าจะเป็น "เชื้อรา"

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายสุนทร ช่วยบำรุง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 1 ต.เขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ นำหน่อไม้ไผ่ตงหวาน หรือไผ่ตงกิมซุง ที่ปลูกไว้ริมคลองพ่อถาก ซึ่งมีลักษณะแปลกไม่เคยพบเห็นมาก่อน มามอบให้กับพระในวัดเฉลิมพนมเขต หรือวัดกอตง หมู่ 1 ต.เขาดิน เพื่อเก็บรักษาและให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้ดู เนื่องจากหน่อไม้ไผ่ดังกล่าวมีลักษณะเป็นหน่อไม้ปกติ แต่มีเส้นใยสีดำคล้ายเส้นผมของมนุษย์งอกขึ้นมาจำนวนมาก เส้นมีสีดำ แข็ง ยาวประมาณ 10-20 ซม. สร้างความแปลกใจทั้งนายสุนทร ชาวบ้าน และพระเป็นอย่างมาก จึงได้เก็บไว้เพื่อนำใส่ไว้ในตู้ให้ชาวบ้านได้ชม

จากนั้น นายสุนทร ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าไปตรวจสอบที่สวนไผ่ซึ่งอยู่ริมคลองพ่อถาก ห่างจากวัดประมาณ 1 กม. พบต้นไผ่ปลูกอยู่ริมคลองหลายสิบกอ โดยมี 2 กอ ที่มีหน่อขึ้นมาแล้วก็ยังมีใยคล้ายเส้นผมงอกออกมาด้วย มีทั้งกำลังงอกและที่งอกออกมามากแล้ว

...

นายสุนทร กล่าวว่า ตนปลูกไผ่เพื่อไว้กินหน่อ โดยปลูกไว้ริมคลองหลายสิบกอ ปลูกตั้งแต่ครั้งที่ตนบวชประมาณ 3 ปีก่อน จากนั้นก็ตัดหน่อบริจาคให้กับงานศพในวัดเรื่อยมา ไม่เคยขาย จนมาเมื่อวานนี้เข้าไปดูพบว่ามีหน่อไม้บางหน่อมีเส้นผมขึ้นมาก็แปลกใจอย่างมาก เพราะไม่เคยเห็นลักษณะแบบนี้มาก่อน จากนั้นได้เอาเสียมแทงเพื่องัดออกมา ปรากฏว่าเสียมบิ่นไปข้างหนึ่ง แต่ก็แทงออกมาได้ ระหว่างที่เดินกลับออกมาจากป่าไผ่ ก็พบกับงูจงอางขนาดใหญ่ 1 ตัวเลื้อยอยู่ริมคลองอีก ตนจึงได้นำหน่อไม้ไปให้กับพระที่วัด เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นมงคลมากกว่าสิ่งไม่ดี และตนไม่เคยพบเห็นมาก่อนด้วย

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนักวิชาการด้านการเกษตรมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง บอกว่า สาเหตุน่าจะมาจากกาบของหน่อไม้มีความชื้นจนเกิดเชื้อราบางชนิดงอกออกมา แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามาจากเชื้อราชนิดใด

ขณะที่ชาวบ้านหลังทราบข่าวและมีการแชร์ภาพที่มีการนำไปมอบให้กับพระ ก็เริ่มมีการสอบถามว่าตั้งไว้จุดใดเพื่อที่จะเตรียมตัวไปขอเลขเด็ดตามความเชื่อต่อไป โดยเบื้องต้นได้มีผู้ใช้สูตรคำนวณส่วนตัว วิเคราะห์ตัวเลขออกมาได้ 3 ตัว ได้แก่ 9-4-1. 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง