ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทหารพรานปัตตานี ปะทะคนร้ายกลางป่าเจ็บ 3 คาดเป็นกลุ่มวางบึมชุด รปภ.ครู

  ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2563 16:31 น.
  SHARE

  กำลัง จนท.ทหารพรานที่ 43 เข้าปิดล้อมทุ่งนาและป่าละเมาะในหมู่บ้านบือแนจือแล อ.ยะรัง หลังมีรายงานกลุ่มคนร้ายคาดว่าวางระเบิดจุด รปภ.ครูใน 2 จังหวัดแอบกบดาน จนท.บาดเจ็บ 3 นาย ยังไม่ยอมมอบตัว

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ส.ค.63 พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผล.ฉก.ทพ.43 พร้อมด้วยกำลังร่วม 3 ฝ่ายกว่า 50 นาย เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ทุ่งนาและป่าละเมาะในหมู่บ้านบือแนจือแล ม.2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 400 เมตร หลังได้รับรายงานจากหน่วยข่าวความมั่นคงว่า พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามากบดาน และใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งประชุมวางแผนเพื่อเตรียมการก่อเหตุในพื้นที่ โดยเชื่อว่าเป็นกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ จ.ปัตตานี และ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้หน่วยความมั่นคงได้รับเบาะแสจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า กลุ่มคนร้ายที่เชื่อว่า เป็นกลุ่มของนายมาหามะ สะอิ กับพวกประมาณ 3-4 คน หลบหนีหลบซ่อนตัวในพื้นที่ดังกล่าว

  จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังเข้าไปปิดล้อมบริเวณป่าที่เกิดเหตุ แต่ปรากฏว่าพบกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนไหวตัว และได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนชุดแรก เจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้ และประชิดพื้นที่ทำให้คนร้ายล่าถอยและหลบซ่อนตัว เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดที่พักชั่วคราวของคนร้ายได้ ตรวจสอบพบกระท่อมและมีการผูกเป้สนามไว้กับต้นไม้และอุปกรณ์บางส่วนจึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

  ต่อมา เวลา 11.00 น. พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผล.ฉก.ทพ.43 ได้ระดมกำลังเข้าไล่ล่ากลุ่มคนร้ายตามเส้นทางการหลบหนีก่อนจะทำการปิดล้อมอีกครั้งในรัศมี 200 เมตร พร้อมกับขอกำลังเสริมเข้าพื้นที่ปิดล้อม โดยเจ้าหน้าที่ได้ตะโกนเรียกให้คนร้ายยอมออกมอบตัว แต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับ ก่อนที่จะประสานไปยังผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ออกมาเจรจาให้วางอาวุธ และยอมมอบตัว และเพื่อยุติการปะทะไม่ให้เกิดความสูญเสีย โดยการเจรจาเป็นไปอย่างต่อเนื่องเกือบ 1 ชั่วโมงแต่ก็ไม่มีเสียงตอบ เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการปิดล้อมแบบเข้าประชิดอีกครั้งด้วยความระมัดระวัง ปรากฏว่าคนร้ายไม่ทราบจำนวนและอาวุธ ที่หลบซ่อนตัวฉวยจังหวะระดมยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกครั้ง จนทำให้เกิดการยิงปะทะระลอกสองอย่างหนัก ต่างฝ่ายต่างยิงใส่กันอย่างดุเดือด

  จากนั้น พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้วิทยุแจ้งให้ทุกหน่วยที่ปะทะให้ระมัดระวังตนเอง โดยเฉพาะความปลอดภัยของประชาชนโดยรอบ และให้ดำเนินการตามภารกิจเบาไปหาหนัก และหากจำเป็นก็ให้ดำเนินตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งการปะทะนั้นใช้เวลาร่วม 15 นาที ปรากฏว่า ฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ถูกลำเลียงออกจากพื้นที่เกิดเหตุก่อนจะนำส่งโรงพยาบาลยะรัง จำนวน 2 นาย ทราบชื่อ จ.ส.อ.อนุวัฒน์ สวนโลกเชือก อายุ 31 ปี ส.ท.แสนชัย ชาติชำนาญ อายุ 27 ปี โดยทั้งสองคนมีบาดแผลถูกยิงเข้าที่ขาขวา แพทย์ได้ช่วยเหลือปลอดภัย ส่วนทหารอีก 1 นายถูกนำส่ง รพ.ศูนย์ยะลา เนื่องจากอาการสาหัส

  อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังคงมีการปิดล้อมต่อเนื่อง เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายยังคงหลบซ่อนตัวและติดอยู่ในวงล้อมของการปิดล้อมของเจ้าหน้าที่ ล่าสุดได้มีการขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากหน่วยเฉพาะกิจอโนทัยเพื่อบินตรวจทางอากาศในการค้นหา และกดดันกลุ่มคนร้ายให้ยอมมอบตัว ทั้งนี้การปฏิบัติครั้งนี้ล่วงเลยมาแล้ว 5 ชั่วโมงและเชื่อว่าคนร้ายไม่น่าจะมอบตัว

  ด้าน พลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ได้เปิดเผยความคืบหน้า เหตุปะทะที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงสนธิกำลังเข้าบังคับใช้กับกฎหมายกับกลุ่มคนร้าย โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย คือ จ.ส.อ. อนุวัฒน์ สวนโลกเชือก อายุ 30 ปี ส.ท. แสนชัย ชาติชำนาญ อายุ 27 ปี ได้รับบาดเจ็บโดนยิงบริเวณขา เบื้องต้นนำตัวส่งยังโรงพยาบาลยะรัง จ.ปัตตานี อีกหนึ่งนาย ถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลศูนย์ยะลา

  ขณะที่ พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วยความระมัดระวังตามขั้นตอน โดยเจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้ใหญ่บ้านมาช่วยเกลี้ย กล่อมแต่ก็ไม่เป็นผล คนร้ายยังคงยิงสวนกลับมาตลอดเวลา โดยเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังระวังป้องกันรอบนอก พร้อมใช้เฮลิคอปเตอร์บินลาดตระเวน เพื่อกดดันกลุ่มคนร้าย ควบคู่การเจรจาเพื่อให้กลุ่มคนร้ายออกมามอบตัว ลดความสูญเสีย อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ร่วมกันวางแผนเพื่อกระชับวงล้อมให้เข้าถึงกลุ่มคนร้ายมากที่สุด เพราะพื้นที่ที่เกิดเหตุ มีสภาพเป็นทุ่งนาและมีป่าละเมาะ ทำให้การปฏิบัติเป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงต้องทำทุกอย่างด้วยความละเอียดรอบคอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปะทะคนร้ายวางบึมปิดล้อมล่าตัวทหารพรานปะทะโจรใต้วางระเบิดชุดคุ้มครองครูอ.ยะรังปัตตานีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:41 น.