เรือประมงตรังยินดีทิ้งปลาในอวน เพื่อช่วยฉลามวาฬ 2 ตัว กลับคืนสู่ทะเล (คลิป)

ข่าว

  เรือประมงตรังยินดีทิ้งปลาในอวน เพื่อช่วยฉลามวาฬ 2 ตัว กลับคืนสู่ทะเล (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ส.ค. 2563 09:58 น.

  ชื่นชมชาวประมงตรังยอมสละปลาในอวนช่วยปล่อย “ฉลามวาฬ” ติดอวน 2 ตัว คืนสู่ท้องทะเลไต๋เรือเผยหากพบสัตว์ทะเลหายากจะช่วยเป็นประจำ มาให้เจอแบบนี้ ชี้ท้องทะเลอุดมสมบูรณ์หลังพักฟื้นช่วงโควิด-19

  เมื่อช่วงกลางดึก เวลา 23.30 น.คืนวันที่ 13 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ขณะที่เรือ ช.โชคบุญชู 111 อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งมี นายเจษฎา ปล้องสินธุ์ หรือ “ไต๋เจษ กันตัง” เป็นเจ้าของเรือและผู้ควบคุมเรือ ได้ถ่ายวิดีโอ จำนวน 2 คลิป เผยเหตุการณ์น่าปลื้มใจกลางทะเลตรัง ขณะลูกเรือประมงกว่า 10 คน กำลังช่วยกันปล่อยฉลามวาฬขนาดใหญ่ จำนวน 2 ตัวเท่าๆ กัน น้ำหนักกว่า 1 ตัน ที่ว่ายน้ำไล่ตามฝูงปลาเข้ามาติดอวนล้อมบริเวณทางทิศตะวันออกของเกาะรอก ไม่ห่างจากเกาะลิบง ตรงเขตรอยต่อน่านน้ำตรัง-อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ฝั่งทะเลอันดามัน

  นายเจษฎา หรือ “ไต๋เจษ กันตัง” กล่าวว่า ขณะที่ลูกเรือ ช.โชคบุญชู 111 กำลังวางอวนล้อมกลางทะเลบริเวณเกาะรอก มีปลาฉลามวาฬเข้ามาติดมาขณะทำประมง จำนวน 2 ตัว จึงสั่งให้ลูกเรือช่วยกันปลดอวน เพื่อรีบปล่อยปลาทั้ง 2 ตัวออกไป โดยใช้เวลา ประมาณ 10 นาที ท่ามกลางเสียงโห่ร้องดีใจของลูกเรือ และแม้ว่าจะต้องสูญเสียปลาไปบางส่วนก็ไม่เสียดาย เพราะได้ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายาก ประมงอวนล้อมจะช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก อย่างฉลามวาฬ เต่าทะเล และสัตว์ทะเลหวงห้ามให้ปลอดภัยได้ โดยไม่เป็นอันตราย

  ไต๋เจษ กล่าวด้วยว่า ช่วงนี้ทะเลตรัง ฝั่งอันดามันอุดมสมบูรณ์ หลังจากมีการงดจัดกิจกรรมทางทะเลในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาเจอฉลามวาฬอยู่บ่อย บางทีเจอช่วงกลางวันฉลามวาฬจะมากระโดดเล่นน้ำขึ้นทั้งตัวจนน้ำกระจาย และก่อนหน้าขณะประมง เมื่อวันที่ 23 พ.ค.63 ช่วงเวลาประมาณ 01.30 น. บริเวณฝั่งตะวันออกเกาะห้า จ.กระบี่ ฝั่งทะเลอันดามัน พิกัด 7 องศา 23 ลิปดา เหนือ 98 องศา 56 ลิปดา ตะวันออก เจอฉลามวาฬ 1 ตัว มีขนาดความยาวลำตัว ประมาณ 5 เมตร ได้ช่วยเหลือและทำการปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติอย่างปลอดภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉลามวาฬทะเลตรังช่วยฉลามวาฬฉลามวาฬติดอวนเรือประมงเรือ ช.โชคบุญชู 111ตรังข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 20:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์