ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนามบินนราธิวาส ปิดรันเวย์ชั่วคราว หลังเครื่องบินกองทัพเรือขัดข้อง (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 20:45 น.
  SHARE

  ท่าอากาศยานนราธิวาส ประกาศปิดรันเวย์ชั่วคราว หลังเครื่องฟอกเกอร์กองทัพเรือขัดข้อง ล้อหน้าไม่กาง ขณะที่กำลังพลทุกนายบนเครื่องปลอดภัย

  วันที่ 11 ส.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุเครื่องบินฟอกเกอร์ (FOKKER) บ.ตผ.1 (F-27MK200) หมายเลข 1202 ของกองทัพเรือล้อไม่กางขณะจะลงจอดภายในหมวดบินเฉพาะกิจภาคใต้ กองทัพเรือ บริเวณท่าอากาศยานนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ส่งผลให้สายการบินไทยสมายล์เที่ยวบินที่ WE 291 ได้รับผลกระทบต่อการลงจอดที่ท่าอากาศยานนราธิวาส โดยเหตุเกิดช่วงเที่ยงของวันนี้

  ทั้งนี้ เครื่องบินฟอกเกอร์ อากาศยานของกองทัพเรือลำดังกล่าวบินมาเพื่อภารกิจรับศพของเรือโทสมพงษ์ หมานหมาด รอง ผบ.ร้อยลาดตระเวนหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ ค่ายจุฬาภรณ์ จ.นราธิวาส ซึ่งได้เสียชีวิตเนื่องจากหัวใจล้มเหลวขณะปฏิบัติหน้าที่ราชการภาคใต้

  ล่าสุด จากการเข้าควบคุมสถานการณ์และตรวจสอบเครื่องบินฟอกเกอร์ลำดังกล่าว พบว่าล้อหัวไม่กาง ล้อหลังกางได้ปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการแก้ไขตามขั้นตอน แต่ไม่สามารถกางล้อหัวได้ นักบินจึงตัดสินใจลงด้วยล้อหลังและวางหัวลง โดยกำลังพลทุกนายบนเครื่องปลอดภัย อากาศยานรอสำรวจความเสียหายจากคณะนิรภัย กบร.ต่อไป และจากการตรวจสอบ ทราบว่านักบินที่ 1 คือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช ผู้บังคับฝูงบิน 102 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ

  ส่วนนักบินที่ 2 เรือเอกกอบกิจ สันติกุล ชี้แจงว่าได้บังคับอากาศยานเดินทางจากสนามบินอู่ตะเภา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มาปฏิบัติภารกิจที่ จ.นราธิวาส โดยมีผู้โดยสารภายในเครื่องรวม 12 คน ในระหว่างเตรียมลงจอด พบว่าเครื่องบินมีอาการขัดข้อง ล้อหน้าไม่กาง โดยได้พยายามแก้ไขข้อขัดข้องในเบื้องต้นแล้ว ยังคงไม่สามารถแก้ไขอาการดังกล่าวได้ จึงดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อลงจอดฉุกเฉิน และสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

  สำหรับเหตุดังกล่าวส่งผลกระทบทำให้ เครื่องบิน Airbus A320-200 ของสายการบิน ไทยสมายล์ เที่ยวบิน ที่ WE 291 เส้นทางสุวรรณภูมิ – นราธิวาส ที่บินออกจากกรุเทพ เวลาประมาณ 13.05 น. และมีกำหนดลงจอดที่สนามบินนราธิวาส เวลา 14.35 น. ไม่สามารถลงจอดที่สนามบินนราธิวาสได้ เนื่องจากมีรันเวย์เดียว ทำให้สายการบินไทยสมายล์ต้องขอเปลี่ยนไปลงจอดที่สนามบินหาดใหญ่แทน หลังบินวนเหนืออ่าวไทยมาระยะหนึ่ง โดยสามารถลงจอดที่สนามบินหาดใหญ่ได้ในเวลาประมาณ 15.28 น. ส่งผลให้เที่ยวบินดีเลย์กว่ากำหนดลงจอดราว 1 ชั่วโมง

  ทางด้าน นางดวงพร สุวรรณมณี ผอ.ท่าอากาศยานนราธิวาส กล่าวว่า ขณะนี้ทางสนามบินกำลังเร่งแก้ไขปัญหาด้วยการพยายามนำอุปกรณ์มาขับเคลื่อนเครื่องบินลำดังกล่าวออกจากรันเวย์ของสนามบินโดยเร็วที่สุด โดยตั้งเป้าที่จะดำเนินการให้เสร็จภายในวันนี้ เนื่องจากพรุ่งนี้จะมีสายการบินหลายแห่งที่จะต้องเข้ามาใช้บริการ

  ขณะที่ นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวถึงกรณีได้รับรายงานจากท่าอากาศยานนราธิวาส ว่า เมื่อเวลา 11.55 น. ของวันนี้ อากาศยานของกองทัพเรือ แบบ Fokker F-27 ทะเบียนเครื่อง RTN-1202 เดินทางจากท่าอากาศยานอู่ตะเภาปลายทางท่าอากาศยานนราธิวาส เกิดเหตุขัดข้องระบบเกียร์ล้อหน้ามีปัญหา จึงขอลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนราธิวาส ซึ่งท่าอากาศยานได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงเตรียมพร้อมก่อนเครื่องลงจอด บริเวณก่อนหัวทางวิ่ง 02 โดยเครื่องบินลำดังกล่าวได้ลงจอดเป็นที่เรียบร้อย อากาศยานได้รับความเสียหายเล็กน้อย

  ทั้งนี้ ท่าอากาศยานนราธิวาสได้ออกประกาศ NOTAM แจ้งปิดทางวิ่งเพื่อรออุปกรณ์ยกและเคลื่อนย้ายเครื่องบินจากหน่วยงานในจังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงเวลา 06.00 น. ของวันพุธที่ 12 ส.ค. 2563 โดยทางกรมท่าอากาศยานต้องขออภัยในความไม่สะดวกของผู้โดยสารมา ณ โอกาสนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามบินนราธิวาสปิดรันเวย์ท่าอากาศยานนราธิวาสเครื่องบินล้อไม่กางเครื่องบินทหารเรือนราธิวาสข่าวนราธิวาส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 00:50 น.