ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พัฒนาสายพันธุ์ “ดาหลา” เพื่อส่งออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ส.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE


  ดาหลา...เป็นพืชจำพวกข่า ขิง กอใหญ่ สูง 3-4 เมตร ดอกบัวตูม มีสีแดง ชมพู และขาว ดาหลาเรียกกันทั่วไป แต่ในพจนานุกรมเรียกว่า “กะลา” คนโบราณเรียก กาหลา โดยทางศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา อ.ธารโต จ.ยะลา ได้เก็บพันธุ์พืชวงศ์นี้ไว้จำนวนมากเพื่อพัฒนาสายพันธุ์

  นายศุกร์ เก็บไว้ ผอ.ศูนย์ฯ เปิดเผยว่า ทางศูนย์ได้เริ่มปรับปรุงพันธุ์ดาหลาเมื่อปี 2559 เนื่องจากเห็นลักษณะพิเศษความโดดเด่นและความสวยงามของดอกดาหลา วัตถุประสงค์หลักเพื่อพัฒนาดาหลา ให้มีความสวยงาม มีสีที่หลากหลาย มีกลีบดอกเห็นแล้วสะดุดตา

  นอกจากนี้ยังสามารถนำดอกไปใช้ในการประดับแจกัน ซึ่งหากว่าสามารถพัฒนาพันธุ์ดอกดาหลาได้ ก็ทำให้เกษตรกร จ.ยะลามีรายได้ สร้างอาชีพเพิ่มขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่

  สำหรับ “ดาหลา” มีสรรพคุณด้านสมุนไพรนำไปรักษาโรค ฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ บางชนิดสามารถพัฒนาไปเป็นยาเกี่ยวกับบำรุงผิว เครื่องสำอาง ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างกระบวนการวิจัย หากพัฒนาได้ก็จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับดอกดาหลา

  นายศุกร์ ยังกล่าวอีกว่า ในเชิงวิชาการจะใช้คำว่าปรับปรุงพันธุ์ ในอดีตพันธุ์จะออกมาในลักษณะของพันธุ์พื้นเมือง ทางศูนย์ได้ใช้วิธีการผสมข้ามสายพันธุ์ ดังนั้น จะออกมาเป็นลูกผสมทั้งหมด

  โดยหลักสำคัญคือต้องการให้ดอกมีขนาดเล็กลง ให้ละม้ายไปทางดอกทิวลิป มีสีสันที่สวยงามหลากหลาย มีจีบ มีก้านที่เล็กและสั้นลง ซึ่งกว่าจะได้มาแต่ละสายพันธุ์ใช้เวลานานมาก

  ณะนี้ได้สายพันธุ์ดาหลา 4-5 สายพันธุ์ และคาดว่าประมาณต้นปี 2565 จะส่งออกไปต่างประเทศได้และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับประเทศไทยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว...

  ธวัช สุวพิชญ์ภูมิ/รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยธวัช สุวพิชญ์ภูมิดาหลาพัฒนาสายพันธุ์ส่งออกศูนย์วิจัยพืชสวนยะลายะลา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:38 น.