ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับ 8 ชาวบ้านอ่าวบ้านดอน ทำประมงผิด ก.ม. ฮือประท้วงวุ่นหน้าสถานี ตร.น้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์9 ส.ค. 2563 09:46 น.
  SHARE

  จนท.ประมงฯ จับชาวบ้าน 8 คนทำประมงผิด ก.ม.ในอ่าวบ้านดอน ส่งดำเนินคดีแต่หวิดตะลุมบอนวุ่นหน้าสถานีตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานี จน จนท.ต้องออกมาชี้แจงรายละเอียดข้อหา จึงพอใจแยกย้ายกันกลับ

  วานนี้ (8 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วม ศรชล.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตำรวจน้ำ ประมงจังหวัด หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเล นำเรือตำรวจน้ำ รน.59 ออกลาดตระเวนตรวจสอบและป้องกันการทำผิดกฎหมายในบริเวณอ่าวบ้านดอน อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ได้พบเรือประมง 3 ลำ ทำประมงคราดหอยในเขตชายฝั่ง 3 ไมล์ทะเลบริเวณปากคลองฉนาก ห่างจากฝั่งประมาณ 2.5 ไมล์ทะเล ต.คลองฉนาก อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เบื้องต้นชาวประมงอ้างว่า ไปทำประมงนอกเขตและกำลังกลับเข้าฝั่งแต่เรือเสีย เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเป็นการทำผิดกฎหมายประมงห้ามใช้เครื่องมือทุกชนิดจับสัตว์น้ำ จึงนำชาวประมงพื้นบ้าน 8 รายพร้อมเครื่องมือทำการประมง และน้ำต้มพืชกระท่อม 1 ขวด ไปลงบันทึกจับกุมที่สถานีตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานี เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาใช้เครื่องมือคราดในเขตประมงชายฝั่งโดยไม่ได้รับอนุญาต

  ต่อมา ที่หน้าสถานีตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานีได้มีชาวบ้านชาวตำบลบางกุ้ง อ.เมือง และชาวตำบลท่าใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ ประมาณ 100 คน มารวมตัวกันกดดันให้ปล่อยตัวชาวประมงทั้ง 8 ราย โดยอ้างว่า ผู้ที่ถูกจับไม่ได้ทำผิดกฎหมาย และมีการมีชี้หน้าโต้เถียงกับนายรักษ์เพิ่ม เวชวัฒน์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางชนะ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เป็นคนแจ้งให้เจ้าหน้าที่ประมงไปจับ และเกิดการตะลุมบอนกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ และสมาชิก อ.ส.ที่อยู่ในเหตุการณ์ต้องรีบเข้าแยกทั้งสองฝ่ายก่อนจะบานปลาย แต่กลุ่มชาวบ้านยังไม่ยอมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ชี้แจงความผิดชาวประมงพื้นบ้านทั้ง 8 ราย

  นายสมพร เกื้อสกุล หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ชี้แจงให้กลุ่มชาวบ้านและญาติผู้ต้องหาว่า ผู้ต้องหาทั้ง 8 รายถูกแจ้งในข้อหาประมง คือ ใช้เครื่องมือประมงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาใช้เรือไร้สัญชาติทำการประมง โดยมีข้อหานี้ด้วยเนื่องจากตรวจสอบเรือทั้ง 3 ลำไม่พบว่ามีการจดทะเบียนถูกต้อง ซึ่งหากญาติและชาวบ้านสงสัยให้นำหลักฐานมายืนยันกับตำรวจได้ ซึ่งชาวบ้านและญาติพอใจจึงแยกย้ายกลับ และเจ้าหน้าที่จึงนำผู้ต้องหาทั้ง 8 รายพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับชาวบ้านอ่าวบ้านดอนประมงอ่าวบ้านดอนประมงผิดกฎหมายอ.กาญจนดิษฐ์สุราษฎร์ธานีตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 03:52 น.