ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้ำไม่ปิด "ด่านสะเดา" หลังพบโควิดระบาดอีก ในรัฐเคดาห์ ฝั่งมาเลย์

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 20:27 น.
  SHARE

  ด่านสะเดาวุ่น ฝั่งมาเลย์ใกล้ชายแดนไทยโควิดระบาดหนัก ติดเชื้อแล้วกว่า 20 ราย ล่าสุดติดเพิ่มอีก 5 ราย คุมเข้มคนขับรถขนสินค้าระหว่างประเทศ นายด่านยันไม่มีการปิดด่าน เพราะด่านสะเดานำเข้าส่งออกสินค้าหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจทั่วประเทศ

  เวลา 11.00 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ด่านศุลกากรสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา นายอาทิตย์ วิสุทธิสมาจาร นายด่านสะเดา ได้เชิญสมาคมโลจิสติกส์จังหวัดสงขลา ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าในด่านสะเดา ตัวแทนออกของ เจ้าหน้าที่หน่วยซีอาร์คิว และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการขนส่งสินค้า มาประชุมชี้เแจงมาตรการเข้มงวดในการตรวจคัดกรองคนขับรถสินค้าที่เข้าออกด่านสะเดา เนื่องจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่รัฐเคดาห์ ติดกับชายแดนไทย 

  ทั้งนี้ หลังจากที่คนมาเลเซียเชื้อสายอินเดีย เป็นเจ้าของร้านอาหารที่บ้านนาปอ เมืองจังโหลน อ.จิตรา จ.อลอสตาร์ กลับจากประเทศอินเดีย ไม่ยอมกักตัว ทำให้มีการแพร่เชื้อไปยังประชาชน และคาดว่ามีคนขับรถขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ไปทานอาหารที่ร้านดังกล่าวด้วย

  นายด่านสะเดา กล่าวอีกว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้กำหนดมาตรการตาม พ.ร.บ.ฉุกเฉิน มีการคัดกรองทำประวัติคนขับรถจากประเทศมาเลเซีย ให้สามารถติดตามตัวได้ พร้อมทั้งควบคุมคนขับรถไม่ให้เข้าไปในชุมชน เช่นที่ อ.สะเดา อ.หาดใหญ่ และที่ จ.สงขลา คนขับรถขนส่งสินค้าต้องกรอกแบบฟอร์ม ผ่านการคัดกรองอย่างเข้มข้น และอยู่ในประเทศไทยได้ไม่เกิน 7 ชั่วโมง หากมีความจำเป็นอยู่เกินต้องขออนุญาตกับนายอำเภอสะเดา โดนจะพิจารณาเป็นรายไป ส่วนในประเทศมาเลเซียก็เช่นกัน ห้ามคนขับรถคนไทยอยู่เกิน 7 ชั่วโมง

  "การระบาดที่รัฐเคดาห์ ตอนนี้พบติดเชื้อแล้ว 20 ราย และมีคนติดเชื้อเพิ่มวานนี้ อีก 5 ราย ยังต้องรอผลตรวจวันนี้อีก ทางเราได้ประสานด่านศุลกากรมาเลเซีย ในการตรวจเข้มคนไทย และรายงานความคืบหน้าการแพร่ระบาดเชื้อโควิดใกล้ด่านมาเลย์ ซึ่งเราจะประเมินสถานการณ์ทุก 7 วัน และทุก 14 วัน แต่ยังคงยืนยัน ไม่มีการปิดด่านสะเดา แม้สถานการณ์รุนแรงในขณะนี้ เพราะจะกระทบต่อระบบขนส่งอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากมีความจำเป็นต่อการขนส่งสินค้า ซึ่งเป็นห่วงโซ่อุปทานในการผลิตและอุตสาหกรรมทั้งประเทศ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้โควิดในไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 00:50 น.