ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาวไทยเจอลูกที่พลัดกันจากล็อกดาวน์โควิดแล้ว หลัง ศอ.บต.พามาจากมาเลเซีย

  ไทยรัฐออนไลน์6 ส.ค. 2563 13:40 น.
  SHARE

  หญิงไทยที่คลอดลูกในประเทศมาเลเซีย แล้วจำเป็นต้องกลับไทย แต่ไทย-มาเลย์ประกาศปิดด่านช่วงโควิด-19 ระบาด ทำให้พลัดพรากไม่เจอลูกน้อย 5 เดือน ศอ.บต.ประสานนำทารกมาจากมาเลเซียกลับสู่อ้อมอกของแม่แล้ว

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค.63 พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เผยถึงกรณีการให้ความช่วยเหลือ นางสาวนูรฮาลีซา เจะอาแว อายุ 18 ปี ชาวอำเภอกะพ้อ จ.ปัตตานี ลูกจ้างร้านอาหารต้มยำกุ้งในประเทศมาเลเซีย ได้คลอดลูก ณ โรงพยาบาล Kajang รัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ได้ให้ความช่วยเหลือเรียบร้อยแล้ว กระทรวงการต่างประเทศจะสามารถนำบุตรกลับประเทศไทยได้ในวันนี้ ทั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือจากคนไทยด้วยกัน โดยไม่คำนึงว่าเป็นคนศาสนาใด ขอเป็นคนไทยเราก็พร้อมช่วยเหลือ

  สำหรับ นางสาวนูรฮาลีซา ก่อนหน้านี้เมื่อ 5 เดือนก่อน ได้คลอดลูกก่อนกำหนด ทำให้บุตรมีน้ำหนักตัวเพียง 1.1 กก. ส่งผลให้เด็กต้องเข้าตู้อบ นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด จากนั้นเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา นางสาวนูรฮาลีซา เจะอาแว ได้เดินทางกลับประเทศไทย เพื่อดำเนินการต่อวีซ่า ที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา หลังจากนั้นไม่สามารถเดินทางกลับเข้าประเทศมาเลเซียได้ เนื่องจากการประกาศปิดประเทศจากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาด ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 เป็นต้นมา ทำให้นางสาวนูรฮาลีซา ต้องเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดปัตตานี และไม่ได้พบลูกเป็นเวลา 5 เดือนแล้ว จึงขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าด่านสะเดา รถของโรงพยาบาลจากประเทศมาเลเซีย เดินทางมาจอดที่หน้าด่านสะเดา พร้อมด้วยพยาบาลและเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันรถพยาบาลของโรงพยาบาลปัตตานีเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองด่านสะเดาอำนวยความสะดวกด้านเอกสารและหนังสือเดินทาง พร้อมมีการเซ็นเอกสารรับบุตร หลังจากนั้นวินาทีที่แม่และลูกน้อยได้เจอหน้ากันเป็นวินาทีแห่งการรอคอย น.ส.นูรฮาลีชา ได้โผเข้ามารับลูกจากพยาบาล เธอบอกว่ามีความสุขมาก ดีใจที่ได้เจอหน้าลูกหลังจากคลอด ทุกวันอยากเห็นหน้าลูก

  ทั้งนี้ ศอ.บต.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ รวมทั้ง นายสมพงษ์ ทิพย์มณี นายอำเภอกะพ้อ มาอำนวยความสะดวกที่หน้าด่านสะเดา ในฐานะหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่จะไม่ทอดทิ้งคนไทยด้วยกัน พร้อมช่วยเหลือในด้านการส่งเสริมอาชีพ ตลอดจนความเดือดร้อนในทุกด้าน และได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาลบุตร ซึ่ง นางสาวนูรฮาลีซา ต้องจ่ายเงินเป็นค่ารักษาพยาบาลแก่โรงพยาบาลในประเทศมาเลเซียเป็นจำนวนเงิน 2 แสนบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สาวแม่ลูกอ่อนพลัดพรากจากลูกพาลูกกลับไทยนูรฮาลีซา เจะอาแวศอ.บต.ด่านสะเดามาเลเซียข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 11:14 น.