ชายทะเลพังงายังอ่วม ชาวบ้านเจอคลื่นแรงซัดฝั่ง สร้างความเสียหายต่อเนื่อง

ข่าว

  ชายทะเลพังงายังอ่วม ชาวบ้านเจอคลื่นแรงซัดฝั่ง สร้างความเสียหายต่อเนื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2563 09:19 น.

  ทะเลพังงาคลื่นแรงสร้างความเสียหายไม่หยุด ขณะผู้ประกอบการที่ชายหาดบางเนียง เร่งทำแนวกันคลื่นหวังลดความเสียหาย ส่วน ชาวบ้านเกาะคอเขาก็ผวานอนไม่หลับ วอนภาครัฐแก้ปัญหาคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่ง

  เมื่อวันที่ 6 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลมกระโชกแรงแต่อิทธิพลของพายุซินลากู ก็ยงคงสร้างความเสียหายให้กับ ชายหาดบางเนียง หมู่ที่ 5 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา อย่างต่อเนื่อง พบว่าความแรงของกระแสคลื่นไม่ต่างจากเมื่อวานมากนัก เวลาที่คลื่นกระแทกเข้าใส่ผนังกันคลื่น รู้สึกได้ว่าพื้นดินมีแรงสั่นสะเทือน มีเสียงดังมาก ขณะที่คลื่นเองก็สูงเกือบจะถึงยอดของต้นมะพร้าว

  ส่วนสแลนเน็ตที่ขึงไว้เหลือให้เห็นเป็นบางส่วนนอกนั้นจมหายไปพร้อมกับกระแสคลื่น ขณะทางผู้ประกอบการเองก็เร่งให้คนงานกรอกทรายใส่ถุงเพื่อนำไปวางเป็นแนวกันคลื่นลดความแรงของคลื่น พบว่าพื้นทรายที่อยู่บริเวณในส่วนของหน้าร้านอาหาร หน้าบังกะโลที่พัก เป็นหลุมหลายจุด ผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก เริ่มแตกร้าว แต่ก็ต้องทำดีกว่าไม่ได้ทำอะไรตอนนี้

  นายเซ คมกล้า เจ้าของรีสอร์ตที่บางเนียง กล่าวว่า วันนี้สั่งซื้อทรายมา 8 คันรถบรรทุกหกล้อ พร้อมกับซื้อกระสอบปุ๋ยมาให้คนงานกรอก เพื่อนำมาทำเป็นแนวกันคลื่น หมดเงินหลายบาทแล้ว อยากให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือหน่อย เอาทรายหรือกระสอบปุ๋ยมาให้บ้างก็ยังดี

  ขณะที่ นายอุทัย กรีนเดช เจ้าของเกสต์เฮาส์ กล่าวว่า บ่อน้ำจืดที่มีไว้ใช้ตอนนี้ก็ยังใช้ไม่ได้ ต้องซื้อน้ำจืดมาใช้กิน ใช้อาบ ส่วนปั๊มน้ำก็มาเสียอีกต้องนำปั๊มไปซ่อมก่อน หลังจากนั้นค่อยนำปั๊มมาดูดน้ำเค็มออกจากบ่อน้ำจืด แต่ก็ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะใช้น้ำจืดจากบ่อนี้ได้

  ที่บริเวณ พื้นที่หมู่ 3 บ้านปากเกาะ ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา คลื่นลมแรงได้พัดเข้าหาฝั่งอย่างรุนแรงและสูงทำให้น้ำทะเลได้กัดเซาะเขื่อนหินทรุดแตกไม่สามารถยับยั้งคลื่นที่มีความแรงได้ ปัญหาดังกล่าวได้เกิดขึ้นมาหลายสิบปี จนน้ำทะเลได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายสิบหลังคาเรือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวอยู่ด้วยความผวานอนไม่หลับ ซึ่งในช่วงนี้พบว่า ทะเลมีคลื่นลมแรง ความสูงของคลื่นอยู่ที่ 3-5 เมตร ได้พัดเข้าหาชายฝั่ง สร้างความเสียหายต่อรีสอร์ตที่สร้างอยู่ติดชายทะเล บ้านเรือนราษฎร จำนวน 12 หลัง ถูกน้ำทะเลทะลักเข้าท่วมเดือดร้อนหนัก

  ส่วนนายนิคม ฉ่ำมาลี ชาวบ้านเกาะคอเขา กล่าวว่า ในช่วงนี้ยังคงมีคลื่นลมแรงสูง 2-3 เมตร และน้ำทะเลหนุนได้เกิดคลื่นสูงกัดเซาะซัดเข้าพื้นที่ดังกล่าวอีก จนสร้างความเสียหายให้เขื่อนหินที่สร้างไว้ป้องกันคลื่นแตกทรุดตัวทำให้น้ำทะเลไหลมาถึงบ้านเรือนประชาชน โดยชาวบ้านในพื้นที่ต้องการให้ทางรัฐบาลหันมาดูแลความเดือดร้อน และช่วยดำเนินการสร้างเขื่อนกันคลื่นที่ได้มาตรฐานแข็งแรงมากกว่านี้ ป้องกันคลื่นกัดเซาะบ้านเรือนประชาชน โรงแรม รีสอร์ต เสาไฟฟ้าต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์