"บิ๊กลือ" อำลาหน่วย ทร.ภ.3-สอ.รฝ. ปลุกทหารรักษาผลประโยชน์ชาติทางทะเล

ข่าว

"บิ๊กลือ" อำลาหน่วย ทร.ภ.3-สอ.รฝ. ปลุกทหารรักษาผลประโยชน์ชาติทางทะเล

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 17:02 น.

"บิ๊กลือ" เดินสายตรวจเยี่ยมอำลาหน่วยกองทัพเรือภาคใต้ ชายฝั่งอันดามัน ทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ปลุกความเป็นทหารในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล การปราบผู้มีอิทธิพลพื้นที่จากระนองถึงสตูล ในเขตความรับผิดชอบ 600 กม. ขอให้ทหารเรือมุ่งมั่นในการช่วยเหลือผู้ระสบภัย การจัดระเบียบ ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ส.ค.63 พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วย นาวาเอกหญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ และคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมทัพเรือภาคที่ 3 อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ในวาระอำลาตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ โดยมี พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งนำผู้บัญชาการทหารเรือตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ และมอบโอวาทแก่กำลังพลโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้กล่าวชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของกำลังพลทัพเรือภาคที่ 3 ทุกนาย ที่ปฏิบัติงานด้วยความตั้งใจ มุ่งมั่น ทุ่มเท จนทำให้ทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับความชื่นชมจากบุคคลโดยทั่วไป พร้อมทั้งเน้นย้ำในเรื่องของการต้องเผชิญกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพิ้นที่ว่า ดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเยี่ยมทัพเรือภาคที่ 3 เป็นพื้นที่ที่ตนเคยมาปฏิบัติราชการ และเคยมาเยี่ยมเยือนอยู่หลายครั้ง ทุกครั้งที่มาที่นี่ เกิดความรู้สึกผูกพัน และภูมิใจที่ได้เคยมาอยู่หน่วยนี้ และดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นความเจริญความก้าวหน้ามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลงานของทัพเรือภาคที่ 3 ทำให้กองทัพเรือมีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนโดยทั่วไป ในนามของกองทัพเรือ ขอขอบคุณกำลังพลทุกนายที่ทำให้ทัพเรือภาคที่ 3 มีชื่อเสียงดังที่ได้กล่าวไปแล้ว"ชายแดนเหนือสุดที่ระนองถึงสตูล ระยะทางกว่า 600 กิโลเมตร ทั้งบนบกและในทะเล พื้นที่นับแสนตารางกิโลเมตร ที่พวกเราต้องดูแลรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เป็นการท้าทาย ต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถอย่างสูง จึงจะสามารถบรรลุภารกิจนี้ไปได้ อีกประการหนึ่งคือ ภารกิจของทัพเรือภาคที่ 3 แตกต่างจากทัพเรือภาคอื่นๆ อยู่มากมาย ที่สำคัญก็คือต้องต่อสู้กับผู้มีอิทธิพลอยู่หลายพวกหลายเหล่า ปัญหายุ่งยากซับซ้อน รวมถึงปัญหาที่ต้องติดต่อสื่อสารกับเพื่อนบ้าน ต้องอาศัยความฉลาดสุขุมรอบคอบ จึงจะทำให้ผลงานปรากฏเป็นที่ชื่นชอบและตรงตามนโยบาย ผมขอแสดงความชื่นชมอีกครั้งหนึ่งในผลงานที่ปรากฏเป็นธรรมดาอยู่เอง ที่การรับราชการต้องมีการเกษียณอำลา วันนี้ผมจึงถือโอกาสมาอำลาพวกท่านทุกคนที่ได้ร่วมกันทำงานให้กองทัพเรือด้วยความตั้งใจจนบรรลุภารกิจอย่างดีเสมอมา" ผบ.ทร.กล่าว

พล.ร.อ.ลือชัย กล่าวต่อว่า ผลการปฏิบัติที่สำคัญที่ผ่านมา ทั้งการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ การจัดระเบียบ จังหวัดภูเก็ตตามมาตรการ วิธีการดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวทางทะเล โดยได้มีการบูรณาการกำลังในการตรวจท่าเรือการลาดตระเวนทางทะเล การดำเนินการรื้อถอนแก้ไขปัญหาจากเหตุการณ์ ชาวต่างชาติ สร้างบ้านลอยน้ำ (Seasteading) เป็นเขตปกครองตนเองในทะเลนอกชายฝั่ง จังหวัดภูเก็ต โดยดำเนินการรื้อถอนและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดก่อนหน้านั้นวานนี้ (2 ส.ค.) พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และ นาวาเอกหญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ พร้อมคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพเรือ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมหน่วยปฏิบัติการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ในพื้นที่ทะเลอันดามัน ประกอบด้วย หน่วยปฏิบัติการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ที่ 491 เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล และหน่วยปฏิบัติการหน่วยบัญชาการและรักษาฝั่ง ที่ 591 ป่าบางขนุน ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยมี พล.ร.ต.อุทัย ชีวะสุทธิ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู่อากาศยานและรักษาฝั่ง ให้การต้อนรับ 

พล.ร.อ.ลือชัย ได้ให้โอวาทแก่กำลังพลในพื้นที่ โดยได้ขอให้คิดว่าคนในพื้นที่เป็นเหมือนญาติมิตร พร้อมทั้งแสดงความห่วงใย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นหน่วยที่ต้องเผชิญกับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ทั้งการเผชิญหน้าและอำนาจที่ไร้ตัวตน โดยขอให้กำลังพลทุกนาย มีความรอบรู้ และรู้เท่าทันโดยหากเข้าใจเหตุผล และดำเนินการก็เชื่อได้ว่าจะสามารถดำเนินภารกิจตามที่มุ่งหวังได้ในภายภาคหน้า

"ตามแนวทางรับราชการวันหนึ่งก็ต้องอำลาราชการไปผมก็เช่นเดียวกัน ในอีก 58 วันข้างหน้า ก็ต้องลากองทัพเรือไปเช่นเดียวกันตามวาระ จึงถือโอกาสนี้มาลาพวกเราทุกคน เพราะถือว่าเป็นหน่วยที่ผมให้ความสนใจห่วงใย จึงมาลา และขอฝากให้ทุกนายทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด".

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  คนร้ายควงปืนบุกเดี่ยวชิงทองในห้าง
  03:59

  คนร้ายควงปืนบุกเดี่ยวชิงทองในห้าง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์