อดีตพนักงาน "เรือเร็วลมพระยา" โวย บริษัทบ่ายเบี่ยงจ่ายชดเชย หลังถูกเลิกจ้าง

ข่าว

อดีตพนักงาน "เรือเร็วลมพระยา" โวย บริษัทบ่ายเบี่ยงจ่ายชดเชย หลังถูกเลิกจ้าง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 16:05 น.

บริษัท เรือเร็วลมพระยา ปลดพนักงานนับ 100 คน ในสาขาหลายจังหวัด อ้างพิษเศรษฐกิจ-โควิด19 หลายคนรวมตัวร้องเรียนสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน โวยโดนเบี้ยวจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย  

วันที่ 3 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตพนักงานที่ถูกเลิกจ้างจาก บริษัท เรือเร็วลมพระยา จำกัด สาขาชุมพร จำนวน 25 คน นำสัญญาข้อตกลงการจ่ายเงินค่าชดเชยกับบริษัทฯ เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อ นางศิริพร สินสุภา นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ ผู้ช่วยสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ชุมพร หลังจากถูกเลิกจ้างแล้วบริษัทฯ ผิดสัญญาตามข้อตกลงการจ่ายเงินค่าชดเชยตามกฎหมายคนละ 30,000-100,000 บาท ตามอายุงานและฐานเงินเดือนของแต่ละคน ซึ่งเมื่อถึงเวลา บริษัทฯกลับบ่ายเบี่ยงไม่จ่ายค่าชดเชยตามที่ทำสัญญาตกลงกันไว้

นางสาวอารีรัตน์ สุริวงศ์ ตัวแทนพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง เปิดเผยว่า บริษัท เรือเร็วลมพระยา จำกัด ได้เลิกจ้างพนักงานฝ่ายต่างๆ ทั้งใน จ.ชุมพร กรุงเทพฯ และอีกหลายสาขาทางจังหวัดภาคใต้ รวมกว่า 100 คน ในส่วนของ จ.ชุมพร ถูกเลิกจ้าง ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 63 ที่ผ่านมา ประมาณ 30-40 คน โดยบริษัทอ้างว่าประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และปัญหาเศรษฐกิจ

หลังถูกเลิกจ้าง ได้มีการทำสัญญาตกลงกันเกี่ยวกับเงินค่าชดเชยกรณีที่ถูกเลิกจ้าง โดยทางบริษัทฯ จะทยอยจ่ายให้เป็นรายเดือนจนครบ ส่วนระยะเวลาเป็นไปตามฐานเงินเดือน และอายุงานของแต่ละคน มีตั้งแต่ 3 เดือน 6 เดือน ไปจนถึง 10 เดือน ซึ่งพวกตนก็ยอมที่จะไม่รับเงินค่าชดเชยเป็นก้อน เพราะเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้หลังเลิกจ้าง ทางบริษัทฯ ก็ยังเปิดทำงานอยู่ตามปกติ

นางสาวอารีรัตน์ กล่าวว่า ตามที่ได้ตกลงทำสัญญากันไว้ ผู้ที่ถูกเลิกจ้างจะรับเงินชดเชยงวดแรกในวันที่ 31 กรกฎาคม 63 ที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลา บริษัทฯ ก็ไม่ยอมจ่าย เมื่อสอบถามไปยังผู้เกี่ยวข้องก็โยนกันไปมา และไม่มีคำตอบที่ชัดเจน พวกตนที่ถูกเลิกจ้าง ได้รับความเดือดร้อนมาก หลายคนยังมีหนี้ต้องผ่อน และหลายคนก็หวังว่าจะนำเงินก้อนสุดท้ายจากค่าชดเชย ไปลงทุนทำกิจการอื่นๆ เพื่อเลี้ยงปากท้อง นอกจากนั้น ยังมีเงินค่าประกันการเข้าทำงานอีกคนละ 5,000 บาท ที่บริษัทฯ จะต้องคืน หลังออกจากงาน ก็ยังไม่มีใครได้คืน

นางสาวอารีรัตน์ กล่าวว่า หลังเข้าร้องเรียนต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ชุมพร ได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้คำปรึกษา แนะนำขั้นตอนการดำเนินงานตามกรอบระยะเวลา 30-60-90 วัน เพื่อเรียกทั้ง 2 ฝ่ายมาไกล่เกลี่ย หากไม่สามารถตกลงกันได้ก็ต้องฟ้องร้องต่อศาลแรงงาน และหากต้องการให้รวดเร็ว ผู้เสียหายสามารถดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลได้เลย เพราะถือว่าทางฝ่ายบริษัทฯ ผิดสัญญาตามข้อตกลงที่ได้ทำกันไว้ ซึ่งพนักงานที่ถูกเลิกจ้างทุกคนต่างก็เห็นด้วยที่จะไม่ขอไกล่เกลี่ยในชั้นนี้แล้ว จึงตัดสินใจมอบหมายให้นิติกรจากสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ชุมพร ดำเนินการพาผู้ถูกเลิกจ้างทั้งหมด ไปฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดชุมพรในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

นางสาวอารีรัตน์ กล่าวว่า สำหรับการเรียกร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้ นอกจากที่ จ.ชุมพร มีจำนวน 25 คนแล้ว ยังมีผู้ถูกเลิกจ้างที่ จ.สุราษฎร์ธานี อีกกว่า 40 คน ได้เดินทางไปร้องเรียนที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.สุราษฎร์ธานี โดยทุกคนก็เห็นด้วยในการไปยื่นฟ้องบริษัทฯ ต่อศาล เช่นเดียวกัน ส่วนพนักงานที่ถูกเลิกจ้างอีกจำนวนหนึ่งที่เหลือ ซึ่งยังไม่สะดวกในวันนี้ก็จะทยอยไปยื่นฟ้องในวันต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากมีความคืบหน้าจากทาง บริษัท เรือเร็วลมพระยา จะได้ชี้แจงให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์