ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั้งวอร์รูมค้นหา 'เรือเฟอร์รี่' ล่ม สมุย ช่วยเหลือได้แล้ว 11 ตาย 1 หาย 4

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2563 15:55 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ พร้อมกองทัพเรือภาคที่ 2 ระดมกำลังทีมค้นหาผู้สูญหายจากเหตุ เรือเฟอร์รี่แบบเช่าเหมาลำบรรทุกขยะล่มกลางทะเลเกาะสมุย ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ยังสูญหายอีก 4 คน ช่วยเหลือได้ 11 จากทั้งหมด 16 คน พร้อมสั่งตั้งวอร์รูม

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.63 กรณีเกิดเหตุเรือเฟอร์รี่ราชา 4 ของบริษัทราชาเฟอร์รี่ ที่ทางบริษัทกำจัดขยะบนเกาะสมุย ได้มีการเช่าแบบเหมาลำ แล่นออกจากท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ ต.ลิปะน้อย ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 20.48 น. ของคืนวันที่ 1 ส.ค. โดยแล่นออกจากท่าเทียบเรือเกาะสมุยไปได้ประมาณ 5 ไมล์ ใกล้เกาะสี่ เกาะห้า เกิดคลื่นซัดจนเรือเอน ก่อนที่เรือลำดังกล่าวจะถูกคลื่นซัดล่ม เวลาประมาณ 22.00 น.คืนเดียวกัน โดยหลังเกิดเหตุทางด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำสมุย และฝ่ายปกครอง ได้นำเรือออกไปช่วยเหลือลูกเรือที่ลอยคออยู่ในทะเล โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา สามารถช่วยเหลือมาได้ทั้งสิ้น 9 คน โดยทุกคนไม่ได้รับอันตราย หรือบาดเจ็บรุนแรง แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พล.ร.ท.โสภณ รัชตาภิรักษ์ ผบ.ทรภ.2 นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย พ.ต.อ.พงษ์ขจร สุกกสังศ์ ผกก.สภ.เกาะสมุย และเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำเกาะสมุย ได้นำเรือตรวจการตำรวจน้ำ ออกไปค้นหาผู้ที่ยังสูญหาย ซึ่งในช่วงเช้าสภาพอากาศคลื่นลมในทะเลยังคงมีกำลังแรง บวกกับที่มีฝนตกลงมาเป็นระยะ ทางเจ้าหน้าที่จึงแล่นกลับเข้าฝั่ง เพื่อประชุมวางแผนออกค้นหากันอีกครั้งหลังสภาพอากาศดีขึ้น โดยทาง ผวจ.ได้ตั้งวอร์รูมในการอำนวยการค้นหาผู้สูญหายที่สถานีเรือสมุย

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะแตน ม.2 ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ห่างจากเกาะสมุย ประมาณ 1.4 กิโลเมตร แจ้งมาที่วอร์รูมว่า พบชาย 2 คน เดินเข้าไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน เมื่อตรวจสอบก็พบว่าเป็นผู้ประสบเหตุเรือล่ม ทราบชื่อคือ นายพชร ทิพย์รัตน์ และ นายสุวิทย์ นวเศรษวรชัย ผจก.บริษัทรับเหมาขนขยะ ในสภาพที่อิดโรย ชาวบ้านจึงได้ช่วยเหลือในเบื้องต้น

ด้าน นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี จะเดินทางไปรับทั้ง 2 คน ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากทีมค้นหาว่า พบศพผู้เสียชีวิตลอยอยู่ในทะเล 1 คน เมื่อเข้าตรวจสอบก็พบว่าเป็นร่างของ นายเทวินทร์ สุราษฎร์ กัปตันเรือลำดังกล่าว ซึ่งเป็นลูกเรือรายแรกที่พบว่าเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ ยังสูญหายอีก 4 คน

ขณะที่ นายจำเนียน บุรีมาศ ต้นกลของเรือเล่าเหตุการณ์ก่อนเรือล่มว่า เมื่อเรือแล่นออกมาจากท่าเรือได้ระยะหนึ่งก็มาเจอกับคลื่นในทะเลที่มีกำลังแรง จนเรือถูกคลื่นซัดจนเอียง จึงทำให้รถบรรทุกพ่วง 10 ล้อที่อยู่ในเรือไหลมารวมกัน ทำเรือเอียง และน้ำเริ่มไหลเข้ามาในเรือ จึงแจ้งให้ทุกคนใส่เสื้อชูชีพ ตนและกะลาสีเรือก็ได้นำเสื้อชูชีพมาแจกให้กับทุกคนใส่ ก่อนที่เรือจะจมลงภายในเวลาไม่กี่นาที จากนั้นตนและอีก 9 คน ได้เกาะแพชูชีพลอยคออยู่กลางทะเล จนเจ้าหน้าที่มาพบและช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย

ด้าน ผวจ.สุราษฎร์ธานี ยังไม่สรุปสาเหตุที่แน่ชัดว่า นอกจากคลื่นลมแรงแล้ว ยังมีอะไรที่เป็นสาเหตุให้เรือเฟอร์รี่ล่มลงกลางทะเลอีกหรือไม่ โดยจะต้องมีการสอบปากคำผู้รอดชีวิตทั้งหมด และพยานหลักฐานอื่น ให้รอบด้านเสียก่อน ก่อนที่จะสรุปสาเหตุที่แน่ชัดได้ แต่ในเบื้องต้นตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ต้องเร่งค้นหาผู้สูญหายอย่างเร่งด่วนก่อน ขณะที่คลื่นในทะเลยังคงมีกำลังแรง และมีฝนตกเป็นระยะๆ ต้องเน้นย้ำอีกครั้ง ห้ามเรือเล็กออกจากฝั่ง ส่วนเรือขนาดใหญ่อย่างเรือเฟอร์รี่ ให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือในระยะนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือเฟอร์รี่เรือล่มเฟอร์รี่ล่มเกาะสมุยราชาเฟอร์รี่ข่าวเรือล่มล่าสุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:05 น.