ไลฟ์สไตล์
100 year

ตื่นตา "พายุงวงช้าง" โผล่ป่าตอง ห่างฝั่งเพียง 1 กม. ก่อนฝนถล่ม (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ก.ค. 2563 18:36 น.
SHARE

"พายุงวงช้าง" โผล่กลางอ่าวป่าตอง หมุนนานร่วม 15 นาที จากนั้นกลืนหายไปในทะเล ก่อนฝนถล่มหนักลงมา สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ชาวบ้าน-นักท่องเที่ยว ที่พบเห็น   

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.63 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "มด คอลาย" ซึ่งเป็นไลฟ์การ์ดประจำหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความระบุว่า "พายุงวงช้างที่หาดป่าตอง" ทั้งนี้ในคลิปดังกล่าวเป็นภาพเหตุการณ์ ขณะที่พายุงวงช้างเริ่มก่อตัวขึ้นกลางอ่าวป่าตอง ซึ่งห่างจากชายหาดประมาณ 1 กิโลเมตร 

จากการสอบถามผู้โพสต์ เล่าว่า ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ประจำชายหาดช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งมีสภาพอากาศปิด ท้องฟ้าค่อนข้างมืดครึ้ม และมีนักท่องเที่ยวบางตา ปรากฏว่ามีกลุ่มเมฆสีดำลอยต่ำ ก่อนที่พายุงวงช้างจะเริ่มก่อตัวขึ้น จึงถ่ายภาพไว้ จากนั้นค่อยๆ สลายและหายไปในทะเล รวมระยะเวลาก่อตัวและสิ้นสุดประมาณ 15 นาที ก่อนที่ฝนจะตกลงมาอย่างหนัก 

สำหรับพายุงวงช้าง หรือในบางท้องถิ่นจะเรียกว่า พายุนาคเล่นน้ำ เป็นพายุเกิดขึ้นได้ในหลายแบบ ลักษณะที่พบได้บ่อยสุด คือ รูปทรงกรวย โดยพายุจะก่อตัวจากก้อนเมฆ และหมุนตัวยื่นลงมาในลักษณะเป็นเกลียวรูปกรวย โดยปกติแล้วการเกิดพายุงวงช้างมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีฝนฟ้าคะนอง ลักษณะของพายุจะเหมือนงวงช้างสีดำขนาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่ที่พบมีความยาวประมาณ 10-600 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 1-10 เมตร หมุนด้วยอัตราความเร็ว 20-80 เมตรต่อวินาที อาจเกิดเพียงลูกเดียวหรือจะเกิดหลายลูกพร้อมๆ กันก็ได้ เคลื่อนที่ช้า ถ้าความเร็วลมในพายุมีสูง ก็อาจทำให้เรือเล็กๆ ล่มได้ ดังนั้นหากต้องพบเจอกับพายุนี้ ควรรีบหนีไปในทิศทางตรงกันข้ามกับพายุให้เร็วที่สุด จึงจะมีโอกาสรอดพ้นจากอันตรายได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุงวงช้างพายุงวงช้างกลางทะเลหาดป่าตองป่าตองภูเก็ตพายุพายุฝนฟ้าคะนองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:57 น.