ไลฟ์สไตล์
100 year

ทยอยส่งคืนหนังสือบุดโบราณ 3 กล่องใหญ่ หลังถูกขโมยให้ศูนย์บิณฑบาต

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2563 03:00 น.
SHARE

ผู้ครอบครองหนังสือบุดโบราณที่ถูกโจรกรรมครั้งใหญ่ ทยอยส่งคืนศูนย์บิณฑบาตคืน พระสงฆ์อนุโมทนา วอนขอบิณฑบาตหนังสือคู่แผ่นดินคืนโดยไม่มีการขยายผลใดๆ-ขณะที่ ม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช เผยแพร่คำสั่งงานอธิการบดี

ผู้ครอบครองหนังสือบุดสมุดข่อยโบราณที่ถูกโจรกรรมครั้งใหญ่จากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ได้ทยอยส่งหนังสือบุดชุดแรกคืนยังศูนย์รับบิณฑบาตหนังสือบุดสมุดข่อย จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยพระครูเหมเจติยาภิบาล พระสังฆาธิการประจำศูนย์ได้รับจากไปรษณีย์จังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 3 กล่องใหญ่ โดยยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัดเนื่องจากต้องรอทุกฝ่ายมาเปิดกล่องพร้อมกันในวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคมนี้ แต่คาดว่าจากน้ำหนักและขนาดกล่องจะมีจำนวนมากกว่า 10 เล่ม หนึ่งในนั้นมีหนังสือบุดพระมาลัยของวัดใหญ่ชัยมงคลนครศรีธรรมราช รวมอยู่ด้วย โดยผู้ครอบครองที่ส่งมอบรายนี้ได้ส่งตรงมาจากจังหวัดขอนแก่น โดยทันทีที่รับพระครูเหมเจตยาภิบาล ได้ทำลายชื่อและที่อยู่ผู้ส่งทันทีตามเจตนารมณ์ที่ประกาศรับคืนหนังสือบุดกลับคืนสู่แผ่นดินนครศรีธรรมราช สำหรับกล่องหนังสือบุดนั้นตามขนาดคาดว่าจะเป็นหนังสือบุดขาวและบุดดำ โดยผู้ส่งได้เขียนข้อความว่า "กราบขอโทษนะครับ" และ "ซื้อคืนถวายกับพี่ชาย"

ข่าวแนะนำ

พระครูเหมเจติยาภิบาล ในฐานะคณะสงฆ์ศูนย์รับบิณฑบาตหนังสือบุดสมุดข่อยจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ขออนุโมทนาในการส่งคืนโดยผู้ที่ครอบครองซื้อโดยสุจริตโดยไม่รู้ว่าถูกโจรกรรมมา สมบัติเหล่านี้ที่โยมส่งมานั้นถือเป็นสมบัติของชาติให้ลูกให้หลานได้ศึกษา เพราะว่าองค์ความรู้ของคนโบราณที่ทำให้มีบ้านมีเมืองอยู่ในเอกสารเหล่านี้ตกทอดกันรุ่นต่อรุ่นบางชิ้นมีอายุยาวนานมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ผ่านมือผู้รักษากี่รุ่นก่อนจะถึงมือพวกเรา แต่มาหายในรุ่นเราถือว่าน่าอดสูใจ

สำหรับหนังสือบุดทั้ง 3 กล่องนั้น ได้ถูกนำไปเก็บรักษาไว้ในที่ปลอดภัยภายในสำนักงานพิพิธภัณฑ์สถานวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ก่อนที่จะนัดหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับผิดชอบคดี เจ้าหน้าที่หอสมุดแห่งชาตินครศรีธรรมราช และสำนักศิลปากรที่ 12 รวมทั้งพระสงฆ์ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมเปิดกล่องพร้อมกันและเจ้าหน้าที่จะได้บันทึกรูปพรรณสัณฐานของหนังสือบุดทุกเล่มก่อนที่จะมอบให้อยู่ในความครอบครองของเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในที่สมควร

ส่วนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช มีรายงานว่าได้มีการเผยแพร่คำสั่งมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชที่ 12/2563 เรื่องการพักการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งอธิการบดี ลงนามโดยนายวิชัย แหวนเพชร นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช คำสั่งนี้มีผลให้ นายฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งอธิการบดีได้โดยสภาได้ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สังกัดคณะครุศาสตร์ และช่วยปฏิบัติราชการที่บัณฑิตวิทยาลัย โดยมีผลในวันนี้ (20 ก.ค.) จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

สำหรับคำสั่งนี้สภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ได้อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 18 แห่งพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏ 2547 และประกอบคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดที่ อ.491/2560 ซึ่งมีบรรทัดฐานแนวทางอำนาจตามกฎหมายอยู่แล้ว ขณะเดียวกันในช่วงเย็นของวันนี้มีรายงานว่านักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จะรวมตัวกันร่วมนำกลองยาวมารำฉลองการเข้ารับหน้าที่ใหม่ของนายสมปอง รักษาธรรม ในตำแหน่งรักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช ส่วนสิ่งของต่างๆ ของนายฆนัท ธาตุทอง อธิการบดีที่ถูกคำสั่งพักการปฏิบัติงานนั้น ได้ถูกคนใกล้ชิดมาขนของเคลื่อนย้ายออกไปจากสำนักงานในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขโมยสมุดข่อยสมุดข่อยหนังสือบุดโบราณคืนสมุดข่อยศูนย์ศิลปวัฒนธรรมข่าวนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11:46 น.