สาวไทยเจอพิษโควิด พลัดพรากลูกแรกเกิดที่มาเลเซีย วอนขอคนใจบุญพากลับไทย

ข่าว

  สาวไทยเจอพิษโควิด พลัดพรากลูกแรกเกิดที่มาเลเซีย วอนขอคนใจบุญพากลับไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ค. 2563 22:07 น.

  สาวไทยคลอดลูกที่มาเลเซีย แต่จำเป็นต้องกลับมาต่อวีซ่าไทย แต่พิษโควิด-19 ทำให้ต้องปิดประเทศ ไม่มีเงินไปรับลูก ไม่ได้มา 3 เดือน ทาง รพ.เตรียมส่งสถานสงเคราะห์ ร้องขอวอนรัฐและผู้ใจบุญช่วยด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 17 ก.ค.63 ตามที่มีหนังสือจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาล kajang รัฐ selagor ว่า มีหญิงไทยคลอดบุตร และทิ้งบุตรไว้ที่โรงพยาบาล มาเป็นเวลา 3 เดือนแล้ว ทราบชื่อ นางสาวนูรฮาลีซา เจะอาแว อายุ 18 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 ตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี ได้คลอดลูกที่โรงพยาบาล kajang และบุตรมีอาการป่วย จึงถูกส่งตัวเข้ารักษาที่แผนกผู้ป่วยเด็กของโรงพยาบาลดังกล่าว ต่อมา นางสาวนูรฮาลีซา ได้แจ้งกับโรงพยาบาลว่า จำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศไทย ในต้นเดือน มี.ค.2563 เพื่อจัดการเรื่องเอกสาร และต่ออายุวีซ่าที่ด่านไทย และจะรีบกลับประเทศมาเลเซียทันที อย่างไรก็ดี เนื่องจากขณะนี้โรงพยาบาล ไม่สามารถติดต่อนางสาวนูรฮาลีซา ได้เป็นระยะเวลากว่า 3 เดือนแล้ว ทั้งนี้ หากยังไม่สามารถติดต่อกับนางสาวนูรฮาลีซาได้ ทางโรงพยาบาล จำเป็นต้องส่งเด็กให้สถานสงเคราะห์เด็กในมาเลเซียต่อไป

  ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านของ นางสาวนูรฮาลีซา เจะอาแว ชาวบ้าน หมู่ 1 ตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง เมื่อไปถึงพบ นางสาวนูรฮาลีซา อาศัยอยู่กับสามี พ่อ และพี่สาว จึงได้เข้าไปสอบถาม จึงทราบว่าหญิงสาวดังกล่าวได้คลอดลูกที่ประเทศมาเลเซียจริง โดยนางสาวนูรฮาลีซา เจะอาแว อายุ 18 ปี แม่ของเด็ก เปิดเผยว่า วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 ตนได้เข้าไปประเทศมาเลเซียเพื่อทำงานร้านอาหารต้มยำ ทำงานไม่กี่วันเจ็บท้อง และได้คลอดลูกวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ตนคลอดที่โรงพยาบาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นการคลอดก่อนกำหนด และได้แจ้งทางโรงพยาบาลขอฝากลูกไว้ที่โรงพยาบาล เพื่อเดินทางไปต่อวีซ่าที่กำลังจะหมดอายุ

  แม่ที่โดนพิษโควิดต้องพลัดพรากจากลูกแรกเกิด กล่าวต่อว่า ต่อมาวันที่ 18 มีนาคม 2563 จึงได้เดินทางกลับต่อวีซ่าที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เมื่อดำเนินการเสร็จแล้วจะเข้าประเทศมาเลเซียทันที แต่ไม่สามารถเข้าประเทศมาเลเซียได้ เพราะมาเลเซียได้ปิดประเทศ สาเหตุจากสถานการณ์โควิค-19 กำลังระบาด ดังนั้นตน จึงได้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดปัตตานี เพื่อตั้งหลัก และหาทางเข้ามาเลเซีย แต่ก็เข้าไม่ได้ ทำให้กังวลใจ เพราะลูกคลอดก่อนกำหนด ทางโรงพยาบาลยังให้ออกซิเจน โดยที่ตนได้อยู่ที่โรงพยาบาลกับลูกได้เพียง 3 วันเท่านั้น

  นางสาวนูรฮาลีซา กล่าวอีกว่า ต่อมาตนรอให้ทางมาเลเซียเปิดประเทศ ขณะเดียวกัน ได้ทำงานหาเงินเพื่อเตรียมไปรับลูก แต่ก็ไม่มีงานทำ ขณะนี้ตนกลับมาได้ 3 เดือนแล้ว ทางมาเลเซียก็ยังไม่เปิดประเทศ อยากให้ผู้ใหญ่ใจดีช่วยไปรับลูกที เพราะตนไม่มีเงิน ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ประกอบกับค่ารักษาตอนคลอดลูก เพราะต้องผ่าตัด ประมาน 48,000 กว่าบาท และค่าใช่จ่ายอื่นๆ อีก รวมแล้ว 90,000 กว่าบาท ตอนนี้เพิ่งจ่ายแค่ 500 บาทเอง เพราะไม่มีเงินจริงๆ ขนาดหน้าของลูกตนยังไม่ได้เห็นเลย รู้เพียงว่าลูกเป็นผู้ชาย แต่ปัญหาสำคัญ คือ เข้าประเทศไม่ได้

  แม่ที่โดนพิษโควิดต้องพลัดพรากจากลูกแรกเกิด กล่าวอีกว่า ทางโรงพยาบาลในประเทศมาเลเซียได้ประสานทางโทรศัพท์กับตนว่า ให้มารับลูกโดยเร็วที่สุด ไม่งั้นจะส่งไปที่สถานสงเคราะห์เด็ก และยังบอกว่าถ้าเด็กไปสถานสงเคราะห์จะมีปัญหา มีความยากลำบากที่จะรับเด็กกลับยังประเทศไทย ตนไม่มีทางออก งานก็ไม่มี เงินก็ไม่มี ประเทศมาเลเซียก็ไม่เปิด

  นางสาวนูรฮาลีซา เผยต่ออีกว่า ทางกงสุลส่งหนังสือมายังตนว่า มีหญิงไทยได้กลับมาบ้านและทิ้งบุตรที่ประเทศมาเลเซีย ทั้งๆ ที่ตนไม่ได้ทิ้งลูก แต่ตนจำเป็นที่ว่าต้องไปต่อวีซ่าพาสปอร์ตเพื่ออยู่กับลูกที่มาเลเซีย แต่เป็นจังหวะที่เกิด Covid พอดี ทำให้เข้ามาเลเซียต่อไม่ได้เพราะปิดประเทศ

  "ตนไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว จึงวอนให้ทางรัฐช่วยประสานงานไปรับลูกที่อยู่โรงพยาบาลประทศมาเลเซีย หรือผู้ใจบุญช่วยเหลือด้วย ตนเกรงว่าเขาจะส่งลูกไปที่สถานสงเคราะห์เด็ก และล่าสุดทางโรงพยาบาลโทรเตือนมาอีก ว่าตกลงจะเอายังไง ซึ่งต้องการให้ตนไปโดยเร็วที่สุด ซึ่งก็ให้คำตอบไม่ได้เพราะไม่มีเงิน ประเทศก็ไม่เปิด เป็นห่วงลูกมาก" แม่ที่โดนพิษโควิดต้องพลัดพรากจากลูกแรกเกิด กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สาวคลอดลูกสาวแม่ลูกอ่อนมาเลเซียวอนคนใจบุญช่วยคนไทยในมาเลเซียพลัดพรากจากลูกพาลูกกลับไทยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 11:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์