ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านนราฯ ริมป่าพรุโต๊ะแดง พบนกอัญชันอกเทา ดักรอ 3 วันถึงถ่ายภาพได้

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 16:01 น.
  SHARE

  ชาวบ้าน ม.5 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เผยภาพถ่ายของ นกอัญชันอกเทา เผยเป็นนกที่พบเห็นยากบินพลัดหลงมาหากินในหมู่บ้าน ก่อนจะบินเข้าป่าพรุโต๊ะแดง โดยใช้เวลา 3 วันดักรอจนพบและถ่ายภาพมาได้

  เมื่อวันที่ 13 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับฟังการบอกเล่าจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ม.5 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นหมู่บ้านเขตติดต่อกับพื้นที่ป่าพรุโต๊ะแดง ได้พบเห็นนกอัญชันอกเทา หรือ Slaty breasted Rail โดยเป็นนกอัญชัน 143 ชนิดทั่วโลก และเป็น 1 ใน 15 ชนิดที่มีอยู่ประเทศไทย ที่ยลโฉมยากทางภาคใต้ มีลักษณะปากเรียวแหลมสีน้ำตาลแดง หน้าผากถึงท้ายทอยสีน้ำตาล หน้า คอและอกสีเทา ลำตัวด้านบนสีเทาเข้ม มีลายขีดสีขาวกระจายเป็นแนวขวาง หน้าท้องสีเทาข้างลำตัวมีลายขีดสีขาวสลับสีดำถึงโคนหาง แข้งและตีนสีเทาออกค่อนข้างเป็นสีดำ หากดูผิวเผินคล้ายลูกไก่

  สำหรับนกอัญชันอกเทา มีถิ่นอาศัยจะเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำแถบป่าชายเลน ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง รวมถึงป่าชายเลนตามแนวชายฝั่งทั้งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน แต่มีรายงานการพบนกชนิดนี้ที่ความสูงถึง 1,850 เมตร ในประเทศศรีลังกาและหมู่เกาะอันดามัน มาคุ้ยเขี่ยกินแมลงและลงเล่นน้ำข้างบ้านของชาวบ้าน เป็นเวลา 4 วันติดต่อกัน

  ทั้งนี้ด้วยสัญชาตญาณของนกอัญชันอกเทา เป็นสัตว์ที่หากินตามลำพัง และเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างตกใจง่าย ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการบันทึกภาพ ต้องใช้ความอดทนถึง 3 วัน ที่จะนำภาพนกอัญชันอกเทามาให้ได้ยลโฉมกัน ก่อนที่นกอัญชันอกเทาจะบินมุ่งหน้ากลับไปยังป่าพรุโต๊ะแดงไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นกอัญชันอกเทานกอัญชันป่าพรุโต๊ะแดงอ.สุไหงโก-ลกนราธิวาสนกหายากดูนกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้