ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปิดเวทีรับฟังความเห็น "จะนะ เมืองต้นแบบ" ท่ามกลางกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้าน

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2563 17:06 น.
  SHARE

  เวทีรับฟังความเห็นโครงการเมืองต้นแบบ 4 หรือโครงการ "จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต" จบลงแล้วเรียบร้อย ท่ามกลางกลุ่มอนุรักษ์ที่ตั้งเวทีคู่ขนาน และกลุ่มชาวบ้านจะนะที่ออกมาคัดค้าน

  เมื่อวันนี้ 11 ก.ค.63 บรรยากาศเปิดเวทีรับฟังความเห็นโครงการเมืองต้นแบบ 4 หรือโครงการ "จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต" ที่ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต.จัดขึ้นที่โรงเรียนจะนะวิทยา และที่สนาม อบต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา ในส่วนของความเคลื่อนไหวกลุ่มผู้คัดค้านโครงการนี้ โดยเฉพาะ เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ซึ่งนำโดย น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ “ลูกสาวแห่งทะเลจะนะ” ที่เป็นตัวแทนหลักของชาวบ้านและเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ในการคัดค้านโครงการนี้ ได้มาออกมารวมตัวกันที่หน้าหอนาฬิกาสามแยกอำเภอจะนะนับร้อยคน เพื่อประกาศจุดยืนในการคัดค้านโครงการนี้

  น.ส.ไครียะห์ ได้เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการยกเลิกมติ ครม.นิคมอุตสาหกรรมจะนะ เพราะเกรงว่าจะกระทบกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรวมถึงวิถีชีวิตของชาวจะนะ จากอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะอุตสาหกรรมหนัก

  จากนั้นทั้งหมดจึงได้เคลื่อนขบวนไปยังตัวเมืองจะนะ และไปตั้งเวทีที่ศาลาตลาดนัดจะนะมีแกนนำนักวิชาการผลัดเปลี่ยนกันปราศรัย และมีศิลปิน "แสง ธรรมดา" ได้ร้องเพลง"จะนะจะชนะ" ที่แต่งขึ้นมาด้วย โดยไม่ได้ไปขัดขวางหรือก่อกวนเวทีรับฟังความคิดเห็นทั้งสองเวทีแต่อย่างใด

  ในขณะที่เวทีแสดงความคิดเห็นที่จัดขึ้นภายในโรงเรียนจะนะวิทยา และเวทีคู่ขนาดที่สนามหน้า อบต.ตลิ่งชัน ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีและยุติลงในเวลาประมาณ 12.00 น. ก่อนที่ชาวบ้านจะเดินทางกลับรวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่มาดูแลความเรียบร้อยตลอด 3 วันที่ผ่านมากว่า 1,000 นาย ก็ถอนกำลังกลับเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะอ.จะนะไครียะห์ ระหมันยะอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสงขลาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้