ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตัวแทนกลุ่มรักษ์อ่าวปากบารา จ.สตูล หนุนชาวจะนะ ค้านโครงการเมืองต้นแบบ

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2563 14:59 น.
  SHARE

  ตัวแทนเครือข่ายรักษ์อ่าวปากบารา จ.สตูล เดินทางร่วมสมทบคัดค้านเมืองต้นแบบจะนะ ที่โรงเรียนจะนะวิทยา ชี้ซ้ำรอยท่าเรือน้ำลึกปากบารา ที่จะทำให้ทำลายล้างระบบชุมชนและทรัพยากร ชี้เป็นหายนะของคนใต้

  ที่บริเวณหน้าร.ร.บ้านตะโล๊ะใส ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ชาวบ้านกลุ่มรักษ์อ่าวปากบารา นำโดยนายไกรวุฒิ ชูสกุล ประธานเครือข่ายรักษ์อ่าวปากบารา พร้อมชาวบ้าน ร่วม 50 คน ทยอยกันขึ้นรถบัสปรับอากาศเพื่อเดินทางไปยัง อ.จะนะ จ.สงขลา ที่จะมีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ซึ่งจัดโดย ศูนย์บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่โรงเรียนจะนะวิทยา อ.จะนะ จ.สงขลา

  ในวันนี้ โดยนอกจากกลุ่มรักษ์อ่าวปากบารา อ.ละงู จ.สตูล แล้วยังมีกลุ่มเครือข่ายติดตามแผนพัฒนา จ.สตูล นำโดยนายสมบูรณ์ คำแหง นายวิโชคศักดิ์ รณรงค์ไพรี โดยเครือข่ายของ จ.สตูล จะไปร่วมกับกลุ่มจะนะทักษิณ ที่สวนกง ต.สะกอม อ.จะนะ จ.สงขลา โดยวันนี้มีกลุ่มของ จ.สตูล ที่เดินทางไปกับรถส่วนตัวอีกหลายคัน รวมแล้วประมาณ 100 คน

  นายไกรวุฒิ ชูสกุล ประธานเครือข่ายรักษ์อ่าวปากบารา กล่าวว่า วันนี้พวกเราจะเดินทางไปร่วมให้กำลังใจกับพี่น้องชาวจะนะ เป้าหมายจริงๆ คือ ไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจในลักษณะญาติมิตร สิ่งที่ชาวจะนะถูกกระทำในวันนี้เหมือนกับพวกเราที่ถูกกระทำเรื่อง ท่าเรือน้ำลึกปากบารา ฝั่งสตูล คือ ท่าเรือน้ำลึกปากบารา ส่วนที่จะนะ คือ โครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 ที่จะเกิดขึ้น ในมิติ 2 มุมนี้มีการเชื่อมต่อ 2 ฝั่งทะเล เพื่อเป็นยุทธศาสตร์แผนที่โลกของนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในระดับภูมิภาคอาเซียนที่จะเกิดขึ้น มองแล้วเหมือนเป็นการทำลายล้างระบบชุมชนระบบทรัพยากร เราก็เลยคัดค้านจนโครงการที่เราเรียกว่าทั้งสองฝั่งทะเลเป็นโครงการแลนบีชสงขลาสตูล

  ประธานเครือข่ายรักษ์อ่าวปากบารา กล่าวอีกว่า ถ้าโครงการนี้เกิดขึ้นได้มันเป็นหายนะของคนภาคใต้ ที่ขยายลุกลามไปเพราะมีอะไรหลายอย่างจะพ่วงตามมาอีกมากมาย ถือว่าเรากับคนจะนะมาร่วมชะตากรรมด้วยกัน ในฐานะสองฝั่งทะเลบ้านพี่เมืองน้อง เราเป็นเพื่อนบ้านที่ร่วมกันช่วยเหลือวันนี้เป็นมิติของฝั่งอ่าวไทย ที่มีท่าเรือถึง 3 ท่าที่ใช้พื้นที่รองรับนิคมอุตสาหกรรมกว่า 3 หมื่นไร่ เราเป็นกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมปกป้อง 2 ฝั่งทะเล ร่วมปกป้องสิทธิชุมชน ปกป้องทะเลให้เป็นแหล่งอาหารสำหรับคนไทยและร่วมกันตรวจสอบ ศอ.บต.เรามีสิทธิที่จะเข้าไปปกป้องสมบัติของชาติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โครงการเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะกลุ่มรักษ์อ่าวปากบาราคัดค้านเมืองต้นแบบอ.จะนะสงขลากลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo