ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านจะนะ 3 ตำบลตั้งเวทีคู่ขนาน ร้องตั้งโรงไฟฟ้าชุมชนขายไฟให้นิคมฯ

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2563 14:53 น.
  SHARE

  กลุ่มชุมชนจะนะต้นแบบ 3 ตำบลตั้งเวทีคู่ขนาน แสดงจุดยืนความต้องการ โดยจะตั้งสหกรณ์ชุมชนขอใบอนุญาตทำโรงไฟฟ้าพลังแก๊สขนาด 1,100 Mw ขายไฟให้นิคมฯ ที่กำลังจะเกิด เพื่อผลประโยชน์ตกแก่คนในพื้นที่

  เมื่อวันที่ 11 ก.ค.63 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลตลิ่งชัน หมู่ที่ 4 ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา มีการตั้งเวทีคู่ขนานกับเวทีรับฟังความคิดเห็นเมืองต้นแบบ 4 กับที่เวทีรับฟังความคิดเห็นหลัก ที่โรงเรียนจะนะวิทยา นำโดย นายสมชาย เล่งหลัก ในนามตัวเเทนชุมชนจะนะต้นเเบบ โดยเป็นกลุ่มที่พร้อมแสดงจุดยืนของชาวบ้านในพื้นที่ ทั้ง 3 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลสะกอม ตำบลตลิ่งชัน และตำบลนาทับ

  รายงานข่าวแจ้งว่า ชาวบ้านเดินทางมาร่วมแสดงพลังกัน โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า “กลุ่มชุมชนจะนะต้นแบบ” เพื่อร่วมเสวนา “ชุมชนของเราต้องมีส่วนร่วม และได้รับผลประโยชน์สูงสุด โดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง” โดยมีวัตถุประสงค์ของการตั้งกลุ่มชุมชนจะนะต้นแบบ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกหลานพี่น้องชาวอำเภอจะนะ ที่รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องผลประโยชน์ของพี่น้องชาวจะนะ อันเนื่องมาจากการที่รัฐบาล มีนโยบายให้มีการสร้าง "นิคมอุตสาหกรรมจะนะต้นแบบ" ขึ้นในพื้นที่ 3 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลสะกอม ตำบลตลิ่งชัน และตำบลนาทับ ซึ่งจะมีผลเสียมากมายเกิดขึ้นหลังจากเกิดนิคมอุตสาหกรรมขึ้นแล้ว

  หลังจากที่มีการปรึกษาหารือกับทุกฝ่ายในพื้นที่ ก็ได้ข้อสรุปว่า ทางกลุ่มชุมชนจะนะต้นแบบ จะขอตั้งสหกรณ์ชุมชนจะนะต้นแบบจำกัดขึ้น และให้พี่น้องในพื้นที่สมัครเป็นสมาชิกสหกรณ์ชุมชนจะนะต้นแบบจำกัด รวบรวมสมาชิกให้ได้ 30,000 คน ทั้ง 3 ตำบล เพื่อเรียกร้องขอใบอนุญาตสร้างโรงไฟฟ้า ขนาด 1,100 Mw/แก๊ส จากรัฐบาล เพื่อขายไฟฟ้าให้กับ นิคมอุตสาหกรรมจะนะ ที่กำลังจะเกิดขึ้น เนื่องจากนิคมฯที่จะเกิดขึ้นเป็นนโยบายของรัฐบาล มีความต้องการใช้ไฟฟ้า ประมาณ 2,500 Mw. ในการใช้ในนิคมฯ หากทางกลุ่มชุมชนจะนะต้นแบบไม่ได้เป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าในครั้งนี้ โรงไฟฟ้าก็จะถูกสร้างโดยเอกชนอยู่แล้ว

  แต่หากทางกลุ่มชุมชนจะนะต้นแบบได้เป็นเจ้าของโรงไฟฟ้า ขนาด 1,100 Mw ในนามของสหกรณ์ชุมชนจะนะต้นแบบ แล้วแบ่งปันผลประโยชน์ในรูปแบบสหกรณ์ และสหกรณ์ชุมชนจะนะต้นแบบตั้งกองทุนพัฒนาชุมชน (CSR) ในนามสหกรณ์เอง โดยที่จะแบ่งผลกำไร 50% มาเป็นกองทุนพัฒนา 6 ด้าน ประกอบด้วย 1.งบประมาณตำบล 2.งบประมาณหมู่บ้าน 3.งบประมาณฯสุขภาพ 4.งบประมาณกิจกรรมเยาวชน 5.งบประมาณภัยธรรมชาติและ 6.งบประมาณสังคมทั่วไป โดยมีคณะกรรมการฯดูแลจาก ตัวแทนชุมชนของแต่ละตำบลให้มีส่วนร่วมมากที่สุด เพื่อประโยชน์ของชุมชนมากที่สุด

  หลังจากการเสวนาจบลงแล้ว ได้มีการอ่านแถลงการณ์ของกลุ่มชุมชนจะนะต้นแบบ เพื่อยืนยันเจตนารมณ์ของกลุ่มฯ ที่ทุกคนร่วมกันจัดตั้งขึ้นมา โดยทางกลุ่มหากโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ สามารถส่งผลประโยชน์ให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง และเป็นไปตามรูปแบบของชุมชนจะนะต้นแบบ และพร้อมที่จะสนับสนุน โครงการจะนะเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต หากรัฐบาลให้ชาวจะนะมีส่วนได้รับผลประโยชน์จากโครงการนี้

  ทั้งนี้ เพราะทางกลุ่มนำบทเรียนจากโรงแยกแก๊สและโรงไฟฟ้าจะนะมาถอดบทเรียน ว่าควรเรียกร้องผลประโยชน์ให้ชาวบ้าน เนื่องจากชาวบ้านจะได้รับผลกระทบจากการสร้างนิคมฯ อยู่แล้ว เลยเรียกร้องขอผลประโยชน์บ้างโดยการออกไปทำเวทีแสดงความคิดเห็นทุกหมู่บ้าน ในพื้นที่ 3 ตำบลพูดคุยกับชาวบ้าน เพื่อขอจัดตั้งสหกรณ์ชุมชนจะนะต้นแบบและบริษัทชุมชนจะนะต้นแบบจำกัด แล้วขอเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าขนาด 1,100 Mw/แก๊ส จากรัฐบาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมชนจะนะต้นเเบบเวทีคู่ขนานเวทีรับฟังความคิดเห็นอ.จะนะสงขลานิคมอุตสาหกรรมจะนะโรงไฟฟ้าชุมชนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo