ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวสวนมะพร้าวชุมพร ยันไร้ทารุณลิงชี้เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน ฝรั่งอย่ามโน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 10:52 น.
  SHARE

  นายกสมาคมชาวสวนมะพร้าวชุมพร โต้ฝรั่งอย่ามโนเองกล่าวหาใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าวทารุณกรรมสัตว์ ยันคนเลี้ยงลิงเหมือนครอบครัว เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน ถ้าทรมานทารุณกรรมจริง ลิงไม่ทำงานให้แน่นอน

  จากกรณีองค์กรมนุษย์เพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือ PETA (พีต้า) เผยแพร่รายงานอ้างว่าพบในประเทศไทยบังคับให้ลิงกังขึ้นมะพร้าววันละนับพันลูก ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ส่งผลให้ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในประเทศอังกฤษ และยุโรปสั่งเก็บกะทิมะพร้าวออกจากห้าง จนเกิดกระแสวิพากษ์อยู่ขณะนี้นั้น

  เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 63 นายประพันธ์ ทนหมัด อายุ 70 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ตำบลบางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร ผู้ประกอบอาชีพรับจ้างขึ้นมะพร้าวโดยลิงกัง ได้นำเจ้าไข่เล็กลูกลิงกังวัย 2 ปี เพศผู้ เข้ามาฝึกหัดวิธีการปั่นลูกมะพร้าวจากทะลายจำลอง ที่บ้านของนายสุนันท์ ดวงมณฑา อายุ 61 ปี ที่ใช้บ้านในพื้นที่ หมู่ที่ 7 ต.บางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร เป็นโรงเรียนฝึกสอนลิงกังให้กับชาวบ้านในตำบลบางหมาก และพื้นที่ใกล้เคียงโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

  คนจ้างขึ้นมะพร้าวโดยลิงกัง กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพใช้ลิงกังรับจ้างขึ้นมะพร้าวมากว่า 30 ปี มีรายได้ส่งลูกเรียนจบปริญญาตรีถึง 3 คนแล้ว โดยมีลิงกังเพื่อนคู่ชีวิตออกทำมาหากินอยู่ 2 ตัว ส่วนอีก 1 ตัว คือ เจ้าไข่เล็กวัย 2 ปี ซึ่งเป็นลูกของลิงกังที่ตนเลี้ยงไว้ ใช้เป็นลิงกังสืบทอดอาชีพรุ่นใหม่ ที่ต้องนำมาเข้าโรงเรียนทำการฝึกหัดวิธีการปั่นลูกมะพร้าวเป็นเวลา 2-3 เดือนแล้ว จนเริ่มเก่งและจะต้องเลี้ยงดูอย่างดีจนกว่าอายุจะครบ 3 ปี จึงจะพาออกไปรับจ้างขึ้นมะพร้าวได้

  นายประพันธ์ กล่าวอีกว่า การที่ทางต่างชาติออกมาต่อต้านว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์นั้น ต้องเข้าใจว่าวิถีชาวบ้านที่อยู่กับสัตว์ มีมานานตั้งแต่บรรพบุรุษ ไม่ว่าเลี้ยงควาย เลี้ยงวัวเลี้ยงช้างเพื่อการเกษตร และการเลี้ยงลิงกังไว้ขึ้นมะพร้าวก็เช่นเดียวกัน และที่บอกว่าให้ลิงกังขึ้นมะพร้าวนับพันลูกต่อวันนั้น ก็เป็นเรื่องไม่จริง ชั่วอายุตนที่ยึดอาชีพนี้มา ยังไม่เคยเห็นลิงกังตัวไหนทำได้ขนาดนั้น แต่ที่ได้นับพันลูกนั้นเพราะแต่ละสวนที่ไปรับจ้างขึ้นมะพร้าว จะมีคนรับจ้างหลายคนร่วมกันทำงาน โดยใช้ลิงกัง 3-4 ตัว จึงทำให้ได้มะพร้าวมากกว่า 1,000 ลูกขึ้นไป ทั้งนี้ลิงกังแต่ละตัวจะสามารถขึ้นมะพร้าวได้จริงประมาณ 200-300 ต่อวันลูกเท่านั้น มีรายได้วันละกว่า 300 บาท หากมีการห้ามแล้วจะให้พวกตนไปทำอะไรกิน ใครจะจ้างทำงานเพราะตนอายุ 70 ปีแล้ว

  ขณะที่ นายจเร ผ่องศิลปะ อายุ 33 ปี กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพรับจ้างปอกมะพร้าวมากว่า 10 ปี โดยได้ค่าจ้างปอกลูกละ 60 สตางค์ และแต่ละวันจะปอกได้ประมาณ 1,000 ลูก มีรายได้วันละ 600 บาท หากห้ามใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าวตนเองก็ต้องตกงาน และถ้าหากใช้คนขึ้นหรือใช้ไม้สอยจะได้วันๆไม่กี่ลูก เพราะต้นมะพร้าวสูงมากกว่า 10 เมตร คงไม่มีใครทำได้และอันตรายมากด้วย

  ส่วน นายสมเกียรติ เหล่านาค นายกสมาคมชาวสวนมะพร้าวจังหวัดชุมพร กล่าวว่าพื้นที่ จ.ชุมพรมีสวนมะพร้าวมากกว่า 1 แสนไร่ ตนอยู่ในวงการนี้มาตั้งแต่เด็ก การที่ PETA (พีต้า) ออกมากล่าวหาว่าการใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าวเป็นการทรมานทารุณกรรมสัตว์นั้นถือว่า ไม่รู้ข้อเท็จจริง หากเรามองถึงความเป็นจริงตามสภาพภูมิศาสตร์ของประเทศ ในแต่ละซีกโลกนั้นจะต่างกัน คนเอเชียหลายประเทศรวมทั้งคนไทย ใช้ลิงกังขึ้นมะพร้าวเพราะทางยุโรปไม่มีต้นมะพร้าว แต่คนยุโรปก็ใช้แรงงานสัตว์ประเภทอื่นๆ กับอาชีพที่คนทางเอเชียไม่มีเหมือนกัน แม้แต่ในทางการทหารประเทศแถบยุโรปยังฝึกใช้แรงงานสุนัข นกพิราบ ปลาโลมา ในการทำศึกสงครามที่ต้องตายและพิการก็มี แบบนี้ไม่เป็นการทรมานสัตว์อีกหรือ

  นายกสมาคมชาวสวนมะพร้าวจังหวัดชุมพร กล่าวด้วยว่า การเลี้ยงลิงกังไว้ขึ้นมะพร้าว ไม่มีการทรมานหรือทารุณกรรมสัตว์แต่อย่างใด เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้าน และการเลี้ยงดูอย่างดี และเจ้าของลิงกังทุกคนรักและผูกพันธ์เหมือนลูกในครอบครัวเดียวกัน การใช้แรงงานลิงกังก็เหมือนกับใช้แรงงานคนนั่นแหละมีเวลาทำงาน พักเที่ยง กินอาหาร พักผ่อน กลับบ้านก็อยู่กับสมาชิกในครอบครัว ถ้าเราไปทรมานทารุณกรรมมันไม่มีลิงกังตัวไหนหรอกที่จะทำงานให้เรา ดังนั้นฝรั่งอย่ามโนไปเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงกังเก็บมะพร้าวลิงเก็บมะพร้าวสมาคมชาวสวนมะพร้าวจังหวัดชุมพรแบนกะทิไทยทารุณลิงเก็บมะพร้าวชุมพรคนสอยมะพร้าวข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:35 น.