ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เร่งย้ายไข่เต่ามะเฟืองจากหลุมหาดท้ายเหมือง หลังพบวางไข่นอกฤดูรังที่ 2

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 21:10 น.
  SHARE

  จนท.อช.เขาลำปี-หาดท้ายเหมือง พบแม่เต่ามะเฟืองวัยใส คาดขาดประสบการณ์ขึ้นหาดท้ายเหมือง วางไข่ร่วมร้อยฟองออกนอกฤดูกาลรังที่ 2 จนท.เร่งย้ายหวั่นน้ำทะเลขึ้นท่วมหลุมไข่เต่า เพิ่มโอกาสรอด

  เมื่อวันที่ 7 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ได้รับแจ้งจาก นายโรม แสงแก้ว ชาวบ้านในตำบลท้ายเหมือง ว่าพบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเลบริเวณทิศใต้ของเขาหน้ายักษ์ จึงเข้าตรวจสอบในพื้นที่พร้อมด้วย นายประถม รัสมี ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต นายจักรพันธ์ ม่วงยิ้ม ผอ.ส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่ายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สทช.6 นายสุริยะ สอนเสริม ผอ.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 10 (ตะกั่วป่า พังงา) พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเลที่บริเวณพิกัด E0413616 N0942550 พื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างจากเขาหน้ายักษ์ หมู่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ทางทิศใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร และห่างจากหลุมไข่เดิมที่แม่เต่าขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.63 ประมาณ 1.5 กิโลเมตร

  ทางเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาแล้วคาดว่ารอยดังกล่าวเป็นร่องรอยของเต่ามะเฟือง เจ้าหน้าที่ได้วัดขนาดความกว้างได้ 170 ซม. ความกว้างช่วงอก 80 ซม. จากนั้นได้ทำการขุดหาไข่เต่าจนเจอ วัดความลึกของหลุมไข่ได้ 70 ซม. พบไข่ทั้งหมด 100 ฟอง เป็นไข่ดี 91 ฟอง ไข่ลม 9 ฟอง เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาเห็นว่าหลุมไข่ที่แม่เต่าวางไข่อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลขึ้นสูงสุด และปัจจุบันอยู่ในช่วงฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งอาจจะเกิดความเสียหายต่อไข่เต่าได้ในอนาคต จึงได้ย้ายไข่ทั้งหมดมาเพาะฟักในลังโฟม ภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยาการทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน

  จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้จะทำการติดตั้งไฟกกไข่ เครื่องวัดอุณหภูมิ (data logger) ควบคุมอุณหภูมิ และความชื้นให้เหมาะสมต่อการเพาะฟักของเต่ามะเฟือง โดยติดตามพัฒนาการของไข่เต่ามะเฟือง ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่และนักวิชาการต่อไป

  ด้าน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน กล่าวว่า ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาจะพบเต่ามะเฟืองวางไข่ช่วง พ.ย.-เม.ย. คาดว่าเป็นแม่เต่ามะเฟืองที่ตามมาทีหลัง และเลือกวางไข่สถานที่สงบ ที่ในช่วงนอกฤดูกาลจะมีปัญหาเรื่องมรสุมและคลื่นลมแรงทำให้ไม่เหมาะสมกับการวางไข่ เนื่องจากโอกาสที่น้ำทะเลท่วมไข่เต่ามีมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องทำการนำเข้าเพาะฟักในสถานที่ปลอดภัยกว่า โดยการวางไข่นอกฤดูกาลรังที่ 2 ครั้งนี้เกิดจากจำนวนแม่เต่ามะเฟืองมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งแม่เต่ามะเฟืองตัวนี้อาจจะยังมือใหม่ ไม่รู้จักฤดูกาลในบริเวณนี้ดีพอ ส่วนที่แม่เต่ามะเฟืองวางไข่นอกฤดูกาลในช่วงนี้ ไม่ได้บ่งบอกว่าจะเกิดวิกฤติ แต่คาดว่าเกิดจากแม่เต่ามะเฟืองที่มีประสบการณ์น้อยกว่าแม่เต่ามะเฟืองตัวอื่นๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เต่ามะเฟืองเต่าวางไข่วางไข่นอกฤดูหาดท้ายเหมืองพังงาอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมืองแม่เต่ามะเฟืองข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้